Sâu răng ở trẻ em – Nguyên nhân và cách khắc phục

Lượt xem : 577

Sâu răng ở trẻ em do nguyên nhân gì gây ra và cách xử trí khắc phụ như thế nào? Những chiếc răng sâu xấu xí thường khiến con bạn đau nhức hoặc gây khó dễ trong việc nuốt thức ăn. Bạn chưa hiểu rõ những vấn đề liên quan đến sâu răng ở trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về bệnh sâu răng ở trẻ em.

1. Vì sao trẻ bị sâu răng?

Hầu như, bệnh sâu răng ở trẻ em thường hay mắc phải vì do quá trình ăn uống hàng ngày và chế độ đánh răng không hiệu quả. Trẻ em ăn quá nhiều đường, tinh bột, đồ ngọt nhiều chất acid, thắc ăn sẽ dễ bám trên bề mặt răng hơn, làm mật độ và số lượng vi khuẩn tăng cao.

Khi độ cứng của men và ngà răng không cao, ít nước bọt hoặc ít các thành phần bảo vệ tổ chức cứng của răng trong nước bọt thì sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng.

Triệu chứng ban đầu của sâu răng ở trẻ em là răng đổi màu. Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, trẻ cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau do thức ăn nóng giắt vào.

Sâu răng ở trẻ em – Nguyên nhân và cách khắc phục-1

Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hoá, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài, hoặc mức độ đau gia tăng thì rất có thể tuỷ răng đã bị viêm.

2. Điều trị sâu răng ở trẻ em như thế nào?

Đối với những trường hợp răng mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ thì bạn có thể sử dụng thuốc chấm vào chỗ bị sâu để điều trị cho bé. Do dung dịch có tính sát khuẩn dễ gây đổi màu men răng nên chỉ dùng cho những chỗ sâu của răng nghiền phía sau. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp tái khoáng gồm các chất cacium, phosphate, florine đổ vào nơi răng bị sâu để chữa sâu răng ở trẻ em. Phương pháp này có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng, ngừng khả năng phát triển của vùng đó.

Biện pháp nạo vét phần sâu được áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng để nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu.

Ngoài ra, hàn vá lỗ sâu là phương pháp thường nhật để chữa sâu răng ở trẻ em, áp dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Cách này sử dụng chất liệu hàn vá vào chỗ khuyết của răng để khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Sâu răng ở trẻ em – Nguyên nhân và cách khắc phục-2

3. Phòng bệnh sâu răng ở trẻ em :

Điều quan trọng trước tiên để tránh bệnh sâu răng ở trẻ em là phải vệ sinh răng miệng đúng cách trước và sau khi ăn,khi đi ngủ. Ngoài ra, bố mẹ cũng  nên hạn chế cho trẻ ăn thức ăn chứa nhiều đường, không nên chiều theo sở thích cá nhân của trẻ. Trong quá trình thay răng sữa, mọc răng mới, bạn càng cần phải chú ý đến hàm răng của trẻ như cho trẻ ăn đủ chất, đánh răng và dạy cho trẻ biết đánh răng cho mình.

Bạn cũng nên chọn sử dụng loại kem đánh răng có chứa florine, có thể dùng thêm nước súc miệng để diệt khuẩn sau bữa ăn để tránh mảng bám trên răng của trẻ.

Sâu răng ở trẻ em – Nguyên nhân và cách khắc phục-3

Đánh răng đúng cách giúp bảo vệ răng miệng

Chúng tôi hy vọng rằng, những thông tin về sâu răng ở trẻ em trên đây, sẽ giúp bạn phần nào hiều thêm về căn bệnh sâu răng ở trẻ em để có thể có biện pháp và cách làm phù hợp nhằm phòng tránh sâu răng. Nhưng để trẻ có hàm răng chắc khỏe nhất, bố mẹ cần thường xuyên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng, có các biện pháp điều trị tốt nhất dành cho hàm răng của trẻ.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến bệnh sâu răng ở trẻ em hay những vấn đề về răng miệng khác, bạn có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi hoặc trực tiếp đến các Phòng khám hay Bệnh viện Nha khoa gần nhất để có được câu trả lời tư vấn răng hàm mặt nhanh, chính xác.

Bạn đang xem: Sau rang o tre em – Nguyen nhan va cach khac phuc