Răng thưa có xấu không, nên điều trị theo cách nào?

Lượt xem : 630

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Bác sĩ có thể tư vấn giúp em răng thưa có xấu không ạ?Răng em bị thưa em chưa biết phải điều trị theo hướng nào. Nếu để như vậy có ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ không bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ! ( Nguyệt Nga- Hải Phòng)

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Nguyệt Nga đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Răng thưa có xấu không?” của bạn chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng thưa về cơ bản là sự mọc sai lệch về răng nhẹ. Nguyên nhân chính là do sự mất cân đối giữa độ lớn của răng và độ lớn của khung hàm. Độ lớn của khung hàm thì quá rộng trong khi răng thì quá nhỏ dẫn đến tình trạng thưa.

răng thưa có xấu không 1Răng thưa có xấu không còn phụ thuộc vào tình trạng thưa của từng người

Răng thưa có xấu không còn tùy vào mức độ thưa của từng người. Theo như tướng số, nhiều người Việt Nam nghĩ rằng người có răng thưa là người không biết tính toán, không giữ được tiền bên mình…Vì vậy nhiều người mê tín không thích hàm răng thưa.

Bên cạnh đó xét theo góc độ thẩm mỹ thì răng thưa khiến nụ cười kém duyên hơn, đặc biệt là răng cửa thưa còn khiến nhiều người mất tự tin khi giao tiếp.

Vậy cách điều trị răng thưa có xấu không thế nào hiệu quả?

Hiện nay có 3 cách phổ biến mà các nha sĩ thường áp dụng để điều trị răng thưa đó là: Trám răng, bọc sứ và niềng răng. Trong đó:

Trám răng là cách mà bác sĩ sử dụng chất liệu trám làm thu hẹp khoảng cách giữa các răng, làm răng trông bớt thưa. Phương pháp này có thể khắc phục nhanh chóng, chi phí thấp nhưng lại có nhược điểm là không bền và miếng trám rất dễ bị nhiễm màu.

Bọc sứ cho răng thưa: bọc răng thưa cần phải thực hiện mài răng thành cùi nhỏ để bọc mão sứ. Vì vậy nếu kĩ thuật không tốt sẽ khiến răng bị xâm lấn, ê buốt, răng trở nên yếu hơn. Bọc sứ có ưu điểm có thể khắc phục răng thưa nhanh chóng và làm răng trở nên đều đặng hơn. Tuy nhiên với trường hợp răng thưa nặng và nhiều thì bạn nên cân nhắc kĩ khi thực hiện điều trị.

Răng thưa có xấu không 3Răng thưa có xấu không nên điều trị theo cách nào cần qua thăm khám cụ thể

Niềng răng: Phương pháp này giúp khắc phục tình trạng răng thưa có xấu không một cách triệt để. Răng của bạn sẽ được nắn chỉnh từ từ sát lại với nhau bằng các loại khí cụ niềng. Bác sĩ sẽ gắn nó nên răng của bạn mà không hề làm ảnh hưởng đến men răng. Với phương pháp này bạn sẽ có hàm răng đều khít vào nhau, cho hiệu quả vĩnh viễn. Tuy nhiên thời gian điều trị lại kéo dài từ 1.5-2 năm và chi phí khá cao.

Dù lựa chọn cách nào thì bạn cũng nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ tư vấn răng hàm mặt thăm khám cụ thể tình trạng răng thưa của mình. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn răng thưa có xấu không và nên điều trị như thế nào là thích hợp nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ!

Bạn đang xem: Rang thua co xau khong, nen dieu tri theo cach nao?