Tìm hiểu nguyên nhân, cách chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em

Lượt xem : 983

Bệnh nghiến răng ở trẻ em có thể là bệnh lý hay gặp hơn cả. Trẻ em thường nghiến răng rất nhiều khi ngủ và thói quen này có thể duy trì cho tới khi mọc răng sữa và thay răng vĩnh viễn. Bệnh nghiến răng ở trẻ em gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng. Vậy phương pháp nào có thể chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em hiệu quả?

1. Những câu hỏi thường gặp về bệnh nghiến răng ở trẻ em

– Trẻ em có nghiến răng không? Câu trả lời là có. Theo thống kê, có khoảng 15 – 33% số trẻ em mắc bệnh nghiến răng. Bệnh nghiến răng ở trẻ em thường xuất hiện khi mọc răng sữa và trong quá trình thay răng vĩnh viễn. Thói quen này sẽ mất dần đi khi đã mọc đủ cả hai hàm và hiếm có trường hợp bệnh nghiến răng tái phát trở lại.

– Trẻ em nghiến răng khi nào? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nghiến răng ở trẻ em thường xuất hiện khi chúng ngủ hơn là khi thức. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh nghiến răng ở trẻ em khi ngủ: căng thẳng, lo lắng, mắc một số bệnh như suy dinh dưỡng, mất ngủ khi còn nhỏ hoặc chứng rối loạn tâm lý.

bệnh nghiến răng ở trẻ em, 1

Bệnh nghiến răng ở trẻ nhỏ có thể gây ra nhiều bệnh về răng miệng khác

– Bệnh nghiến răng khi đang mọc răng sữa có thể gây ra ít tác hại hơn bệnh nghiến răng khi đang mọc răng vĩnh viễn.

Bệnh nghiến răng ở trẻ em có thể dẫn đến những biến chứng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Nghiến răng nhiều khiến cấu trúc xương hàm của trẻ bị lệch. Tác động từ việc nghiến răng còn khiến men răng bị mài mòn một cách nhanh chóng. dẫn đến bệnh như sâu răng, viêm nướu rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

Bệnh nghiến răng ở trẻ còn là dấu hiệu của việc rối loạn tâm lý, giấc ngủ không sâu ở trẻ. Căng thẳng, lo lắng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh nghiến răng trẻ em. Do đó, khi thấy xuất hiện dấu hiệu bệnh nghiến răng ở trẻ, bạn nên tìm hiểu ngay các biện pháp điều trị, tránh dẫn đến các tổn thương khác cả về tâm lý và sức khỏe răng miệng của trẻ.

Chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em

Một vài phương pháp chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em sau đây sẽ giúp ích rất nhiều:

– Cố gắng làm giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc cho trẻ trước khi ngủ. Có thể kể một vài câu chuyện có tính hài hước cho trẻ.

– Thử các bài tập mát xa toàn thân cho trẻ để các cơ được được thư giãn, đỡ mỏi. Điều này giúp cho giấc ngủ của trẻ được sâu hơn, giảm thiểu tình trạng nghiến răng vì giấc ngủ không sâu ở trẻ.

– Hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ có đủ lượng nước cần thiết. Mất nước có thể là nguyên nhân khiến khớp khô, cơ hàm mỏi dẫn đến bệnh nghiến răng ở trẻ.

bệnh nghiến răng, 4

Hãy bổ sung đủ nước cho trẻ để làm giảm tình trạng bệnh nghiến răng ở trẻ em

– Đối với trẻ nhỏ tuổi (từ 3 – 6 tuổi), bắt buộc bạn phải thức thường xuyên để kiểm tra. Điều này có thể hạn chế phần nào tình trạng nghiến răng khi ngủ ở trẻ.

– Hãy đưa trẻ đi khám định kì 6 tháng/lần để bác sĩ có thể đưa ra những biện pháp khắc phục ngay từ đầu.

Không chỉ trẻ em mà ngay cả người trưởng thành cũng có thể mắc bệnh nghiến răng. Nếu bạn vẫn ‘duy trì’ thói quen có hại này mà không tham khảo các phương pháp điều trị thì hàm răng của bạn sẽ mất thẩm mỹ một cách nghiêm trọng. Bệnh nghiến răng còn gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cấu trúc răng và cả xương hàm, khiến răng trở nên nhạy cảm, yếu đi trông thấy. Nghiêm trọng hơn, nếu bệnh nghiến răng ở trẻ nhỏ còn kéo dài, trẻ có nguy cơ phải đối mặt với việc mất răng vĩnh viễn và phải sử dụng đến các phương pháp phục hình răng khác tốn kém hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện RHM Sài Gòn về vấn đề bệnh nghiến răng ở trẻ em, nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được các bác sĩ răng hàm mặt giải đáp trực tiếp.

Bạn đang xem: Tim hieu nguyen nhan, cach chua benh nghien rang o tre em