3 cách khắc phục tình trạng răng vẩu hiệu quả nhất hiện nay

Lượt xem : 697

Chữa răng vẩu đối với nhiều người có thể là thách thực sự vì việc này vốn đòi hỏi sự kiên nhẫn cao. Tuy nhiên với công nghệ nha khoa hiện đại hiện nay, chữa răng vẩu không còn là nỗi lo nữa mà thay vào đó, quá trình chữa rất nhẹ nhàng, không hề gây khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ một số phương pháp chữa răng vẩu mang lại hiệu quả hiện nay.

Nụ cười đẹp mang lại cho khuôn mặt của bạn một sức sống hoàn toàn mới, điều đó là không thể phủ nhận. Một nụ cười hấp dẫn khiến công việc, cuộc sống của bạn trở nên tươi sáng hơn nhưng thực tế là rất ít người trong số chúng ta sinh ra với một nụ cười hoàn hảo sẵn. Trong đó có răng vẩu (răng hô), một hiện tượng hàm răng ở hàm trên mọc nhô ra phía trước có thể xảy ra cả ở người lớn và trẻ em. Đối với hiện tượng này, nha khoa hiện đại ngày nay đã có một số phương pháp chữa răng vẩu mang lại hiệu quả cao, quá trình điều trị không hề phức tạp.

răng vẩu, 1
Hàm răng đẹp là mơ ước của rất nhiều người

1. Niềng răng

Niềng răng để chữa răng vẩu là phương pháp truyền thống được rất nhiều người lựa chọn. Tại một số cơ sở nha khoa uy tín, việc chữa răng vẩu bằng phương pháp này thường đem lại hiệu quả cao do tay nghề và cả trang thiết bị hỗ trợ.

Niềng răng chữa răng vẩu tùy theo từng độ tuổi mà quy trình thực hiện có chút khác biệt.

Chữa răng vẩu bằng phương pháp niềng răng ở người trưởng thành

Ở người trưởng thành, xương hàm đã phát triển hoàn toàn và có độ cứng nhất định nên nếu chỉ đặt khung niềng răng thông thường thì kết quả rất chậm. Trong trường hợp này, bác sĩ bắt buộc phải chỉ định việc nhổ răng hoặc sử dụng một số giải pháp như đặt Implant để hỗ trợ thêm. Phương pháp này vẫn mang lại hiệu quả rất cao và nếu bạn muốn có một hàm răng hết vẩu, đều đẹp hơn thì không nên bỏ qua phương pháp niềng răng này.

răng vẩu, 2
Chữa răng vẩu bằng phương pháp niềng răng được nhiều người lựa chọn

Niềng răng chữa răng vẩu ở trẻ em

Ngược lại với người trưởng thành, xương hàm ở trẻ em vẫn chưa đạt đến độ cứng hoàn toàn nên phương pháp niềng răng chữa răng vẩu ở trẻ em sẽ mang lại kết quả nhanh hơn so với người trưởng thành. Đặc biệt, trẻ em dưới 16 tuổi tham gia điều trị chữa răng vẩu thì tỉ lệ phải nhổ răng sẽ thấp hơn rất nhiều. Độ tuổi niềng răng chữa răng vẩu thích hợp nhất ở trẻ em là từ 10 – 18 tuổi. Khi phát hiện con mình có dấu hiệu của mọc răng vĩnh viễn có hiện tượng bị vẩu, cha mẹ nên đưa con mình tới phòng khám nha khoa để thực hiện các biện pháp chữa trị răng vẩu ngay từ đầu để đạt được hiệu quả tốt nhất.

