Tìm hiểu về bệnh nướu răng – nguyên nhân và cách điều trị triệt để

Lượt xem : 659

Bệnh nướu răng không những là một loại bệnh lý phổ biến mà hầu hết mọi người đều mắc phải từ nhẹ đến nặng mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra mất răng ở người trưởng thành. Vậy bệnh nướu răng là như nào? Nguyên nhân cũng như cách điều trị ra sao?

Bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng là như nào?

Bệnh nướu răng là như thế nào ?

Bệnh nướu răng hay còn được gọi là viêm nướu răng là tình trạng viêm nướu (viêm lợi) sưng tấy, đau đớn hoặc viêm nhiễm nướu răng và nếu không được chăm sóc, chữa trị đúng cách thì có thể tiến triển và gây ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh răng bao gồm cả xương răng từ đó dẫn tới mất răng.

Bệnh nướu răng bao gồm ba giai đoạn hình thành và phát triển từ khi viêm nhẹ đến khi nặng nhất là viêm nướu – viêm nha chu – viêm nha chu mãn tính.

  • Viêm nướu nhẹ là tình trạng nướu răng bị sưng, có thể bị chảy máu khi đánh răng hoặc súc miệng. Nếu viêm nướu không được điều trị và chăm sóc thì trong một thời gian dài sau này sẽ trở thành viêm nha chu.
  • Viêm nha chu là tình trạng nướu bị nhiễm trùng gây ra bởi những vi khuẩn trú ngụ trong mảng bám và cao răng.
    Nó ảnh hưởng rất nhiều đến nhiều hệ thống xương nâng đỡ răng. Sau một thời gian không có biện pháp chữa trị, viêm nha chu sẽ trở thành mãn tính, khi đó xương trong xương hàm bị mất, khiến răng bị lung lay và buộc phải nhổ đi.

Nguyên nhân của bệnh nướu răng

Khi không vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày như đánh răng sau bữa ăn, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng,… thì các mảng bám sẽ tích lại, bám vào răng và trở thành cao răng. Vi khuẩn từ mảng bám và cao răng đã tích tụ lại sẽ giải phóng axit tấn công men răng, ngà răng và lây nhiễm tới nước răng.

Bệnh tiến triển dần dần sẽ tiến tới những mô nướu và xương nâng đỡ răng sẽ bị ảnh hưởng.

Bệnh nha chu ( bệnh nướu răng ) trải qua 3 giai đoạn :

Bệnh nướu răng 1

Bệnh nướu răng – giai đoạn 1

– Giai đoạn 1: Viêm nướu  (Là giai đoạn đầu của bệnh nướu răng): mảng bám răng đã tích lại bắt đầu gây ra tình trạng nướu răng bị viêm, các dấu hiệu có thể nhận thất là nướu sưng đỏ, tấy lên hoặc chảy máu khi chải răng và dùng chỉ nha khoa. Triong giai đoạn này, xương và các dây chằng nha chu liên kết để giữ chân răng chưa bị ảnh hưởng.

– Giai đoạn 2: Viêm nha chu: Ở giai đoạn này, xương và dây chằng nha chu dần bị tổn thương. Bắt đầu có sự hình thành một túi dưới nướu , từ đó sẽ giúp cho mảng bám thâm nhập và phát triển ngay dưới nướu (túi nha chu, túi lợi) , nơi mà mắt thường khó nhận thấy được và  biện pháp lấy cao răng khó tác động, lúc này đòi hỏi biện pháp kỹ thuật cao hơn là nạo túi nha chu. Bạn cần đến nha sỹ để điều trị viêm nha chu và cải thiện vệ sinh răng miệng cá nhân có thể giúp ngăn chặn thiệt hại thêm cho mô nướu, xương và các dây chằng đồng thời hồi phục lại nướu chắc khỏe. Nếu không bệnh nha chu sẽ tiến tới mãn tính, khó chữa khỏi được

– Giai đoạn 3: Viêm nha chu mãn tính: Khi viêm nha chu trở nên nặng hơn, các dây chằng nha chu và xương răng bị phá hủy, có thể khiến cho răng bị lung lay thậm chí dẫn tới hậu quả mất răng. Từ đó các khớp cắn của bạn có thể bị ảnh hưởng, chức năng ăn nhai bị hạn chế và giao tiếp cũng trở nên khó khăn hơn. Một số trường hợp nặng đến nỗi sau khi điều trị nha chu vẫn không thể giữ lại răng buộc phải nhổ bỏ. Và lúc này bạn nên trồng lại răng giả bằng phương pháp cầu răng hay implant nha khoa

Bệnh nướu răng 3

Bệnh nướu răng – gia đoạn viêm nha chu

Các biện pháp phòng ngừa bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng có hại cho sức khỏe răng miệng nhưng nó lại rất dễ phòng ngừa, bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng thật tốt:

– Đánh răng đúng cách, và nên đánh răng ngay sau các bữa ăn và nha sỹ cũng khuyên nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày

– Sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa thường xuyên để có thể tiêu diệt vi khuẩn, giúp giảm thiểu mảng bám răng – nguyên nhân hàng đầu gây nên nướu răng.

Điều trị bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng  4

Điều trị bệnh nướu răng

Điều trị bệnh nướu răng  ngoài việc phải giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ còn cần phải thường xuyên đi khám nha sỹ ddeex phát hiện sớm nhất bệnh nướu răng đang trong giai đoạn nào để điều trị. Bệnh nướu răng khi trong giai đoạn 1 có thể được xử lý chỉ bằng cách lấy cao răng . Đối với các giai đoạn sau, khi mà nướu bị viêm thì đòi hỏi việc điều trị kỹ thuật cao hơn. Lúc này, bạn sẽ được điều trị túi nha chu và bệnh nhiễm trùng nướu. Các thiết bị siêu âm sẽ được sử dụng để loại bỏ mảng bám, cao răng, các mảnh vụn thức ăn không chỉ ở bề mặt và chân răng mà còn ở phần nằm sâu dưới chân răng mà mắt thường không nhìn thấy.

Hiện nay, nạo túi nha chu với công nghệ EMS có thể xử lý sâu 10mm túi lợi. Trong các trường hợp nặng hơn cần phải phẫu thuật vạt nướu hoặc ghép xương răng để khôi phục phần xương bị mất, giúp nâng đỡ cho chân răng không bị lung lay.

Bệnh nướu răng là một nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng mất răng ở người trưởng thành. Ngoài ra, bệnh hôi miệng cũng xuất phát từ bệnh nướu răng. Chính vì vậy nếu bạn không có các biện pháp phòng tránh hiệu quả cũng như điều trị kịp thời thì khi bệnh tiến triển nặng sẽ rất khó trong công tác chữa trị và gây nên những bất tiện trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

Bạn đang xem: Tim hieu ve benh nuou rang - nguyen nhan va cach dieu tri triet de