Răng khôn là gì, mọc răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Lượt xem : 813

Răng khôn là răng mọc cuối cùng trên khung hàm khi bạn từ 17 đến 25 tuổi. Chiếc răng này khi mọc thường gây ra nhiều phiền toái khiến khổ chủ bị đau nhức, khó chịu. Thông thường răng khôn sẽ được nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm.

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, nó bắt đầu mọc trong độ tuổi từ 17-25 và có thể muộn hơn một vài năm. Vị trí mọc ở trong cùng trên khung hàm khi 28 chiếc răng đã mọc hoàn chỉnh. Vì vậy thường không có đủ chỗ cho răng khôn mọc dẫn đến những trường hợp mọc xiên, mọc lệch gây đau.

răng khôn 1Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng và nằm trong cùng trên khung hàm

2. Răng khôn có ảnh hưởng gì?

– Sâu răng: Vi mọc ở trong cùng của hàm nên việc vệ sinh rất khó. Thức ăn thừa tích tụ lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến sâu răng. Đặc biệt trường hợp răng số 8 mọc lệch đam sang bên cạnh cũng có thể gây nhiễm trùng, làm sâu răng số 7 kế cận.

– Viêm lợi: Việc không thể vệ sinh được sạch sẽ răng khôn mọc trong cùng không chỉ dẫn đến sâu răng mà còn có thể làm vùng lợi xung quanh bị viêm nhiễm. Có thể xuất hiện những triệu chứng như lợi bị sưng, đau, cảm giác hôi miệng và đôi khi cứng hàm. Nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ diễn biến nặng và chữa trị sẽ khó khăn hơn.

răng khôn 2Răng khôn mọc thường dẫn đến đau nhức và ảnh hưởng đến sức khỏe

– Xương và răng xung quanh có nguy cơ bị hủy hoại: Trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc xiên đâm sang răng bên cạnh sẽ khiến răng kế cận bị lung lay, sâu răng và cuối cùng là bị tiêu hủy. Dấu hiệu của răng khôn mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kèm theo sốt và có thể đau nhức dữ dội.

– Gây nhiễm trùng sang các khu vực xung quanh khác: Nếu răng khôn đã moc bất thường nhưng không điều trị kịp thời thì có thể làm các vùng xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ bị nhiễm trùng. Trường hợp này rất nguy hiểm tới tính mạng.

3. Có nên nhổ răng khôn?

Ước tính có khoảng 85% trường hợp răng khôn cần được nhổ bỏ theo thống kế của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa để đảm bảo sức khỏe cho bạn. Phải nhổ bỏ răng khôn vì vị trí mọc của nó không thuận lợi nên rất khó vệ sinh nguy cơ bị sâu răng, viêm lợi… là rất cao. Khi bạn cảm thấy đau nhức khi răng khôn mọc thì nên đến gặp nha sĩ để được thăm khám cụ thể sau dó tiến hành nhổ răng để tránh những mối nguy hại cho sức khỏe.

Răng khôn là gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe không?-3Nên nhổ răng khôn để tránh những biến chứng nguy hại khi răng khôn mọc lệch

Nhổ răng khôn có đau không, có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người. Hiện nay với công nghệ khoa học tiên tiến và trình độ chuyên nghiệp của đội ngũ bác sĩ răng hàm mặt bạn cũng không nên quá lo lắng. Hãy chọn cho mình một trung tâm nha khoa uy tính để yên tâm về hiệu quả, mức độ an toàn khi điều trị. Nếu bị sưng tấy sau khi nhổ răng khôn bác sĩ sẽ kê thuốc và hướng dẫn bạn cách chườm đá lạnh để giảm sưng. Triệu chứng này sẽ hết sau vài ngày. Sau khi nhổ răng bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống. Nên ăn những thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt để hạn chế cảm giác đau đớn.

Ngoài ra bạn cũng phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh nguy cơ nhiễm trùng không mong muốn và những biến chứng nguy hại khác.

 

Bạn đang xem: Rang khon la gi, moc rang khon co anh huong den suc khoe khong?