Viêm tủy răng cửa, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất  

Lượt xem : 3198

Viêm tủy răng cửa là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên viêm tủy răng nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào để bảo tồn răng hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp với bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm tủy răng cửa

Bệnh viêm tủy răng cửa là tình trạng bệnh viên chứng từ các bệnh tiền viêm tủy như sâu răng hoặc viêm nướu răng.

Những tác động từ bệnh lý về răng miệng phá hủy cấu trúc răng ở phía ngoài và sau đó lan tới tủy răng ở phía trong làm cho răng bị viêm tủy và gây đau đớn.

Viêm tủy răng cửa, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất  1Viêm tủy răng cửa chủ yếu cho răng bị sâu gây nên 

Viêm tủy răng cửa đồng nghĩa với men răng và ngà răng đều bị ảnh hưởng đây cũng chính là nguyên nhân giải thích vì sao viêm tủy răng cửa thường dễ dẫn đến mất răng.

Theo các bác sĩ nha khoa viêm tủy răng được điều trị càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng tới chức năng cũng như thẩm mỹ của hàm răng.

2. Cách chữa viêm tủy răng cửa như thế nào?

Hiện nay với sự phát triển của y học nha khoa hiện đại viêm tủy răng cửa hoàn toàn có thể khắc phục được. Điều trị viêm tủy răng cửa cần tuân thủ thực hiện theo các bước sau:

Nạo bỏ mô răng, phần mô răng bị hỏng do vi khuẩn gây nên cần được loại bỏ bởi không thể phục hồi lại như cũ. Việc loại bỏ mô răng  giúp cho việc xử lý tủy răng trở nên dễ dàng hơn.

Viêm tủy răng cửa, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất  2Cần tiền hành nạo tủy để điều trị răng

Đặt thuốc giệt tủy là bước tiếp theo cần thực hiện, tủy răng chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nên mọi tác động lên tủy răng đều có thể gây đau đớn cho bệnh nhân. Nên trước khi tiến hành lấy tủy răng cần tiến hành diệt tủy để khi lấy tủy răng không gây đau đớn.

Lấy tủy răng được thực hiện với hệ thống trang thiết bị hiện đại, thông thường việc lấy tủy răng cần thực hiện một cách tỷ mỉ để an toàn và đảm bảo nhất.

Trám bít ống tủy, sau khi thực hiện lấy tủy răng cần làm sạch tại hinh và thực hiện trám bít ông tủy ngăn ngừa vi khuẩn có thể xâm lấn và gây hại cho răng thêm một lần nữa.

3. Cần làm gì sau khi điều trị viêm tủy răng cửa

Sau khi thực hiện điều trị viêm tủy bằng cách lấy tủy răng cửa cần phục hình lại cho răng để đảm bảo ăn nhai và đặc biệt là thẩm mỹ của hàm răng. Ngăn ngừa vi khuẩn có thể xâm nhập và gây hại cho răng.

Phục hình cho răng của bị viêm tủy có thể thực hiện 1 trong hai cách là hàn trám răng và bọc răng sứ. Với phương pháp hàn trám răng đây là phương pháp giúp phục hình răng nhanh chóng với mức chi phí tương đối rẻ. Vật liệu được sử dụng trong trường hợp này là composite vì có màu tương đương với ngà răng sinh lý nên đảm bảo được tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Viêm tủy răng cửa, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất  3Sau khi điều trị tủy cần bọc răng sứ để bảo vệ răng

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng của bị viêm tủy hiệu quả nhất, bọc răng sứ bác sĩ sẽ mài răng thành cùi nhỏ và bọc mão răng sứ lên trên, mão răng sứ giống với răng thật nên đảm bảo được thẩm mỹ cho hàm răng và duy trì trong thời gian dài.

Mọi thắc mắc về viêm tủy răng cửa vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ chuyên gia.

Bạn đang xem: Viem tuy rang cua, nguyen nhan va cach khac phuc hieu qua nhat