Toàn tập về phương pháp ghép xương răng trong nha khoa

Lượt xem : 497

Ghép xương răng là một trong những chỉ định quan trọng trong nha khoa, được áp dụng cho các trường hợp đặc biệt và đòi hỏi phải thực hiện tại cơ sở nha khoa uy tín có năng lực cao.

 

1. Ghép xương răng là gì?

Ghép xương răng là kỹ thuật bổ sung xương hàm bị mất, thiếu hoặc tiêu hõm bằng xương nhân tạo hoặc xương tự thân để khôi phục lại xương hàm trở về chức năng như ban đầu.

Toàn tập về phương pháp ghép xương răng trong nha khoa 1Ghép xương hàm áp dụng khi xương hàm bị tiêu hõm

Đây được xem là phương pháp điều trị phức tạp trong nha khoa. Quá trình tiến hành ghép xương với những ca phức tạp có thể ví như những ca đại phẫu trong y khoa. Do đó, phẫu thuật ghép xương nhìn chung khá phức tạp nên chúng tôi chỉ xin cung cấp cho bạn những hiểu biết khái quát nhất, không đi sâu vào kỹ thuật chi tiết và chuyên ngành.

2. Ghép xương răng được áp dụng khi nào?

Ghép xương răng đôi khi đi đôi với ghép xương hàm nói chung. Chỉ định này không được áp dụng phổ biến, chỉ thực hiện cho bệnh nhân khi thật sự cần thiết để phục hồi lại xương hàm và xương răng cho bệnh nhân.

Do đó, ghép xương chỉ được áp dụng cho trường hợp sau:

– Bị tiêu xương ổ răng mức độ nhẹ hoặc nặng

– Bị tiêu hõm xương hàm khiến cho nướu răng tụt thấp, các răng xô lệch, đổ nghiêng

– Bị gãy xương hàm do chấn thương, va chạm,…

3. Có những chỉ định ghép xương răng nào?

Phụ thuộc vào mức độ mất xương hàm cụ thể của từng người mà bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp ghép xương phù hợp. Nhưng chủ yếu sẽ có 2 sự khác biệt trong chỉ định ghép xương răng, xương hàm như sau:

Toàn tập về phương pháp ghép xương răng trong nha khoa 2Ghép xương hàm cần trải giải phẫu tác động tới vùng hàm

– Ghép xương răng nhân tạo, bao gồm xương khối nhân tạo cho xương hàm và bột xương cho xương ổ răng

– Ghép xương tự thân: Áp dụng khi cần có sự tương thích cao nhất giữa xương hiến và xương tại vùng hàm cần phục hồi. Bởi vì ngoài xương tự thân ra không có vật liệu nào khác có tính tương thích và nhập xương cao như chính xương của người cần ghép. Khi đó, xương hiến thường là xương mào chậu.

4. Ghép xương răng có nguy hiểm không?

Ghép xương răng là ca phẫu thuật phức tạp, như đã nói nếu là ghéo xương gãy, hoặc không có xương hàm bẩm sinh thì sẽ là những ca đại phẫu phức tạp trong y khoa. Nhưng nếu chỉ ghép xương ổ bằng bột xương nhân tạo thì không quá phức tạp.

Nhưng nhìn chung nếu chỉ so sánh với cá kỹ thuật nha khoa thì ghép xương là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất. Nếu trải qua phẫu thuật thì nguy cơ cũng tương tự như các ca phẫu thuật khác trong y khoa.

Toàn tập về phương pháp ghép xương răng trong nha khoa 3Phẫu thuật xương hàm cũng phức tạp như những ca phẫu thuật khác trong y khoa

Tuy nhiên, sự tiến bộ của y học hiện đại và nha khoa hiện đại đã cho phép các bác sỹ thực hiện các ca phẫu thuật dễ dàng với độ an toàn va thành công cao hơn trước rất nhiều nên bệnh nhân có thể yên tâm. Điều quan trọng nhất là bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín và bác sỹ giỏi để gửi gắm niềm tin khi phẫu thuật ghép xương răng.

Nếu cần được hỗ trợ tư vấn và thăm khám thêm về ghép xương răng, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ có những giải đáp tận tình hơn cho bạn.

Bạn đang xem: Toan tap ve phuong phap ghep xuong rang trong nha khoa