Thực phẩm nào khiến răng bị ố vàng, cách khắc phục

Lượt xem : 317

Những lý do dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ, bởi chúng có thể khiến răng bị ố vàng vô cùng nghiêm trọng. Đừng nghĩ rằng chỉ không vệ sinh răng miệng sạch sẽ mới khiến răng bị ố vàng. Đôi khi, chính những nguyên nhân được đề cập dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về chế độ ăn uống của mình.

1. Nguyên nhân răng bị ố vàng

Chắc hẳn nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng tại sao vệ sinh rang ham mat sạch như vậy nhưng răng vẫn bị ố vàng. Đôi khi nguyên nhân không đến từ vấn đề vệ sinh răng miệng, mà đến từ chính những thực phẩm tưởng chừng như rất hình thường mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày.

Thông thường, men răng càng dày thì sắc trắng lại càng nhiều. Tuy nhiên, khi bị phá vỡ, lớp men răng sẽ dần mỏng đi và để lộ lớp ngà răng màu vàng bên trong. Một số thực phẩm sử dụng hành ngày chứa nhiều axit, cũng như quá cứng dẫn đến việc men răng bị phá vỡ hoàn toàn. Đây cũng là lí do vì sao nhiều người tuy có men răng dày, thói quen vệ sinh răng miệng tốt nhưng do không chú ý đến các loại thực phẩm gây hại cho răng nên dần chuyển màu vàng, khiến răng bị ố vàng

Thực phẩm gây biến đổi màu răng:

Trà đen: trong trà đen có chứa một hàm lượn lớn chất tannins. Uống nhiều trà đen sẽ khiến răng bị xỉn màu nhanh chóng. Đây cũng được coi là loại đồ uống có khả năng tác động chuyển đổi màu răng lớn nhất. Bạn cũng đừng liều lĩnh thử uống trà đen với các loại đồ uống gây biến đổi màu răng khác vì hàm răng của bạn sẽ bị xỉn màu đi rất nhiều, khó tẩy trắng trở lại như cũ và vấn đề thẩm mỹ, có lẽ không cần nói ra cũng có thể đoán được.

răng bị ố vàng, 1
Trà đen có thể tốt cho sức khỏe nhưng nó có thể khiến răng bị ố vàng, xỉn màu

Coca, soda và đồ uống thể thao: trong nước ngọt nói chung có chứa photphoric, axit citrics cùng một lượng lớn đường và axit, tất cả những chất này sẽ cùng một lúc tổng tấn công men răng của bạn. Nếu uống quá nhiều, men răng dù có dày đến mấy cũng không thể chống trọi được, kết quả là bong tróc dần và cuối cùng, lớp ngà răng sẽ hiện ra và giữ lại tất cả những hợp chất chứa màu có trong nước ngọt và khiến răng bị ố vàng nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nước uống thể thao (nước tăng lực) đã được chứng minh là có khả năng phá hủy men răng khủng khiếp gấp nhiều lần nước ngọt có ga

Các thí nghiệm đã nhanh chóng cho thấy răng ngâm trong nước coca để qua đêm bị xỉn màu trông thấy, sau một thời gian, màu răng ban đầu đã chuyển thành màu đen kịt. Rõ ràng, coca và các loại nước gải khát, tăng lực không phải bạn tốt của chúng ta.

Đồ ngọt nhiều đường: đừng nhìn vào màu sắc sặc sỡ, hình dạng đáng yêu của những viên kẹo mà nghĩ rằng chúng dễ thương và vô hại. Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng đường có sức công phá vô cùng kinh khủng đến sức khỏe và rang ham mat của chúng ta.

răng bị ố vàng, 2
Hãy coi chừng! Kẹo ngọt không vô hại như bạn tưởng

Vấn đề không chỉ nằm ở việc bạn ăn kẹo, mà nó còn đến từ việc bạn có thói quen ngậm viên kẹo rất lâu trong miệng cho đến khi nó tan ra hoàn toàn. Tin vui là có rất nhiều người có thói quen giống bạn, còn tin buồn, có lẽ bạn sẽ không thể tưởng tượng được đường đã ‘hại’ lớp men răng của bạn đến mức độ nào. Những phân tử đường sau khi bị phân hủy sẽ bám lại trên bề mặt răng, kẽ răng và thậm chí là lưỡi, nơi tiếp xúc trực tiếp với viên kẹo. Những phân tử đường bám lại đó nhiều đến mức có thể dùng lưỡi để cảm nhận. Đó là những lớp sần, gồ ghề trên răng, và ngay cả hoạt động chải răng cũng không thể làm sạch hoàn toàn được.

Chính vì điều này, răng của bạn có nguy cơ bị sâu, lớp men răng bị mòn đi, không còn lớp bên ngoài để bảo vệ, lớp ngà răng bên trong sẽ bị nhuộm thêm phẩm màu từ kẹo. Và cuối cùng, răng của bạn sẽ biến thành một màu rất khó nhìn, tính thẩm mỹ chắc chắn không còn nữa.

