Trẻ em dùng chỉ nha khoa được không thưa bác sĩ?

Lượt xem : 407

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi trẻ em dùng chỉ nha khoa được không? Con tôi năm nay 4 tuổi, tôi nghe nói để chăm sóc răng tốt hơn cho bé nên sử dụng chỉ nha khoa, nhưng vì bé còn quá nhỏ nên tôi sợ chỉ có thể làm tổn thương đến nướu của bé. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn bác sĩ! ( Trần Mỹ Yên – Hải Phòng)

Trả lời:

Cảm ơn chị Mỹ Yên đã tin tưởng và chia sẻ với chúng tôi thắc mắc trẻ em dùng chỉ nha khoa có được không? Nha khoa chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Trẻ em dùng chỉ nha khoa được không thưa bác sĩ?

Trẻ em dùng chỉ nha khoa giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng

Chỉ nha khoa giúp loại bỏ các mảng bám thức ăn trên răng, ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám nhất là những vị trí bàn chải đánh răng không thể chải tới giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn. Dùng chỉ nha khoa giúp ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm do vi khuẩn gây nên như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.

Trẻ em dùng chỉ nha khoa được không?

Trả lời cho thắc mắc của chị Yên trẻ em dùng chỉ nha khoa được không? Nhiều phụ huynh quan niệm cấu trúc răng của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện, nướu răng cũng yếu hơn so với người lớn nên sử dụng chỉ nha khoa có thể gây tổn thương cho nướu của bé. Răng của bé là răng sữa nên không cần chăm sóc quá kỹ chỉ cần đánh răng thường xuyên là được.

Nhưng theo các chuyên gia về răng miệng khuyên rằng nên sử dụng chỉ nha khoa từ khi còn nhỏ để chăm sóc sức khỏe răng miệng của bé tốt hơn. Chỉ nha khoa có tác dụng ngăn ngừa mảng bám và các nguy cơ sâu răng ở trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ thường có xu hướng ăn theo sở thích nhất đồ ngọt nên sau khi ăn cần sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ những mảng bám này.

Răng sữa của bé đóng vai trò quan trọng trong những năm đầu đời không chỉ giúp cho việc ăn nhai của bé tốt hơn mà răng sữa còn quyết định đến răng mọc vĩnh viễn của trẻ sau này nên cần được bảo vệ cẩn thận cho bé có một hàm răng đẹp trong tương lai.

Nên cho trẻ bắt đầu sử dụng chỉ nha khoa từ khi trẻ mọc răng, trẻ 2-4 tuổi các mẹ có thể hỗ trợ bé dùng chỉ nha khoa,, trẻ từ 5 tuổi trở lên nên dạy cho bé thói quen sử dụng chỉ nha khoa và vệ sinh răng miệng thường xuyên để chăm sóc răng miệng tốt hơn. Như bạn có nói ở trên con bạn đã 4 tuổi thì nên cho bé sử dụng chỉ nha khoa, ban đầu nếu như bé chưa quen chỉ có thể giúp bé.

Để đảm bảo an toàn cho bé nên hướng dẫn bé cụ thể cách dùng chỉ như thế nào, nên chọn cho bé những loại chỉ mỏng, mềm, an toàn để không gây nên tổn thương cho nướu của bé. Bên cạnh đó các bậc cha mẹ cũng nên cho trẻ đi khám nha khoa theo định kỳ để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Mong là với những tư vấn trên đã giải đáp được thắc mắc của chị Yên trẻ em dùng chỉ nha khoa được không, nếu chị còn có thêm bất cứ câu hỏi nào hay liên hệ bác sĩ tư vấn răng hàm mặt để được giải đáp.

Bạn đang xem: Tre em dung chi nha khoa duoc khong thua bac si?