Tại sao phải hạn chế lấy tủy răng trong điều trị nha khoa?

Lượt xem : 1203
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em nghe nói là phải hạn chế lấy tủy răng trong điều trị nha khoa, có phải không vậy ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp em ạ vì em có răng đau đang muốn lấy tủy cho hết đau nên băn khoăn quá ạ. Cảm ơn bác sỹ! (Trần Mỹ Linh – TP.HCM).

->> Trồng răng giá cố định giá bao nhiêu là RẺ & TIẾT KIỆM nhất 2017

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Mỹ Linh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Tại sao phải hạn chế lấy tủy răng trong điều trị nha khoa?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Điều trị tủy răng là chỉ định được áp dụng khi cần thiết phải tiến hành. Nhưng đây cũng lại là phẩn cần được bảo vệ và bảo tồn nhất của răng. Vậy nên lấy tủy hay không cần cân nhắc kỹ mục đích lấy tủy và bảo vệ tủy cụ thể.

Tại sao phải hạn chế lấy tủy răng trong điều trị nha khoa? 1

Lấy tủy răng răng là chỉ định luôn được cân nhắc kỹ lưỡng

Tại sao phải hạn chế lấy tủy răng trong điều trị nha khoa?

Tủy răng là phần quan trọng nhất của răng mặc dù không trực tiếp tham gia vào nhai nghiền thức ăn. Nhưng nhờ có tủy mà răng mới được nuôi dưỡng mỗi ngày, ngà răng và men răng mới rắn chắc theo thời gian. Đây là thực tế bởi những chiếc răng đã qua lấy tủy, mất tủy vì bất cứ lý do nào cũng đều trở nên giòn và dễ bể vỡ sau một thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc tủy thọ của răng bị giảm đi đáng kể, dẫn tới hư tổn răng và mất răng bất cứ lúc nào. Trong khi đúng ra tuổi thọ của răng kéo dài hơn như thế.

Hơn nữa, tủy răng còn giúp cho răng cảm nhận được thức ăn về độ rắn chắc, mềm, nhão hay dẻo dãi cụ thể để dẫn truyền tin hiệu tới não bộ giúp não bộ xử lý và “trả lời” lại bằng cách chỉ thị cho răng tạo lực nhai nghiến vừa đủ, tăng giảm phù hợp với từng dạng thức ăn.

Cũng chính tủy răng là phần giúp cho răng cảm nhận được những thay đổi xung quanh tác động vào như nhiệt độ, ngoại lực và sẽ có chế độ co giãn đàn hồi nhất định để tự bảo vệ răng.

Tại sao phải hạn chế lấy tủy răng trong điều trị nha khoa? 2Tủy răng có vai trò rất quan trọng nên cần cân nhắc có nên hạn chế lấy tủy hay không

Trong trường hợp răng bị sâu hoặc tổn thương ở men và ngà răng, chính tủy răng nhận được các tín hiệu từ ống ngà và xử lý để báo hiệu cho não bộ nhận biết rằng chiếc răng này đang gặp vấn đề bệnh lý và cần được điều trị để bảo tồn răng.

Đó chính là những lý do giải thích tại sao tủy răng quan trọng và cần hạn chế lấy tủy răng trong điều trị nha khoa như vậy.

Vì vậy, nếu bạn cần thực hiện các liệu pháp điều trị hay phục hình và thẩm mỹ lại răng thì nên chú ý đế kỹ thuật áp dụng xem có làm ảnh hưởng đến tủy răng hay không. Chẳng hạn như bọc răng sứ mài răng không trải qua lấy tủy, chữa răng sâu sớm để không phải nạo tủy răng, bảo vệ chân răng và cổ răng để không bị sâu từ vị trí này vào khiến tủy răng bị viêm phải loại bỏ tủy.

Chỉ trong trường hợp tủy răng đã bị viêm thì việc hạn chế lấy tủy răng là không thể và không nên bởi tủy đã viêm có nghĩa không thể phục hồi, triệu chứng viêm sẽ tăng nặng và biến chứng nguy hiểm hơn. Vậy nên việc lấy tủy lúc này là cần thiết để duy trì răng và cắt cơn đau cho bệnh nhân.

Tại sao phải hạn chế lấy tủy răng trong điều trị nha khoa? 3Lấy tủy răng hay không phụ thuộc vào chính tình trạng răng của bạn

Như vậy, có nên hạn chế lấy tủy răng trong điều trị nha khoa hay không và hạn chế khi nào còn phụ thuộc vào từng tình huống điều trị các vấn đề bệnh lý răng liên quan. Điều này, các bác sỹ luôn biết phải làm gì là tốt nhất cho bạn nhé!

Vì vậy bạn có thể yên tâm, chỉ cần trải qua thăm khám răng trực tiếp cho bạn, bác sỹ sẽ biết cần phải làm gì, có nên lấy tủy cho bạn hay không. Vui lòng liên hệ tới số Hotline 1900 6899 để được đặt lịch khám miễn phí.

Xem thêm:

Cách gọi tên răng CHÍNH XÁC theo chuẩn Liên Đoàn Nha Khoa 2017

Giải mã giấc mơ gãy răng – Điềm báo bí ẩn đối với cuộc sống của bạn

Bạn đang xem: Tai sao phai han che lay tuy rang trong dieu tri nha khoa?