Thắc mắc “Răng thưa có trám được không” thưa bác sĩ?

Lượt xem : 870

CÂU HỎI:

Chào bác sĩ bệnh viện nha khoa KIM! Em có băn khoan muốn hỏi là răng thưa có trám được không thưa bác sĩ? Hàm răng của em khá thưa, không những ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn làm em không tự tin khi giao tiếp. Em rất mong được bác sĩ tư để có thể thực hiện hàn trám sớm nhất. Em xin cảm ơn! (Vĩnh Khang – Nam Định)

TRẢ LỜI: 

Chào bạn Vĩnh Khang,

Răng thưa là tình trạng răng mọc lệch lạc thường gặp ở rất nhiều người, các răng mọc cách nhau với khoảng cách nhìn thấy rõ. Tình trạng răng thưa không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng mà còn ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của răng hàm mặt. Do đó “có nên trám răng thưa không là thắc mắc chung của rất nhiều người khi muốn thực hiện trám răng thẩm mỹ.

Ở phần bạn nêu câu hỏi trên, bạn không cho biết tình trạng răng thưa của bạn cụ thể như thế nào, hở kẽ nặng hay nhẹ, bị trên một vài răng hay trên cả hàm, vì thế, để trả lời cho thắc mắc “răng thưa có trám được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thắc mắc răng thưa có trám được không thưa nha khoa?

Tình trạng răng thưa hoàn toàn có thể được khắc phục bằng kỹ thuật hàn trám răng thẩm mỹ. Hàn trám răng thưa là quá trình nha sĩ sử dụng vật liệu composite để trám bít vào kẽ răng thưa làm chúng sít lại với nhau, tạo thẩm mỹ cho cả khuôn hàm. Với màu sắc tự nhiên giống răng thật cùng khả năng bám dính rất tốt, Composite là một vật liệu được tin dùng trong các ca hàn trám răng thẩm mỹ. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp răng thưa đều có thể được phục hình bằng kỹ thuật trám răng.

Răng thưa có trám được không

Răng thưa có trám được không – điều này còn tùy thuộc vào tình trạng của bạn

Nếu khoảng cách giữa các răng không quá lớn thì vật liệu trám hoàn toàn có thể bù đắp và tạo liên kết chắc chắn giữa các mô răng thật, giúp cho phục hình răng vừa đạt hiệu quả về độ thẩm mỹ lại vừa bền chắc. Vật liệu trám răng sẽ được nha sĩ đưa lên vị trí cầm trám giữa các răng, sau đó sẽ tạo hình thẩm mỹ nhất và đông cứng vật liệu trám lại. Sau khi thực hiện trám, sẽ không còn khoảng cách giữa các răng, răng phục hình có màu rất tự nhiên tương đồng với răng thật. Khi giao tiếp người đối diện không thể nhận ra là bạn đã thực hiện trám răng. Vật liệu dùng để trám có khả năng chịu lực tốt nên hoàn toàn có thể ăn nhai bình thường…

Còn nếu tình trạng răng thưa mà khoảng cách giữa các răng quá xa nhau thì không vật liệu trám nào có thể phục hình được, rất dễ xảy ra hiện tượng bong tróc khi ăn nhai. Với trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật bọc răng sứ cho bạn. Kỹ thuật này đòi hỏi phải mài bớt mô răng thật để tiến hành chụp sứ phục hình.

Vậy răng thưa có trám được không? Câu trả lời chỉ có thể được đưa ra sau khi bạn đã được nha sĩ thăm khám cụ thể. Vì vậy, bạn nên sớm thu xếp thời gian đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ đưa ra lời khuyên thể và chi tiết nhất.

Răng thưa có trám được không và cần lưu ý những gì sau khi trám?

Để đảm bảo chất lượng của ca hàn trám được tốt nhất, bền lâu trong thời gian dài cũng như không có tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến sức khỏe, sau khi hàn trám bạn nên lưu ý những điều sau:

– Vật liệu sau khi trám, nha sĩ dùng ánh sáng laser chiếu lên để làm vật liệu đông cứng trên răng. Vật liệu được làm đông cứng nhưng vẫn cần thời gian để đông đặc và khô cứng hoàn toàn. Vì vậy bạn tránh ăn uống sau khi hàn trám răng xong tối thiểu là 2 giờ đồng hồ. Bạn cần tránh ăn nhai trong thời gian này để vật liệu trám có thời gian liên kết bền chắc nhất.

– Không ăn những đồ cứng sau khi trám răng, thời gian đầu sau khi trám nến bạn ăn những đồ cứng thì vật liệu trám rất dễ bị bong tróc khi bị lực quá mạnh tác dụng.

Răng thưa có trám được không 1

Có nên trám răng thưa không?

– Tránh sử dụng những thức ăn có nhiệt độ nóng hoặc lạnh quá mức sẽ gây nhạy cảm răng, nhạy cảm chât liệu trám.

– Đặc biệt là khâu vệ sinh răng miệng phải đúng cách, bạn nên dùng bàn chải răng có độ mềm cao dùng với lực vừa phải để không làm mòn chất liệu trám ở răng sau đó dùng nước súc miệng giúp khoang miệng sạch sẽ.

Chất lượng của ca phục hình răng bằng kỹ thuật trám răng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện cơ sở vật chất của trung tâm nha khoa cũng như tay nghề, kinh nghiệm của các bác sĩ phụ trách hàn trám. Nên điều quyết định là bạn phải thực hiện trám răng tại một địa chỉ nha khoa uy tín. Hiện nay, tại Bệnh viện nha khoa KIM, công nghệ hàn trám răng Laser Tech (công nghệ được chuyển giao độc quyền cho nha khoa KIM) đang được khách hàng ưu tiên lựa chọn bởi những tính năng ưu việt của nó so với các kỹ thuật trám răng khác. Với công nghệ Laser Tech, chất trám sẽ bám sát khít với ngà răng tự nhiên, vật liệu trám sẽ bám và tồn tài vĩnh viễn trên hàm răng của bạn.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề răng thưa có trám được không, hoặc cần tìm hiểu thêm về công nghệ hàn trám Laser Tech, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bệnh viện nha khoa KIM để được các chuyên gia tư vấn răng hàm mặt giải đáp chi tiết hơn. Xin chào và cảm ơn bạn!

Bạn đang xem: Thac mac "Rang thua co tram duoc khong" thua bac si?