Thông tin phân loại răng sứ tỉ mỉ, chính xác và dễ nhận biết nhất

Lượt xem : 217

Răng sứ là lựa chọn lý tưởng nhất cho những ai muốn phục hồi thẩm mỹ lại răng thật. Nhưng hiện có nhiều loại khác nhau khiến cho người phục hình băn khoăn. Những thông tin phân loại răng sứ tỉ mỉ và chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và biết nên chọn loại nào tốt nhất cho mình.

 

1. Phân loại răng sứ cụ thể

Tuy rằng đã có nhiều loại răng sứ và ngày càng có thêm các loại răng sứ khác được sáng chế ra, nhưng tựu chung lại dù tên gọi có khác nhau thì tất cả đều được hệ thống lại dựa trên phân loại răng sứ như sau:

* Hệ thống răng sứ kim loại:

Răng toàn sứ là hệ thống bao gồm các răng sứ, nhưng là răng sứ pha tạp tính chất kim loại của các vật liệu tham gia cấu tạo nên răng sứ. Trong hệ thống này có nhiều loại nhỏ với các tên gọi khác nhau, phổ biến nhất là răng sứ Titan, răng sứ kim loại Ni-Cr, răng sứ kim loại Au-Pd.

Thông tin phân loại răng sứ tỉ mỉ, chính xác và dễ nhận biết nhất 2Răng sứ kim loại Titan

* Hệ thống răng toàn sứ:

Đây là hệ thống bao gồm các loại răng sứ chỉ tính thuần sứ, không pha tạp bởi bất cứ tính chất nào. Cũng tương tự như răng sứ kim loại, trong hệ thống răng này có nhiều loại tưởng như khác nhau nhưng thật chất chỉ khác nhau cơ bản ở tên gọi. Tên gọi khác nhau do có xuất xứ khác nhau và có thể do các hãng tại các nước khác nhau tạo ra và có sự điều chỉnh nhất định ở chất liệu phôi sứ cấu tạo nên từng loại răng.

Có thể kể đến như răng toàn sứ Emax, Cercon, Venus, Zirconia, Diamond,…

2. Đặc điểm của các phân loại răng sứ

Việc phân loại răng sứ chủ yếu dựa trên đặc điểm cấu tạo của răng dẫn đến chi phối tính chất cơ bản của từng loại răng. Cụ thể đặc điểm cấu tạo như sau:

– Răng sứ trong hệ thống răng sứ kim loại có cấu tạo gồm 2 chất liệu là sứ kết hợp với kim loại. Trong đó, sứ thiết kế nên vỏ chụp bên ngoài, kim loại làm nên khung sườn răng sứ, nâng đỡ vỏ răng sứ. Kim loại làm sườn này có thể là sự kết hợp của không chỉ 1 kim loại mà có sự thay đổi tùy hãng sản xuất.

Thông tin phân loại răng sứ tỉ mỉ, chính xác và dễ nhận biết nhất 3Răng toàn sứ có cấu tạo sườn răng cũng bằng sứ đồng nhất với vỏ răng

– Răng sứ trong hệ thống răng toàn sứ có cấu tạo chỉ từ chất liệu sứ đồng nhất, tạo nên cả vỏ răng và sườn răng sứ. Các loại răng toàn sứ chỉ khác nhau ở vật liệu phôi sứ thuộc loại nào, nhưng về tính chất thì đồng nhất là chỉ được làm nên từ sứ đồng nhất.

3. Ưu nhược điểm của các loại răng sứ

Ưu và nhược điểm của các loại răng sứ chỉ khác nhau rõ rệt khi nằm trong 2 hệ thống răng sứ khác nhau, nhưng nếu so sánh trong cùng hệ thống răng sứ thì không có sự chênh lệch nhiều. Do đó, chỉ nên xét ưu nhược điểm theo hệ thống răng sứ như sau:

– Răng sứ thuộc hệ thống răng sứ kim loại

Hệ thống răng này có ưu điểm là chi phi thấp, độ bền khá cao, độ chịu lực nếu chỉ xét về vật liệu thì rất lớn, lớn hơn cả răng thật. Tuy nhiên, răng không có độ đàn hồi và cảm biến như răng thật nên không thể bền chắc như răng thật. Răng có tính kim loại nên chắc chắn sẽ bị oxy hóa xảy ra sau một khoảng thời gian ăn nhai. Vì thế nguy cơ răng đổi màu và đổi tính chất là có thể xảy ra, thời gian bao lâu phụ thuộc vào chế độ giữ gìn của người mang răng.

Thông tin phân loại răng sứ tỉ mỉ, chính xác và dễ nhận biết nhất 4Răng sứ có độ chịu lực rất cao, có thể so sánh với răng thật

– Răng sứ thuộc hệ thống răng toàn sứ

Các răng thuộc hệ thống toàn sứ này có nhiều ưu điểm về độ thẩm mỹ, độ bền chắc, tuổi thọ, khả năng ăn nhai, vẻ tự nhiên, trắng sáng,… Tất cả đều tốt và vượt trội hơn hệ thống răng sứ kim loại. Nhưng cũng vì vậy mà hầu hết các răng thuộc hệ thống này đều có chi phí khá cao, nếu như sử dụng nhiều răng cùng lúc thì đó mà mức kinh phí khiến cho người phục hình phải băn khoăn không ít.

4. Nên chọn lựa như thế nào dựa trên phân loại răng sứ?

Việc lựa chọn răng sứ nên dựa trên sự phân loại răng sứ nhưng không có nghĩa căn cứ trên đánh giá loại răng nào có nhiều ưu điểm nhất là loại răng tốt nhất. Đương nhiên đó là loại răng tốt và nếu so sánh với những loại răng khác nó vượt trội hơn.

Nhưng trong phục hình nha khoa, răng sứ được xác định là tốt nhất không chỉ căn cứ vào bản thân chiếc răng mà còn căn cứ vào sự phù hợp giữa răng với hàm răng thật của chính bản thân người phục hình.

Thông tin phân loại răng sứ tỉ mỉ, chính xác và dễ nhận biết nhất 5Chọn loại răng sứ như thế nào cần đảm bảo yếu tố phù hợp với hàm răng thật

Chẳng hạn như:

– Răng trắng đẹp nhất nhưng không có nghĩa là ai sử dụng cũng đẹp, trường hợp hàm răng thật của người phục hình không trắng đẹp, hình thể không đạt mức chuẩn thì loại răng sứ đẹp nhất lại không phù hợp, vì sẽ tạo nên sự đối nghịch với răng thật khác nếu bọc răng một vài răng.

– Răng sứ có độ chịu lực cao nhất không có nghĩa là sẽ bền chắc và dùng được cho tất cả các trường hợp phục hình. Nếu các răng thật khác của người phục hình có độ chịu lực không tốt thì sự hiện diện của răng sứ này lại tạo nên sự chênh lệch và không đồng nhất khi tạo lực nghiến trong ăn nhai.

Do đó, dựa vào phân loại răng sứ để chọn chỉ nên là cơ sở ban đầu, sau đó nên xin tư vấn của các bác sỹ phục hình chuyên sâu để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn đang xem: Thong tin phan loai rang su ti mi, chinh xac va de nhan biet nhat