Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không, khi nào nhổ là tốt nhất

Lượt xem : 375
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Thưa bác sỹ!  Răng không mọc lệch có nên nhổ không, khi nào nhổ là tốt nhất. Vì tôi có một chiếc răng khôn mọc lệch nhưng hiện tại không gây đau. Đi khám, bác sỹ gần nhà bảo nên nhổ răng sớm, nhưng đi chụp phim kiểm tra chỗ khác thì bác sỹ bảo không cần nhổ. Tôi rất lo lắng và mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.  Cảm ơn bác sỹ! (Minh Anh – Thái Bình)

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Minh Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không và khi nào nhổ là tốt nhất” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng khôn hay là chiếc răng mọc muộn nhất trong tất cả các răng. Cũng vì thế mà khi răng khôn phát triển thường không còn nhiều chỗ trống, lợi dày và cứng càng làm răng khôn mọc khó hơn, dẫn tới tình trạng răng mọc lệnh hướng và gây đau đớn rất nhiều.

1. Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Thông thường, răng khôn phát triển theo nhiều giai đoạn bắt đầu khi trưởng thành từ khoảng 16-25. Mỗi lần răng khôn phát triển sẽ nhú thêm một chút và kéo dài cho tới khi mọc xong, thậm chí tới 29-30 tuổi mới mọc xong.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ 1

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không là điều không ít người băn khoăn

Trường hợp của bạn đã phát hiện có răng khôn mọc lệch nhưng có thể răng khôn chưa tới giai đoạn phát triển hoặc có phát triển nhưng chưa ảnh hưởng nhiều tới lợi và răng xung quanh nên không thấy đau. Nếu trường hợp răng khôn mọc mà không gây đau, không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và không có nguy cơ ảnh hưởng tới các răng khác thì cứ để nó mọc tự nhiên, không cần phải nhổ.

Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch mà gây đau đớn nhiều, đâm sang răng số 7 và gây các biến chứng xấu như trùm lợi, sưng tấy vùng lợi, khó há miệng thì hầu hết đều được khuyên là nên nhổ bỏ. Vì thực ra, việc nhổ bỏ răng khôn mọc lệch không ảnh hưởng gì tới việc ăn nhai của cả hàm. Khi không có nó, bạn vẫn có thể ăn uống bình thường và cũng không ảnh hưởng gì tới thẩm mỹ. Còn nếu cố giữ lại, bạn không những phải chịu đựng những cơn đau nhức tái phát nhiều lần, mà còn dẫn tới tình trạng viêm nướu, viêm nha chu, ảnh hưởng tới các răng khác và toàn bộ xương hàm, thâm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Để xác định chính xác việc răng khôn mọc lệch có nên nhổ trong trường hợp của bạn, tốt nhất bạn nên tới kiểm tra lại lần nữa tại cơ sở nha khoa uy tín. Các bác sỹ chuyên môn và kinh nghiệm sẽ xem lại phim chụp để có kết luận và hướng điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Xem thêm: nhổ răng khểnh giá bao nhiêu Bảng giá OFF SALE 50%

2. Khi nào răng khôn mọc lệnh nên nhổ

Hầu hết các trường hợp phát hiện răng khôn mọc lệch đều được các bác sỹ khuyên nhổ. Việc nhổ răng khôn mặc lệch sớm sẽ tốt hơn là để nhổ muộn. Vì khi răng mới phát triển và phát hiện tình trạng mọc lệch, mọc ngầm, khi đó việc nhổ răng sẽ dễ dàng hơn do chân răng còn nhỏ, vết thương màu lành, người bệnh ở giai đoạn trẻ sẽ nhanh chóng bình phục.

Việc răng khôn mọc lệch có nên nhổ không cũng còn tùy thuộc vào bạn. Vì nếu trường hợp răng không gây đau nhức nhiều, răng không bị sâu mà chưa có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và bạn cảm thấy sợ chưa muốn nhổ răng thì cũng nhất thiết phải thực hiện nhổ bỏ ngay. Khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng thì nên tới nha khoa để nhổ răng. Tốt nhất, nếu đã phát hiện răng khôn mọc lệch, bạn nên thực hiện nhổ răng sớm để tránh trường hợp răng tới giai đoạn phát triển sẽ các biến chứng kèm theo. Tới khi đó, không những phải chịu đựng việc đau nhức khó chịu mà còn tốn thêm chi phí để điều trị những bệnh lý răng miệng khác.

Không nên quá lo lắng về vấn đề nhổ răng khôn mọc lệch sẽ bị đau, vì việc nhổ răng khôn hay bất kỳ răng nào khá sẽ khó tránh khỏi việc đau nhức. Tuy nhiên, kỹ thuật nha khoa tiên tiến hiện nay, việc nhổ răng khôn chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ diễn ra khá nhanh, chỉ khoảng 30 phút. Bác sỹ sẽ gây tê nên bạn sẽ không có cảm giác đau đớn trong khi thực hiện nhổ răng. Bác sỹ sẽ kê thuốc giảm đau và hướng dẫn chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng và bạn có thể ra về ngay.

Bạn có thể tham khảo kỹ thuật nhổ răng khôn bằng công nghệ siêu âm mới rất an toàn và không gây đau đang được áp dụng tại Nha Khoa Kim. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân đã được các bác sỹ giỏi tại tại Nha khoa Kim thực hiện nhổ răng khôn, nhổ răng hàm thành công, an toàn và không hề có biến chứng gì xảy ra, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Nếu bạn vẫn băn khoăn về việc răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không, bạn đừng ngần ngại liên hệ ngay tới số 1900.6899 để chúng tôi tư vấn cụ thể tới bạn nhé.

 Xem thêm: nhổ răng khôn uy tín ở hà nội Mách bạn địa chỉ uy tín và đảm bảo an toàn

Bạn đang xem: Rang khon moc lech co nen nho khong, khi nao nho la tot nhat