2. Sử dụng khay trong suốt để chỉnh răng vẩu

Đối với một số người, vì lí do cá nhân mà họ không muốn sử dụng phương pháp niềng răng để chỉnh răng vẩu. Thay vào đó, nha sĩ sẽ đưa ra một giải pháp khác cho họ, đó là sử dụng khay trong suốt để lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực, từ đó đưa răng đến vị trí mong muốn. Lực tác động này nhỏ hơn so với các phương pháp chỉnh nha khác nên không gây đau đớn. Do đó, để thấy được hiệu quả của phương pháp này mang lại, bạn phải thật kiên nhẫn. Vì khay có thể tháo ra được nên việc vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn so với phương pháp niềng răng truyền thống.

3. Chữa răng vẩu bằng phương pháp phẫu thuật nha khoa

Đây cũng là giải pháp cuối cùng mà bác sĩ nha khoa khuyên bạn thực hiện để chữa răng vẩu vì đối với những người có hàm trên bị hô bẩm sinh, không thể áp dụng những phương pháp như trên được nữa thì mới sử dụng đến giải pháp phẫu thuật nha khoa này. Ưu điểm của phương pháp này là mang lại hiệu quả gần như là nhanh nhất, không phải mất thời gian chờ đợi và không phải sử dụng đến các dụng cụ hỗ trợ như khung niềng răng hay khay trong suốt. Điểm lưu ý duy nhất của phương pháp chữa răng vẩu này là sau khi thực hiện phẫu thuật xong, các hoạt động điều trị sau đó rất quan trọng. Làm tốt quá trình chăm sóc sau phẫu thuật có thể ngăn ngừa biến chứng và kịp thời phát hiện những điều bất thường, mang lại an toàn sức khỏe cho bệnh nhân.

răng vẩu, 3
Phẫu thuật chỉnh nha là phương pháp chữa răng vẩu hiệu quả

4. Một số lưu ý chung

Phương pháp niềng răng có thể gây ra dị ứng

Có nhưng là đối với một số người, niềng răng chữa răng vẩu sử dụng chất liệu khung kim loại có thể gây ra dị ứng, trong một số trường hợp còn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Theo Tiến sĩ Huggins, việc sử dụng khung kim loại để niềng răng chữa răng vẩu sẽ tạo ra môi trường sống lí tưởng cho vi khuẩn, sản sinh ra độc tố có tại cho răng miệng. Ngược lại, đối với một số loại vi khuẩn có sẵn trong miệng cũng vậy.  Khi tiếp xúc với khung kim loại, một ‘vật thể lạ’ mà chúng chưa tiếp xúc bao giờ sẽ gây ra các phản ứng trong miệng, từ đó có thể gây ra nhiễm trùng.

Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về việc này. Khi đến cơ sở nha khoa bạn sẽ nhận được lời khuyên chi tiết của bác sĩ và họ sẽ chọn cho bạn một giải pháp chữa răng vẩu phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng nhất.

Có chất liệu để niềng răng khác ngoài kim loại hay không?

Thay vì sử dụng khung kim loại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chất liệu nhựa tổng hợp để niềng răng chữa răng vẩu. Đây là một giải pháp thay thế tuyệt vời trong trường hợp bạn bị dị ứng với kim loại. Hiện nay các phòng khám nha khoa đã sử dụng chất liệu nhựa được kiểm chứng không có chất BPA (chất gây ung thư) nên bạn có thể hoàn toàn an tâm.

Những phương pháp chữa răng vẩu trên mang lại kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, đối với các phương pháp như niềng răng hay sử dụng khay nhựa thì bạn phải thật kiên nhẫn, áp dụng phương pháp này đến cuối cùng. Kết quả cuối cùng nhận được hoàn toàn xứng đáng với khoảng thời gian mà bạn đã bỏ ra. Còn nếu quyết định chữa răng vẩu bằng phương pháp phẫu thuật, đặc biệt chú ý tới giai đoạn chăm sóc sau phẫu thuật vì giai đoạn này rất quan trọng, chỉ cần lơ là, không chăm sóc cẩn thận, có thể bạn sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm sau này.

Lưu

Lưu

Bạn đang xem: 3 cach khac phuc tinh trang rang vau hieu qua nhat hien nay