Thắc mắc : Các bước hàn răng sâu như thế nào?

Lượt xem : 774

Sâu răng là một trong những bệnh lý phổ biến nhất về răng miệng hiện nay. Không chỉ giúp điều trị răng sâu, hàn răng còn là phương pháp nhanh chóng giúp ngăn ngừa sâu răng. Đồng thời, hàn răng giúp phục hồi răng, đảm bảo chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc chưa biết các bước hàn răng sâu như thế nào? Vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về vấn đề này.

1. Răng sâu là gì ?

Răng sâu chủ yếu do các loại vi khuẩn hình thành tại mảng bám trên răng gây nên. Khi có thức ăn dính lên mặt răng thì sau vài giờ các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng và tạo thành lỗ sâu. Màng bám này không những gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng, dần dần được khoáng hóa bởi các chất khoáng trong nước bọt và thức ăn tạo thành cao răng.

Hiện có khá nhiều phương pháp điều trị răng sâu nhưng có lẽ hàn trám răng là cách hàn sâu răng như thế nào hiệu quả và nhanh chóng nhất, bởi chi phí thấp với những thao tác đơn giản.

Thắc mắc : Các bước hàn răng sâu như thế nào?- 1
Hàn sâu răng giúp khuôn miệng trở nên thẩm mỹ hơn

2. Hàn răng sâu như thế nào?

Hàn răng sâu như thế nào? Có tốt không? phụ thuộc chủ yếu vào tay nghề của bác sĩ thực hiện. Khi bác sĩ có tay nghề, các vết trám sẽ được bền khít, không gây đau nhức cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, để bạn có thể biết chính xác và cụ thể các bước hàn răng sâu như thế nào chúng tôi xin được đưa ra các bước hàn răng sâu theo tiêu chuẩn quốc tế với công nghệ tiên tiến nhất :

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thăm khám là bước quan trọng đầu tiên trước khi tiến hành hàn trám. Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát khoang miệng và cho chụp tia X để xem lỗ sâu ăn vào trong răng đến mức độ nào để có phác đồ điều trị răng sâu thích hợp nhất. Với những trường hợp răng chớm sâu thì không nhất thiết phải trám răng và có thể điều trị bằng cách tái khoáng.

Thắc mắc : Các bước hàn răng sâu như thế nào?- 2
Các bước hàn răng sâu như thế nào

Bước 2: Gây tê cho bệnh nhân

Sau khi trải qua quá trình thăm khám và đã có phác đồ điều trị, để tránh gây đau nhức, ê buốt, các bác sĩ sẽ tiến hành bước gây tê trước khi tiến hành nạo vét vết răng sâu.Thao tác này để làm giảm cảm giác đau buốt và tạo cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Thắc mắc : Các bước hàn răng sâu như thế nào?- 3

Hàn răng sâu như thế nào theo tiêu chuẩn quốc tế

Bước 3: Nạo sạch vết sâu

Đây là thao tác quan trọng trước khi thực hiện hàn răng. Nạo sạch vết sâu là quá trình dùng thiết bị chuyên dụng làm sạch phần bị sâu trên răng, loại bỏ các mô răng bị bệnh để ngăn chặn sự phát triển của vết sâu răng, không để tồn lại mầm bệnh tái phát sau khi điều trị.Tuy nhiên, việc nạo vết sâu cần tuân thủ đúng kỹ thuật, nếu nạo không sạch các mô bệnh thì hiện tượng đau nhức hoặc sâu răng tái phát là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mà nạo quá nhiều mô lành có thể khiến cho cấu trúc răng bị tổn thương.

Bước 4: Hàn chỗ răng sâu

Sau khi nạo sạch vết sâu, các Nha sỹ sẽ làm sạch tiếp phần răng sâu nữa bằng một loại dung dịch đặc biệt, dung dịch acid này cũng có tác dụng duy trì một bề mặt đủ ẩm ở toàn bộ bề mặt đáy vùng nhận chất hàn. Tiếp đó, sử dụng dụng cụ nha khoa trám vật liệu nha khoa vào chỗ răng sâu và chiếu đèn laser để đông cứng vết trám, duy trì độ bền chắc.

Thắc mắc : Các bước hàn răng sâu như thế nào?- 4
Quy trình hàn răng sâu như thế nào?

Sau khi thực hiện hàn, Nha sỹ sẽ thực hiện chỉnh sửa lại vết trám. Phần vật liệu trám dư thừa sau khi cứng lại được định hình bằng cách sử dụng dụng cụ cắt và mài để tạo hình chuẩn xác nhất. Việc kiểm tra khớp cắn sẽ được thực hiện nhằm điều chỉnh giúp cho bạn có cảm giác ăn nhai tự nhiên nhất mà hoàn toàn không có cảm giác cộm vướng khó chịu.

Bạn cũng hoàn toàn có thể xem phần răng đã được trám để thấy rõ sự khác biệt trước và sau khi trám. Việc hàn răng sâu như thế nào tuy không phải là thao tác khó nhưng về cơ bản không phải là phương pháp có độ bền chắc lâu dài và sau một thời gian có thể bị bong bật khi ăn nhai. Do đó cần phải có một công nghệ trám răng hiện đại cũng như bác sỹ có chuyên môn giỏi nhằm mang lại cho vết hàn có độ bám dính cao nhất.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến hàn răng sâu như thế nào hay các vấn đề về răng miệng khác, bạn hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách gửi ngay câu hỏi về để được tư vấn và trả lời nhanh nhất.

Bạn đang xem: Thac mac : Cac buoc han rang sau nhu the nao?