Trẻ mọc răng sữa khi nào, dấu hiệu và cách chăm sóc

Lượt xem : 1379

Trẻ mọc răng sữa khi nào là điều mà cha mẹ nhất định phải quan tâm. Bởi đối với trẻ, răng sữa có vai trò rất quan trọng giống như răng vĩnh viễn ở người lớn vậy. Không chỉ tập làm quen với thức ăn, mà còn giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết để phát triển của cơ thể. Vậy, dấu hiệu trẻ mọc răng sữa là gì và chăm sóc trẻ như thế nào?

1. Thời điểm trẻ mọc răng sữa khi nào

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ còn bú mẹ, khoảng dưới 30 tháng tuổi. Chúng sẽ cùng với trẻ lớn lên trong những năm tháng đầu đời, sau đó sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Mặc dù vậy, răng sữa cũng có chức năng, nhiệm vụ như răng vĩnh viễn trong việc tiêu hóa, sự phát triển của hàm mặt, khả năng phát âm và thẩm mỹ.

Trẻ mọc răng sữa khi nào 1

Trẻ mọc răng sữa khi nào là điều mà nhất định cha mẹ phải biết

Trẻ bắt đầu nhú mọc chiếc răng đầu tiên là răng cửa giữa hàm dưới vào khoảng 6-8 tháng tuổi. Sau đó tới các răng tiếp theo cho tới khi đủ 20 chiếc và kết thúc vào khoảng 24-30 tháng tuổi. Trong đó mỗi hàm trên dưới bao gồm: 2 răng cửa giữa, 2 răng cửa kế bên, 2 răng nanh, 2 răng hàm nhỏ và 2 răng hàm lớn.

Ở mỗi trẻ, thời điểm răng sữa mọc lúc nào là khác nhau. Có trẻ mọc răng sữa sớm ngay từ khoảng tháng thứ 4, nhưng có trẻ tới tháng thứ 7-8 mới mọc chiếc đầu tiền. Điều này là bình thường nên cha mẹ không nên quá lo lắng, quan trọng là nhận biết thời điểm trẻ mọc răng để có chế độ chăm sóc cho trẻ tốt.

2. Dấu hiệu răng sữa mọc như thế nào

Ngoài dựa vào các mốc thời gian, trẻ mọc răng sữa khi nào cũng có một vài dấu hiệu để cha mẹ có thể dựa đó để nhận biết:

Trẻ mọc răng sữa khi nào 2

Trẻ mọc răng sữa khi nào – Trẻ chảy dãi nhiều hơn và thích nhai cắn đồ chơi

Chảy dãi nhiều: Là do quá trình mọc răng kích thích nước dãi trong miệng tiết ra nhiều hơn. Nếu tự nhiên trẻ chảy dớt dãi nhiều hơn mọi ngày, đây có thể là dấu hiệu trẻ sắp mọc răng.

Thích nhai, cắn: Trẻ có thể đưa đồ chơi, ngón tay vào để nhai cắn vì mầm răng sắp nhú lên khiến bé cảm thấy bứt rứt, khó chịu. Việc nhai cắn đồ chơi, ngón tay phần nào khiến bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Bỏ bú, chán ăn: Răng nhú mọc gây sưng đau, khiến trẻ cảm thấy khó chịu, quấy khóc khi có vật gì đó chạm vào. Trẻ có thể bỏ bú, từ chối ăn nếu việc mọc răng gây đau.

Tiêu chảy nhẹ: Có thể không liên quan nhưng qua rất nhiều trường hợp, trẻ mọc răng sữa khi nào cũng đi kèm tình trạng tiêu chảy nhẹ. Hệ tiêu hóa của trẻ có thể bị rối loạn do tình trạng chán ăn, bỏ bú, cảm thấy khó chịu khi mọc răng. Do vậy, cha mẹ cũng nên lưu ý dấu hiệu này.

Bị sốt: Một số trẻ bị sốt nhẹ do lợi bị đau, sưng đỏ.

3. Cách chăm sóc trẻ mọc răng sữa như thế nào

 trẻ mọc răng sữa khi nào cũng đi kèm tình trạng sưng, đau, làm bé khó chịu và chán ăn. Do vậy, cha mẹ nên vỗ về, chăm chút tốt hơn để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
Trẻ mọc răng sữa khi nào 3

Trẻ mọc răng sữa khi nào cũng cần sự vỗ về của cha mẹ

– Trẻ có thể ngứa lợi, thích nhai cắn nên cha mẹ phải để ý trẻ vì trẻ có thể đưa bất cứ vật gì vào miệng làm tổn thương lợi, thậm chí bị hóc, nghẹn nêu nuốt phải.

– Cho trẻ ăn đủ bữa, đủ dinh dưỡng và bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe. Nếu trẻ nhỏ, cha mẹ nên cho bé bú đều. Với trẻ lớn hơn, có thể thay thế bằng thức ăn mềm như súp, cháo để trẻ cảm thấy dễ ăn, không tác động nhiều tới phần lợi bị sưng đau. Trẻ có thể lười ăn khi mọc răng, nên cha mẹ không nên quá ép trẻ, mà nên chia làm nhiều bữa để vẫn đảm bảo sức khỏe của trẻ mà trẻ không cảm thấy khó chịu khi ăn uống.

– Nếu trẻ bị sốt hoặc tiêu chảy, cha mẹ có thể bổ sung nhiều nước để bé hạ sốt và tránh bị mất nước. Cha mẹn không nên tự ý sử dụng thuốc hạ sốt và cầm tiêu chảy, tốt nhất nên đưa trẻ tới bác sỹ để thăm khám.

-Trẻ mọc răng sữa sẽ bị đau, nứt lợi, chảy dãi nên cha mẹ cần lưu ý giữ vệ sinh tốt cho trẻ. Dùng khăn mềm sạch để lau miệng, làm sạch nướu lợi bằng gạc nhúng nước muối chà nhẹ nhàng cho trẻ. Sau khi ăn, bạn nên cho trẻ uống nước để tráng miệng.

– Nếu trẻ quấy khóc, khó chịu, cha mẹ nên vỗ về, xoa dịu trẻ để trẻ cảm thấy thoái mái hơn và tạm quên đi khi răng nhú mọc.

Răng sữa mọc là quy luật tự nhiên mà bất cứ trẻ nào cũng sẽ phải trải qua. Tuy nhiên, trẻ mọc răng sữa khi nào không còn là điều lo lắng của nhiều cha mẹ nếu nhận biết đúng và chăm sóc trẻ tốt. Trường hợp, nếu bạn cảm thấy khó khăn hoặc cần hỗ trợ khi trẻ mọc răng sữa, hãy đưa trẻ tới bác sỹ răng hàm mặt để nhận được lời khuyên tốt nhất nhé.

Bạn đang xem: Tre moc rang sua khi nao, dau hieu va cach cham soc