Răng sứ có bền không, sử dụng được khoảng bao nhiêu năm

Lượt xem : 1332
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em răng sứ có bền không, sử dụng được khoảng bao nhiêu năm ạ. Em muốn đi phục hình răng bị gãy vỡ bằng răng sứ nhưng không biết có tuổi thọ lâu không. Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Trần Thị Mộng Hoài – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Mộng Hoài đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng sứ có bền không, sử dụng được khoảng bao nhiêu năm” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khi răng bị mấp mô, gãy vỡ hoặc hình thể không đẹp đều có thể sử dụng răng sứ để phục hình, giúp tái tạo hình thể răng như ban đầu, đảm bảo ăn nhai tốt, không thay đổi cảm giác ăn nhai.

Răng sứ có bền không, sử dụng được khoảng bao nhiêu năm 1

Răng sứ có bền không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan

Vậy răng sứ có bền không, sử dụng được bao nhiêu năm?

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng răng sứ phổ biến là răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại. Chất lượng và tuổi thọ của răng sứ kéo dài được bao nhiêu năm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách chăm sóc và bảo quản răng sứ của bệnh nhân, chất lượng răng sứ từ khi lựa chọn, phương pháp phục hình và chế tác răng sứ của bác sỹ.

Đối với răng sứ kim loại, phần khung sườn được làm bằng hợp kim của Titan, bên ngoài được bọc một lớp sứ nên răng có trọng lượng khá nhẹ, đảm bảo răng trắng sáng, duy trì tuổi thọ từ 3 – 5 năm không thay đổi tính chất.

Phục hình bằng răng sứ không kim loại bạn sẽ không phải lo lắng răng sứ có bền không trong 5 năm đầu. Mọi chức năng và nhiệm vụ của hàm răng sẽ được phục hồi toàn vẹn. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm thứ 5 trở đi, răng bắt đầu có biểu hiện bị đen viền nướu, gây mùi hôi miệng do enzyme trong khoang miệng oxy hóa hợp kim Titan ở khung sườn. Lúc này, nếu tiếp tục sử dụng răng sứ có thể gây hôi miệng hoặc kích ứng nướu. Tốt nhất nên gặp bác sỹ để được tư vấn biện pháp thay thế.

Còn đối với răng sứ không kim loại, cả phần khung sườn và lớp vỏ bên ngoài đều được chế tác từ khối sứ đồng chất, không pha lẫn tạp chất nên đảm bảo được độ bền chắc, tuổi thọ lâu dài trên dưới 10 năm không thay đổi tính chất.

Vì được thiết kế từ khối sứ đồng chất, sứ rất ít khi tham gia vào các phản ứng hóa học trong khoang miệng, có tính trơ cao nên không bị oxy hóa bởi nước bọt. Sử dụng răng sứ không kim loại bạn sẽ hết lo lắng răng sứ có bền không. Bởi nếu có cách chăm sóc răng sứ tốt, răng có thể kéo dài tuổi thọ lên tới trên 15 năm.

Để được biết độ bền của từng loại răng sứ cụ thể, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại cơ sở nha khoa uy tín để được giải đáp cụ thể.

Xem thêm: Lấy tủy răng cửa – giải pháp cứu răng khỏi nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Bạn đang xem: Rang su co ben khong, su dung duoc khoang bao nhieu nam