Tìm hiểu bệnh nha chu là gì và cách điểu trị

Lượt xem : 1295

Bệnh nha chu khá phổ biến, tuy nhiên nhiều người thậm chí chủ quan không nắm được bệnh nha chu là gì và những ảnh hưởng của nó tới sức khỏe. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh nha chu cũng như biết được cách điều trị cho phù hợp nhé.

1. Bệnh nha chu là gì?

Nha chu là gì? Nha chu được hiểu theo nghĩa: nha là răng, chu là chu vi xung quanh răng. Nha chu bao gồm nướu răng, dây chằng, xương ổ răng, làm nhiệm vụ ôm khít và nâng đỡ răng, giúp răng chắc khỏe và ngăn ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập tấn công gây hại cho răng.

Bệnh nha chu là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở các bộ phận xung quanh răng. Khi bị viêm nhiễm,  Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nhiễm nặng hơn sẽ dẫn tới tình trạng vi khuẩn ăn mòn chân răng, gây tiêu xương ổ răng, cuối cùng dẫn tới rụng răng.

Bệnh nha chu là gì1

Bệnh nha chu là gì – So sánh giữa nướu khỏe và nướu bị viêm

Xem thêm: nguyên nhân gây sưng mộng răng

2. Nguyên nhân gây bệnh nha chu là gì, tại sao?

Nguyên nhân chính gây bệnh nha chu là do vi khuẩn ẩn trú trên mảng bám răng và cao răng sản sinh ra các chất độc tố gây viêm nhiễm nướu. Phần lớn, mảng bám được hình thành là do răng không được vệ sinh đúng cách, không làm sạch hết các chất thức ăn bám dọc thân răng và cổ răng.

Lâu ngày, mảng bám không được làm sạch, tích tụ thành cao răng càng tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhâm mô nướu gây viêm nướu. Nếu không được điều trị sớm, vi khuẩn sẽ tấn công sâu vào bên trong răng và phá hủy dây chằng, khiến nướu tách dần tách khỏi răng, khiến răng bị lung lay, thậm chí còn gây viêm nhiễm nặng, áp xe, làm tiêu xương răng, không còn khả năng bảo tồn giữ lại răng.

3. Những dấu hiệu của bệnh nha chu

Bệnh nha chu thường diễn biến qua hai giai đoạn từ mức độ nhẹ tới nặng:

– Giai đoạn viêm nướu: Khi mới bị viêm, nướu sẽ sưng, chuyển màu đỏ hồng hoặc đỏ thẫm, dễ dàng bị chảy máu khi bị cọ xát như đánh răng, chà mạnh. Một số trường hợp tự nhận thấy tình trạng hôi miệng.

– Giai đoạn viêm nha chu: Viêm nướu kéo dài không được điều trị sẽ dẫn tới tình trạng viêm nha chu, phá hủy mô nướu, tiêu xương răng. Các triệu chứng dẫn thấy nhất đó là xuất hiện các túi mủ lớn quanh răng, sưng đau chảy mủ, mô nướu tách khỏi chân răng làm răng bị lung lay, lệch lạc có thể dẫn tới tình trạng mất răng. Khi viêm nướu nặng thành viêm nha chu sẽ khó điều trị hơn vì khả năng phục hồi của mô răng và dây chằng kém.

Bệnh nha chu là gi 2

Bệnh nha chu là gì – Nướu bị sưng viêm do vi khuẩn tích tụ trên mảng bám

Xem thêm: cách điều trị sưng mộng răng

Bệnh nha chu diễn ra âm thầm nên ít gây chú ý và không lưu tâm xem bệnh nha chu là gì. Giai đoạn bệnh nhẹ, nhiều người thường cảm thấy sưng đau nhẹ trong vài ngày. Tuy nhiên, chính vì điều này mà nhiều người ít chú trọng điều trị, dẫn tới bệnh không dứt hẳn mà gây tình trạng tái phát nhiều lần. Chỉ tới khi bệnh tái phát và có tiến triển xấu, khi đó người bệnh  mới chú trọng để tìm cách chữa trị. Chính bởi vậy, ngay từ khi có các dấu hiệu của tình trạng nướu sưng viêm, chảy máu răng… bạn nên tới gặp nha sỹ ngay để thăm khám và có hướng điều trị sớm.

4. Cách điều trị bệnh nha chu là gì để đạt hiệu quả nhất

Nếu bệnh nha chu ở trong giai đoạn đầu viêm nướu răng, tình trạng viêm nhiễm nhẹ thì chỉ cần loại bỏ các yếu tố gây bệnh, giúp chữa trị và hạn chế viêm nhiễm thêm. Cách điều trị bệnh nha chu giai đoạn này khá đơn giản, người bệnh có thể thực hiện các phương pháp làm sạch răng như chải răng đúng cách, loại bỏ mảng bám để không cho vi khuẩn có điểu kiện gây viêm nhiễm thêm. Điều trị kịp thời và chưa trị tốt giai đoạn đầu vừa giúp bệnh dứt hẳn mà còn giúp ngăn ngữa bệnh tiến triển nặng hơn thành viêm nha chu.

Bệnh nha chu là gì 3

Loại bỏ mảng bám, cao răng là cách hữu hiệu để phòng tránh bệnh nha chu

Bệnh nha chu ở giai đoạn viêm nướu nặng hơn, khi đó, bạn nên tới cơ sở nha khoa để được kiểm tra cụ thể tình trạng viêm nhiễm. Khi đó, các bác sỹ sẽ thực hiện các phương pháp điều trị nha khoa chuyên sâu mới có thể chữa trị được.

Trường hợp viêm nướu nặng, nha sỹ sẽ thực hiện kỹ thuật cao vôi răng, láng sạch gốc răng, bề mặt răng để ngăn ngừa vi khuẩn tẩn công và đồng thời sử dụng kháng sinh kết hợp để giúp nướu mau lành. Nếu bệnh nha chu ở giai đoạn nặng đã xuất hiện các túi mủ, bác sỹ sẽ thực hiện phẫu thuật để trích mủ, làm sạch túi mủ, tránh tình trạng viêm nhiễm nặng. Nếu không, tới khi đó viêm nhiễm nặng sẽ gây nên tình trạng áp xe, tổn thương dây chằng nặng khiến răng bị lung lay, thậm chí tiêu xương răng, răng không thể giữ được, và phải nhổ bỏ.

Với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được bệnh nha chu là gì và có hướng điều trị bệnh sớm. Tốt nhất, khi thấy mình có các triệu chứng của bệnh, bạn nên tới cơ sở nha khoa để thăm khám và thực hiện lấy cao răng định kỳ để ngăn ngừa bệnh nha chu và các bệnh lý về răng miệng khác.

Bạn đang xem: Tim hieu benh nha chu la gi va cach dieu tri