Răng khôn là răng nào? Giải đáp từ chuyên gia răng hàm mặt

Lượt xem : 801

Mọc răng khôn khiến nhiều người lo lắng, thậm chí khổ sở vì những khó khăn mà nó mang đến. Vậy răng khôn là răng nào, nằm vị trí thứ mấy trên hàm răng mà lại có thể khiến người mắc phải phiền toái đến như vậy?

1. Răng khôn là răng nào trên hàm răng.

Chúng ta biết hệ răng hoàn chỉnh của người trưởng thành là 32 chiếc, nhưng khi thay răng sữa hoàn toàn, răng vĩnh viễn mọc lên chỉ đủ 28 chiếc, Vậy 4 chiếc còn lại đi đâu?

răng khôn là răng nào

Răng khôn là sao, có ảnh hưởng gì không?

Đây chính là lý do xuất hiện những chiếc răng phiền toái mà người ta vẫn thường gọi là răng khôn. Răng khôn không đủ chỗ để mọc lên theo hướng bình thường và sẽ tự tìm cho mình một con đường khác để mọc, vì vậy nó thường hay mọc lệch, mọc ngầm như mọc ngược về phía sau xương hàm hoặc đâm ngang về phía răng số 7 ở bên cạnh làm dễ bị sâu răng thậm chí gây biến chứng nhiễm trùng do khó vệ sinh răng miệng cho vùng răng trong.

Răng khôn là răng nàoNó chính là chiếc răng số 8 trong cùng, ta đếm từ răng cửa vào, nếu đủ 8 cái thì răng khôn là cái cuối cùng, nếu mới có 7 cái thì nghĩ là răng khôn của bạn vẫn chưa mọc.

Răng khôn mọc trong độ tuổi từ 18-30, thời gian mọc mỗi một chiếc kéo dài khá lâu, có người 1-2 năm, có người 3-4 năm

2. Răng khôn là sao mà có rất nhiều vấn đề phức tạp.

Răng khôn là răng nào 1

Răng khôn là sao – Các vị trí mọc răng khôn

♦  Mọc răng khôn: Mọc cuối cùng trong các răng nên khi mọc răng khôn có những dấu hiệu khiến chúng ta không thể không chú ý tới nó. Nó gây đau đớn lâu, chia thành từng đợt nhú đến khi mọc hoàn thiện.

♦  Răng khôn mọc rất bất quy tắc, nó có thể mọc đủ hướng đủ kiểu khác nhau do nó chồi ra từ đoạn cuối xương hàm.

♦  Răng khôn mọc lệch: Chân răng thấp hơn và so hơn những chiếc răng khác nên đến 80% răng khôn khi mọc thường mọc lệch. Nó mọc lệch rất bất quy tắc theo mọi góc độ, đâm lệch sang má, lệch vào răng số 7, lệch trái phải đủ góc độ, mọc ngang đâm vào răng hàm số 7, mọc xuống dưới chân răng hàm số 7, mọc chèn, thậm chí mọc ngược vào trong xương hàm. Bởi nó bất trị như vậy nên khi mọc xương hàm gây ra đau đớn rất nhiều, mọc lệch còn đau hơn nữa, gây những biến chứng ảnh hưởng tới các răng khác và khó khăn trong ăn uống.

3. Răng khôn là răng nào? Những bất lợi có thể gặp phải khi mọc răng khôn

Trong một vài tình huống răng khôn còn phát triển thành u, hoặc làm viêm nha chu, gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

♦  Răng mọc lệch dễ gây ra các biến chứng viêm lợi,  loét lợi, sang chấn xương răng, viêm mô mềm quanh chân răng, nhiều người bị đau đầu, sốt, ảnh hưởng  khớp thái dương hàm. Tất cả những biến chứng này đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.

♦  Sâu răng khôn là một bệnh rất hay gặp ở răng khôn, vì nguy cơ sâu răng của răng này cao hơn những chiếc răng khác, do sâu trong hàm nên bàn chải đánh răng khó chải sạch, thức ăn dễ vướng tại kẽ răng nên vi khuẩn dễ tấn công răng.

Răng khôn là răng nào mà có lắm vấn đề xảy về nó xảy ra như vậy? Thực ra chiếc răng này giống như một chiếc răng bị thừa ra trên hàm, với hình dáng và cấu trúc của nó thì để phục vụ nhai tốt hơn nhưng nhiệm vụ này đã được hai răng cối còn lại đảm nhiệm, chức năng thẩm mỹ cũng không cần dùng tới nó.

Răng khôn là răng nào 2

Nên nhổ răng khôn sớm để tránh những bệnh về sau

Do đó, khi có dấu hiệu mọc răng khôn, bạn nên nhổ sớm để tránh các tác hại trong quá trình mọc răng và những bệnh lý sau này về răng.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến răng khôn là răng nào hay những vấn đề về răng miêng khác, bạn đừng lo lắng mà hãy gửi ngay câu hỏi cho chúng tôi để nhận được câu trả lời sớm nhất hoặc đến trực tiếp các địa chỉ Nha khoa có uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt.

Bạn đang xem: Rang khon la rang nao? Giai dap tu chuyen gia rang ham mat