Cách chữa trị răng lung lay hiệu quả và an toàn nhất 2016

Lượt xem : 928

Răng lung lay là tình trạng nướu không còn ôm sát răng nữa và phần chân răng cũng không chắc chắn do tình trạng tiêu xương gây ra. Hiểu rõ hơn về tình trạng răng lung lay để có thể tìm ra cách điều trị kịp thời hiệu quả nhất.

1. Vì sao lại xảy ra hiện tượng răng lung lay?

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc răng lung lay: Viêm tủy cấp, viêm nha chu. Mảng bám trên răng không được làm sạch, vi khuẩn sẽ tấn công và phá vỡ cấu trúc của các biểu mô quanh chân răng gây ra hiện tượng răng bị lung lay.

Răng lung lay do viêm nha chu

Răng lung lay do viêm nha chu sẽ trở nên nặng hơn nếu mảng bám trên răng không được làm sạch thường xuyên. Mảng bám tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động, để lâu ngày sẽ khiến cho nướu sưng tấy, tụt dần vầ để lộ phần chân răng. Nếu tình trạng viêm quá nặng, phần nướu bao quanh răng không còn ôm sát răng nữa, răng không còn bám dựa một cách vững chắc, rất dễ bị rụng nếu không chữa trị kịp thời.

răng lung lay, 1
Răng lung lay bắt nguồn từ mảng bám trên răng gây ra bệnh nha chu

Răng lung lay do viêm tủy

Tủy răng bị viêm do sâu răng gây nên. Và mảng bám trên răng cũng chính là lí do cho bệnh sâu răng ở răng. Những trường hợp để bệnh sâu răng quá nặng, phần sâu sẽ phá vỡ bề mặt nhai của răng, ăn dần vào tủy răng và gây viêm tủy. Đẻ khắc phục tình trạng này, chỉ có cách điều trị sạch tủy răng bị viêm trước, sau đó chân răng mới cứng chắc dần và không còn bị lung lay nữa.

Răng lung lay do các tác động khách quan khác

Ngoài những lí do về sức khở răng miệng thường gặp thì răng lung lay còn bị các tác động khách quan khác gây ra. Những tác động mạnh đến răng có thể gây ra tình trạng răng bị lung lay. Những trường hợp này bạn không phải điều trị nha chu hay tủy mà chỉ cần nẹp lại răng để dần cố định lại chân răng, dần dần chân răng sẽ bám chắc trở lại và răng sẽ hết lung lay. Tuy nhiên, nếu muốn chắc chắn hơn, bạn nên yêu cầu bác sĩ tiến hành chụp răng toàn phần để kiểm tra xem có bất kì dấu hiệu tổn thương xương ổ răng, tủy nào không để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng sau này từ những chấn thương đó.

răng lung lay
Một số tác động mạnh mang tính khách quan có thể khiến cho răng lung lay

2. Những phương pháp chữa răng lung lay hiệu quả

Mấu chốt của việc chữa răng lung lay chính là điều trị tủy bị viêm và làm sạch phần cao răng bám ở bề mặt răng và chân răng. Khi vi khuẩn do mảng bám gây ra bị loại bỏ thì phần nướu dần ôm sát chân răng và tình trạng răng lung lay sẽ hết. Nếu để lâu mà không đi làm sạch mảng bám trên răng thì sẽ gây ra bệnh nha chu cho răng, đây là bệnh hết sức nguy hiểm cho răng miệng vì nó khiến cho nướu bị viêm nhiễm và không thể ôm sát chân răng được nữa, do đó răng sẽ bị lung lay.

Điều trị tủy cho răng

Nếu tình trạng sâu răng nặng do mảng bám dẫn đến tủy răng bị viêm thì bác sĩ sẽ tiến hành chữa tủy cho bệnh nhân. Sau khi làm sạch mảng bám ở mặt răng và chân răng, bệnh nhân sẽ được kết hợp điều trị bằng thuốc để cải thiện tình trạng sưng viêm của nướu. Khi nướu hết sưng, phần chân răng sẽ được giữ chắc hơn và tình trạng răng lung lay sẽ hết.

răng lung lay, 2
Răng lung lay có thể được chữa trị khỏi bằng việc điều trị tủy

Điều trị nha chu

Nếu bạn phải điều trị nha chu, tức là tình trạng viêm nhiễm nướu đã quá nghiêm trọng. Khi đó phần nướu đã bị tụt, phần xương răng bị tiêu biến dần, không thể giưc chân răng được nữa. Khi đó, bác sĩ sẽ phải thực hiện ghép xương rồi mới thực hiện điều trị nướu được.

Điều trị nha chu khá phức tạp nếu bác sĩ tư vấn răng hàm mặt không có tay nghề cao vì việc ghép xương răng cần đến kỹ thuật chính xác. Tốt nhất không nên để đến khi răng mắc bệnh nha chu rồi mới đến phòng khám để chữa trị, nên chú ý chăm sóc răng miệng ngay từ đầu để tránh dẫn đến tình trạng xấu nhất.

Nhổ răng bị lung lay

Khi những phương pháp chữa tủy và nướu không có tác dụng nữa và răng vẫn lung lay thì buộc phải nhổ bỏ răng đó đi để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như đảm bảo các sinh hoạt thường ngày như ăn uống, chăm sóc vệ sinh răng miệng diễn ra bình thường. Thường thì khi xuất hiện các biểu hiện như răng lung lay đau nhức nghiêm trọng, nướu tụt quá nhiều và xương răng tiêu biến không còn khả năng chữa trị và khôi phục được nữa thì bác sĩ mới khuyên nên nhổ bổ răng bị lung lay đi để tiến hành các phương pháp phục hồi khác cho răng hiệu quả hơn để đảm bảo các yêu cầu về chức năng nhai và tính thẩm mỹ cho người bệnh.

Những phương pháp điều trị răng lung lay đều được tiến hành dựa trên tình trạng răng cụ thể của từng bệnh nhân. Để hạn chế đến mức tối đa tình trạng răng lung lay do viêm nhiễm cũng như một số lí do khách quan khác, cần chú ý bảo vệ răng miệng thật sạch sẽ, tránh tình trạng bị viêm quá nặng rồi mới tìm đến bác sĩ, sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng cho răng.

Bạn đang xem: Cach chua tri rang lung lay hieu qua va an toan nhat 2016