Rượu vang đỏ, vang trắng: nếu bạn không có thói quen uống rượu vang thì xin chúc mừng, bạn đã loại bỏ được một nguyên nhân đáng gờm khác trong việc tàn phá men răng, khiến răng bị ố vàng. Rượu vang (cả vang trắng lẫn vang đỏ) đều khiến màu răng biến đổi do một lượn lớn chất có màu polyphenol và tannins có trong rượu vang. Tuy nhiên, chính chất polyphenol đó mới khiến rượu vang trở thành một ‘điểm sáng’ tốt cho sức khỏe trong số vô vàn những loại rượu khác gây hại cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn không có thói quen uống rượu vang thì cũng không có vấn đề gì, bên cạnh rượu vang còn có rất nhiều loại thực phẩm chống oxy hóa khác, mà lại không gây xỉn màu răng.

răng bị ố vàng, 3
Rượu vang – Một trong những nguyên nhân khiến răng bị ố vàng

Một lưu ý nữa, đừng nghĩ rằng vang đỏ mới nhuộm màu răng, còn vang trắng, do có màu trắng nên vô hại. Hoàn toàn sai lầm. Hãy tráng xa cả hai loại rượu vang này vì tác hại làm xỉn màu, khiến răng bị ố vàng của chúng là như nhau.

Bột cà ri và một số loại gia vị khác: màu sắc mang lại cảm giác nồng, nóng của cà ri, nước sốt cà chua và ớt ngọt có thể khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn nhưng hãy coi chừng, giải quyết được cái bụng đói nhưng sau đó, một vấn đề khác, nghiêm trọng hơn sẽ đến với bạn: răng bị ố vàng. Chúng bắt màu vào răng và rất khó để tẩy đi. Trong nước sốt cà chua vẫn còn một lượng axit nhất định cùng một số thành phần phụ gia dùng cho thực phẩm khác sẽ khiến răng bạn xỉn màu không khác gì những tảng đá bên bờ biển cả. Hãy suy nghĩ kĩ trước khi ăn những món có chứa cà ri, ớt ngọt.

Gia vị: Danh sách các loại gia vị khiến răng bị ố vàng có thể kể đến như nước tương, giấm thơm, nước sốt cà chua.

Nước hoa quả: trong một số loại đò uống từ hoa quả chưa được xử lý có chứa axit mạnh khiến men răng bị ảnh hưởng, mài mòn. Tuy sức ‘công phá’ men răng của nước hoa quả không lớn như coca nhưng bạn vẫn nên đề phòng, hạn chế sử dụng các loại nước này.

răng bị ố vàng, 4
Có thể bạn không ngờ tới nhưng nước hoa quả cũng có thể khiến răng bị ố vàng nhanh chóng

Trái cây và rau củ sáng màu: nghe thì có vẻ quá vô lý, vì chẳng phải hàng ngày chúng ta vẫn nghe rằng nên ăn càng nhiều rau củ càng tốt hay sao? Nhưng hãy nhìn lại một chút. Củ cải, việt quất, nam việt quất tuy tác động tích cực đến sức khỏe cơ thể là điều không thể phủ nhận, nhưng đối với sức khỏe răng miệng, chúng không được đón chào lắm. Nguyên nhân cũng là những loại quả, rau củ này cố chứa quá nhiều polyphenol, gây hại cho men răng, thậm chí gây sâu răng nếu sử dụng quá nhiều.

2. Có thể ngăn chặn, khắc phục răng bi ố vàng bằng cách nào?

Bạn có thể sẽ bị cám dỗ bởi những loại thực phẩm trên bởi mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, đặc biệt là những thực phẩm nhiều đường sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng, bình tĩnh hơn khi ăn. Tuy nhiên, đánh răng ngay sau khi ăn xong những loại đồ ăn đó mới là sai lầm lớn thực sự.

Sau khi ăn, men răng ở trong trạng thái yếu nhất, mọi tác động chải, chà răng đều có thể khiến lớp men răng này bị bong ra nhanh hơn, dễ dàng hơn, Hậu quả là không những không khiến răng sạch hơn mà bạn còn vô tình khiến cho lớp men răng bong tróc, gián tiếp khiến cho răng bị ố vàng. Vậy cách khắc phục ở đây là gì? Bạn có thể đợi từ 20 đến 30 phút sau đó mới chải răng, vệ sinh răng miệng. Như vậy sẽ giúp bảo vệ cho men răng không bị vỡ, bong tróc.

Tốt nhất bạn nên ghi nhớ 2 cách giúp bảo vệ men răng, giữ cho răng luôn trắng sáng:

– Thứ nhất, bạn có thể ngậm một ngụm nước lớn sau khi ăn xong. Nhẹ nhàng dùng lưỡi làm sạch bề mặt răng và kẽ răng nếu có thể. Việc này sẽ giúp làm sạch phần nào chất biến đổi màu răng, khiến răng bị ố vàng. Chỉ cần ghi nhớ làm điều này sau mỗi bữa ăn, bạn sẽ thấy được điều khác biệt.

– Thứ hai, tuyệt đối không để miệng bị khô. Miệng khô sẽ khiến lượng nước bọt tiết ra không đủ để làm sạch miệng, từ đó khiến cho các chất tạo màu bám lại nhiều hơn trên răng. Hãy uống thật nhiều nước mỗi ngày và đừng quên ăn thật nhiều rau xanh.

Thực hiện liên tục những quy tắc trên sẽ hình thành nên thói quen tốt, ngăn chặn răng bị ố vàng hiệu quả. Nếu không có nền tảng răng tốt thì mọi phương pháp tẩy trắng răng khác đều vô ích. Sau một thời gian ngắn, răng của bạn sẽ biến màu ố vàng trở lại. Một hàm răng đẹp là khi cấu tạo răng còn tốt và màu sắc răng có màu bóng khỏe, tự nhiên.

Bạn đang xem: Thuc pham nao khien rang bi o vang, cach khac phuc