Viêm tủy răng – Các giai đoạn & cách điều trị HIỆU QUẢ 2016

Lượt xem : 868

Viêm tủy răng là một vấn đề răng hàm mặt xảy ra phổ biến hiện nay. Bệnh tiến triển qua 3 giai đoạn, nếu không điều trị kịp thời, đúng kỹ thuật thì sẽ dẫn tới hậu quả mất răng. Vậy viêm tủy răng là gì? Các giai đoạn tiến triển của bệnh cũng như biến chứng cùng cách điều trị bệnh viêm tủy răng như thế nào?

Tủy răng là gì?

Tủy răng là gì? Nguyên nhân vì sao lại mắc chứng viêm tủy răng
Tủy răng là gì? Nguyên nhân vì sao lại mắc chứng viêm tủy răng

Tủy răng là mô liên kết gồm các mạch máu, bạch mạch và các dây thần kinh nằm trong khoang tủy, được ngà răng bao bọc và men răng. Tủy răng bao gồm có 2 phần: tủy buồng và hệ thống ống tủy. Nó đóng vai trò dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng.

Bị viêm tủy răng là như thế nào?

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm tủy răng là do các loại vi khuẩn tồn tại trong miệng. Nguyên nhân cũng có thể xuất phát do bị nhiễm độc hóa chất, sang chấn hay thay đổi áp suất môi trường, …

Viêm tủy răng là bị viêm thành phần mô học tủy răng, bệnh thường tiến triển theo chiều hướng ngày càng nặng dần với những triệu chứng khác nhau qua từng giai đoạn của bệnh.

Viêm tủy răng - Biến chứng và cách điều trị hiệu quả3
Viêm tủy răng

Các giai đoạn của bệnh viêm tủy răng

Các giai đoạn viêm tủy răng
Các giai đoạn viêm tủy răng

Bệnh viêm tủy răng trải qua 3 giai đoạn: viêm tủy có hồi phục, viêm tủy không hồi phục và họa tử tủy.

Viêm tủy răng có hồi phục

Là tình trạng tủy bị viêm nhẹ và có khả năng phục hồi lớn về trạng thái bình thường nếu các yếu tố gây bệnh bị loại bỏ. Viêm tủy răng có hồi phục thường không biểu hiện triệu chứng. Nếu có thì đó chỉ là các triệu chứng mà rất nhiều bệnh khác cũng có như là nhạy cảm với kích thích nóng, lạnh hoặc không khí gây cho bạn cảm giác ê buốt thoáng qua, chỉ kéo dài vài giây hoặc vài chục giây sau khi loại bỏ kích thích.

Viêm tủy răng không hồi phục

Đây  có thể là viêm tủy không phục hồi đau hoặc viêm tủy không phục hồi không đau. Nếu khi bệnh đang trong giai đoạn đầu tiên là viêm tủy răng có hồi phục không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn tới tủy không thể hồi phục được.

Ở viêm tủy đau thì triệu chứng thường là các cơn đau tự nhiên, thường lan tỏa lên nửa đầu và mặt cùng bên. Bạn chỉ có thể xác định vùng đau chứ không xác định chính xác răng đau. Các cơn đau có thể kéo dài hàng giờ hoặc chỉ trong vài phút và nặng hơn khi có các kích thích nóng, lạnh hoặc thay đổi tư thế.

viêm tủy răng không đau thì ngược lại, thường thì bạn sẽ không có cảm giác đau, có thể nhận thấy lỗ sâu hở tủy hay khối màu đỏ sẫm, lốm đốm vàng nhô ra khỏi buồng tủy.

Hoại tử tủy

Không gây cảm giác đau buốt, đau chỉ xuất hiện khi có viêm lan rộng tới chân răng. Trên lâm sàng thấy có tổn thương tổ chức cứng và có tiền sử đau buốt.

Viêm tủy răng gây ra những biến chứng khôn lường

Biến chứng của viêm tủy răng
Biến chứng của viêm tủy răng

Giai đoạn ban đầu khi mới chỉ là viêm tủy có hồi phục, nếu tủy không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn viêm tủy không phục hồi hay viêm tủy cấp và sau đó là hoại tử dần dẫn đến viêm tủy mãn tính dẫn tới thối tủy, chết tủy. Những chất mà hoại tử tủy sinh ra có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên những bệnh lý rang ham mat khác ở vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm …, hoặc tụ lại ở chân răng gây nên u hạt, nang chân răng…Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến mất răng. Không những thế, vi khuẩn có thể gây ra những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc.

Cách điều trị viêm tủy răng

Sức khỏe răng miệng là cực kỳ quan trọng, bạn cần phải quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng. Khi cảm thấy có bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ là viêm tủy răng, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để gặp nha sĩ để được thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp và dứt điểm. Nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng chỉ dẫn để phòng ngừa tốt nhất tất cả các bệnh về rang ham mat.

Bài viết trên đây đã đưa ra những thông tin liên quan đến bệnh viêm tủy răng, mong rằng các thông tin trên là hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm tủy răng.

Lưu

Lưu

Lưu

Bạn đang xem: Viem tuy rang – Cac giai doan & cach dieu tri HIEU QUA 2016