Trẻ có răng sữa bị sâu có nên hàn hay không ?

Lượt xem : 539

Câu hỏi : Chào bác sĩ ! Cho em hỏi răng sữa bị sâu có nên hàn không ạ? Cháu em năm nay mới 3 tuổi nhưng đã xuất hiện vài chiếc răng sâu. Do mấy chiếc răng đó mà ngày nào cháu cũng quấy khóc lại không ăn được nhiều, toàn nôn hết ra vì đau nhức. Em biết là răng sữa sẽ sớm được thay nhưng cháu cứ đau nhức thế này em thương lắm. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ ! ( Phạm Thị Hồng – Bắc Ninh )

Trả lời :

Thân chào bạn !

Cảm ơn bạn Hồng đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cùng chúng tôi. Đối với thắc mắc “trẻ có răng sữa bị sâu có nên hàn hay không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau :

1. Sâu răng là như thế nào ?

Sâu răng là bệnh lý răng miệng gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là ở trẻ em. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sâu răng là việc vệ sinh răng miệng không đúng cách cộng thêm thói quen ăn nhiều đồ ngọt. Ngoài ra, sự hững hờ, không kĩ lưỡng trong cách kiểm tra răng miệng của trẻ cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh lý sâu răng ở trẻ. Thêm vào đó, ở trẻ em, men răng và ngà răng sữa còn yếu do đó bệnh sâu răng sữa rất dễ xảy ra.

Trẻ có răng sữa bị sâu có nên hàn hay không ?- 1

Răng sữa bị sâu có nên hàn không?

Răng sữa không phải là răng gắn bó với bé suốt đời nhưng nó lại có vai trò rất quan trọng trong những năm đầu tiên khi răng vĩnh viễn chưa mọc. Răng sữa giúp bé ăn nhai bình thường, đảm bảo tính thẩm mỹ giúp bé rất nhiều trong những sinh hoạt thường ngày.

2. Răng sữa bị sâu có nên hàn không ?

Như bạn chia sẻ, cháu bạn chỉ mới 3 tuổi và vẫn đang trong giai đoạn răng sữa, chưa mọc đầy đủ răng. Như vậy, cháu bạn sẽ sử dụng những chiếc răng sữa này trong ít nhất là 4 – 5 năm nữa vì răng hàm chỉ được thay chiếc đầu tiên khi trẻ khoảng 9 – 10 tuổi. Răng cửa có vai trò thẩm mỹ, chỉ được thay chiếc đầu tiên khi trẻ 7 – 8 tuổi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm thì sẽ khiến răng sữa bị phá hủy nặng và gây đau nhức dai dẳng cho bé. Bởi vậy, việc hàn trám là cần thiết, không nên vì băn khoăn răng sữa bị sâu có nên hàn mà chần chừ để tình trạng sâu răng của bé nặng hơn. Bạn nên cho cháu đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn và lên phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Trẻ có răng sữa bị sâu có nên hàn hay không ?- 2

Hàn trám răng tốt giúp giảm đau nhức, ê buốt

Như bạn chia sẻ, gần đây bé hay biếng ăn và quấy khóc, vậy có thể tình trạng sâu của bé đã khá lớn, nên việc cần làm là đi hàn răng nhanh chóng để làm giảm sự khó chịu, đau nhức cho trẻ.

Hơn nữa, nếu để răng sữa sâu không điều trị thì chiếc răng sữa này sẽ bị hủy hoại và rụng sớm, trước thời điểm của lịch rụng răng sữa để răng vĩnh viễn mọc lên. Sự rụng răng sai lịch có thể là nguyên nhân dẫn đến những sai lệch trong mọc răng vĩnh viễn về sau. Ngoài ra, tình trạng rụng răng sớm còn khiến cho việc phát âm sau này của trẻ bị ảnh hưởng và nói không được tròn tiếng.

Tuy nhiên, bên cạnh mối quan tâm về việc răng sữa bị sâu có nên hàn không thì bạn cần lưu ý đến việc chọn được một Phòng khám hoặc Bệnh viện có uy tín để thực hiện hàn trám. Chỉ khi được thăm khám và kiểm tra bởi các Nha sĩ có tay nghề cao, sử dụng công nghệ hiện đại, ở một Nha khoa tốt thì kết quả ca hàn trám mới đạt kết quả tối đa nhất.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc về răng sữa bị sâu có nên hàn hay những vấn đề về răng hàm mặt khác, bạn đừng ngại ngại mà hãy gửi ngay câu hỏi về cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và thăm khám nhanh nhất.

Bạn đang xem: Tre co rang sua bi sau co nen han hay khong ?