Tụt lợi – Bạn có thể mất răng nếu chữa trị không kịp thời đấy

Lượt xem : 656

Tụt lợi là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều người, chính vì vậy mà mọi người trở nên chủ quan, không quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, thói quen chủ quan, coi tụt lợi là bệnh thường gặp đã khiến nhiều người phải hối tiếc với hàm răng của mình, thậm chí là mất răng.

1. Tụt lợi là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Tụt lợi là trình trạng chân răng bị lộ do lợi bị co lại hoặc do quá trình lợi di chuyển đến phần chóp răng. Tụt lợi chân răng tưởng chừng như đơn giản nhưng có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng như:

Tụt lợi – Bạn có thể mất răng nếu chữa trị không kịp thời đấy 1Tụt lợi để lại hậu quả nghiêm trọng, do đó cần khắc phục sớm để bảo vệ răng chắc khỏe

– Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng, răng dài ra, hở kẽ răng, nhất là nhóm răng phía trước bị hở kẽ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ đẹp của toàn hàm răng.

– Có thể dẫn đến tình trạng mất xi-măng chân răng, làm lộ ngà răng nên khiến răng bị ê buốt, khó chịu khi ăn nhai và làm giảm sự chắc khỏe của răng.

-Tụt lợi ở mức độ nghiêm trọng kèm theo viêm nha chu có thể ảnh hưởng đến răng, thậm chí nếu không điều trị kịp thời có thể gây mất răng vĩnh viễn.

Xem thêm: bị tụt lợi có chữa được không có ảnh hưởng gì không?

2. Nguyên nhân tụt lợi do đâu?

Tụt lợi do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu bởi những yếu tố sau:

– Tụt lợi do bệnh nhân mắc 1 số bệnh lý răng miệng phổ biến như: viêm nha chu, viêm lợi….vi khuẩn từ trong những bệnh này tác động làm cho lợi bị lỏng lẻo, không còn bám chắc vào răng và dần dần co lại.

Tụt lợi – Bạn có thể mất răng nếu chữa trị không kịp thời đấy 2Nguyên nhân tụt lợi có thể do bệnh nhân mắc một số bệnh lý răng miệng

– Bị tụt lợi do vệ sinh răng miệng không đúng cách: nếu thường xuyên chải răng theo chiều ngang và sử dụng bàn chải lông quá cứng sẽ khiến lợi bị tổn thương và tách xa răng dần dần

– Tụt lợi chân răng do sang chấn khớp cắn: Những tác động từ bên ngoài khiến răng bị tổn thương cũng có thể gây tụt lợi.

Xem thêm: cách chữa tụt lợi tại nhà an toàn không đau?

3. Tụt lợi làm cách nào để khắc phục?

Cách khắc phục tụt lợi phải tùy thuộc vào tình trạng của bệnh mà đưa ra phương pháp phù hợp, cụ thể có các cách chữa như sau:

– Nếu bệnh nhân bị tụt lợi ở mức độ nhẹ:

+ Nếu tụt lợi ở mức độ nhẹ, không khiến răng bị ê buốt, đau đớn thì chỉ cần thay đổi thói quen chải răng, sử dụng bàn chải lông mềm để chải răng để ngăn chặn bệnh nặng thêm, lợi có thời gian để hồi phục.

+ Áp dụng phương pháp lấy cao răng tại các phòng nha để loại bỏ vi khuẩn trên răng, giúp lợi nhanh lành thương hơn và bám chắc vào chân răng.

Tụt lợi – Bạn có thể mất răng nếu chữa trị không kịp thời đấy 3Lấy cao răng là cách khắc phục tụt lợi hiệu quả, giúp lợi mau hồi phục

+ Nếu bạn cảm thấy bị ê buốt thì có thể sử dụng các loại kem chống ê buốt chuyên dụng.

– Cách khắc phục tụt lợi chân răng khi bệnh ở mức độ nặng:

Khi răng bị tụt lợi ở mức độ nặng khiến răng bị ê buốt, đau nhức khi ăn nhai thì cần tiến hành ghép vạt lợi để giúp lợi hồi phục.

Vật liệu dùng để ghép vạt lợi là sử dụng vạt lợi ở các răng kế cận hoặc các vật liệu từ mô sinh học động vật hoặc mô từ người khác, tùy vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà lựa chọn chất liệu phù hợp.

Tụt lợi ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng nên bạn cần khắc phục sớm khi gặp tình trạng này, tránh để bệnh nặng thêm sẽ ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

Bạn đang xem: Tut loi – Ban co the mat rang neu chua tri khong kip thoi day