Răng khôn mọc lệch và những biến chứng nguy hiểm

Lượt xem : 2907

Răng khôn mọc lệch (hay còn gọi là răng số 8 mọc lệch) sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Răng khôn mọc chuẩn sẽ giúp cho việc nhai thức ăn dễ dàng hơn. Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu răng khôn mọc lệch, nên đến ngay phòng khám nha khoa để có các phương pháp chỉnh kịp thời.

Người trưởng thành sẽ mọc đủ 32 răng, trong đó răng khôn mọc đều ở 4 góc trong cùng của cả hàm trên và hàm dưới. Răng khôn mọc lệch phần lớn là ở hàm dưới, do xương hàm dưới hẹp và do sự chèn ép của răng số 7 bên cạnh nên khi mọc lệch ở hàm dưới, răng khôn thường mọc chếch lên, xoay ngang hoặc mọc lệch hướng về phía răng số 7. Và việc mọc răng khôn này gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

1. Răng khôn mọc lệch có những loại nào?

– Phần nướu răng chèn lên khoảng mọc răng khôn, khiến cho răng khôn mọc lên bị che mất phần nhai

– Răng khôn không mọc lên được do kẹt vào phần chân và cổ của răng số 7

– Răng khôn mọc lệch ra phía má và lưỡi

Răng khôn bị chìm trong phần xương hàm, không mọc lên được nữa.

răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng

2. Răng khôn mọc lệch để lại những biến chứng nào

ng mọc lệch khi đâm thẳng vào răng số 7 sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho thức ăn kẹt trong khoảng trống giữa răng khôn và răng số 7, vi khuẩn phân hủy lượng thức ăn thừa đó và gây sâu răng, viêm nướu có mủ. Việc sưng nướu có mủ này khiến cho việc ăn uống hàng ngày cũng như vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn. Nếu để lâu không chữa trị, vùng nướu bị viêm đó sẽ tấy đỏ, má bị sưng lớn.

răng khôn mọc lệch1
Răng khôn mọc lệch đâm thẳng vào răng số 7

– Gây viêm phần mềm bao quanh răng lan sâu vào phần xương hàm (viêm tủy). Để chữa khỏi bệnh này, người bệnh cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện loại bỏ xương chết và nhổ răng khôn mọc lệch đi.

Răng mọc lệch thẳng vào răng số 7 sẽ gây sâu răng nặng do phần tiếp xúc giữa răng số 7 và răng khôn mọc lệch rất khó để vệ sinh sạch sẽ. Phần tiếp xúc đó nếu để lâu sẽ khiến cho xương hàm bị tiêu dần. Cuối cùng răng số 7 sẽ bị lung lay và phải nhổ bỏ. Việc nhổ bỏ răng số 7 sẽ làm giảm lực nhai của hàm và nếu để lâu không chữa trị, bệnh có thể lan sang các răng khác, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng rất nhiều.

3. Răng khôn mọc lệch và cách chữa trị

– Nếu răng khôn mọc lệch đâm thẳng vào răng số 7 gây sâu răng thì phải tiến hành nhổ răng số 8 đi và hàn mặt răng số 7 ở các vị trí như qua lỗ sâu ở mặt xa, hàn mặt nhai của răng số 7.

– Trong trường hợp bị viêm tủy, phải điều trị tủy trước rồi lấy răng số 7 làm trụ, tiến hành chụp răng sứ lên trên. Nếu viêm tủy quá nặng làm răng bị lung lay, bị vỡ không có khả năng làm trụ nữa thì phải nhổ bỏ ( Khi có chỉ định).

răng khôn mọc lệch3
Răng khôn mọc lệch nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho phần tủy răng

4. Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không?

Nên nhổ nếu răng khôn mọc lệch ảnh hưởng đến răng bên cạnh, gây ra những biến chứng nguy hiểm cho răng miệng. Cần phải nhổ răng mọc lệch trước 30 tuổi vì càng có tuổi, việc điều trị các bệnh liên quan đến răng miệng nói chung và bệnh viêm tủy răng nói riêng càng gặp khó khăn hơn.

Răng khôn mọc đều ở 4 góc của cả hàm trên và hàm dưới có tác dụng tăng lực nhá cho răng. Thiếu đi bất kì một chiếc răng khôn nào cũng đều gây ra những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe răng miệng và hoạt động ăn uống thường ngày. Cần phải chú ý hơn nữa nếu đang trong thời kì mọc răng khôn để kịp thời phát hiện ra những triệu chứng răng khôn mọc lệch không bình thường để được bác sĩ can thiệp chữa trị.

Bạn đang xem: Rang khon mọc lẹch và nhũng bién chúng nguy hiẻm