Răng khôn bị lung lay phải làm gì, có nên nhổ

Lượt xem : 1733

Răng khôn mọc cuối cùng của hàm nên không có vai trò nhiều trong việc ăn nhai và thẩm mỹ. Chính vì vậy, răng khôn bị lung lay thường được bác sỹ khuyên nên nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe nếu có biến chứng xảy ra.

1. Tại sao răng khôn bị lung lay

Răng khôn đã mọc bình thường nên nó cũng là một răng vĩnh viễn và cũng có nguy cơ gặp các vấn đề viêm nhiễm như các răng khác. Thêm vào đó, răng khôn hay gặp phải tình trạng mọc lệch, mọc ngầm nên rất gây đau nhức, viêm nhiễm nướu lợi. Do vậy, nếu răng khôn bị lung lay, tốt nhất bạn nếu tới cơ sở nha khoa để kiểm tra và xử lý sớm nếu có dấu hiệu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

 

Răng khôn bị lung lay1

Nên đi kiểm tra sớm nếu biết phát hiện răng khôn bị lung lay 

Có một số nguyên nhân có thể khiến răng khôn bị lung lay:

– Răng khôn bị lung lay do viêm nướu, viêm nha chu

Răng khôn nằm sâu bên trong cùng của hàm, nên việc vệ sinh răng miệng sẽ khó làm sạch các mảng bám thức ăn hơn so với các răng bên ngoài. Chính vì vậy, răng khôn càng có nguy cơ viêm nhiễm nướu lợi do vi khuẩn tấn công.

Nướu không khỏe, sưng viêm và dẫn tách khỏi chân răng, khiến răng không còn được tựa vững và bị lung lay. Thậm chí viêm nhiễm nặng thành viêm nha chu gây áp xe xương ổ răng, làm tiêu xương hàm khiến việc điều trị khó khăn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

– Răng khôn lung lay do sâu răng: Vi khuẩn tấn công gây viêm tủy, phá hủy cấu trúc răng khiến răng bị yếu đi, dẫn tới tình trạng lung lay. Hoặc răng số 7 kế cận bị sâu, viêm nhiễm cũng ảnh hưởng tới răng khôn, làm răng khôn có hiện tượng lung lay.

2. Răng khôn bị lung lay nên làm gì?

Về nguyên tắc nha khoa, các nha sỹ sẽ dùng các phương pháp điều trị để giúp bảo tồn răng một cách tối đa nhất. Riêng với răng khôn, do răng khôn không có vai trò nhiều trong việc ăn nhai và thẩm mỹ nên hầu hết các bác sỹ đều khuyên nhổ bỏ răng.

 

– Răng khôn bị lung lay nhưng mọc thẳng hàng, không bị xô lệch

Trường hợp này, nếu răng khôn mọc bình thường, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, có thể không cần nhổ bỏ răng. Nếu răng khôn bị lung lay do bệnh lý răng miệng, khi đó, các bác sỹ sẽ tiến hành điều trị viêm nhiễm để răng chắc khỏe trở lại.

Nếu viêm nhiễm nặng gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, tốt nhất bạn nên nhổ bỏ răng khôn. Vì nếu có giữ lại răng khôn, răng cũng không giúp ăn nhai tốt hơn, thậm chí còn gây phiền toái, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Răng khôn bị lung lay2

Răng khôn lung lay do bị sâu răng ở dưới chân răng

– Răng khôn bị lung lay nhưng  răng mọc lệch, mọc ngược

Sau khi chụp X-quang xác định được vị thế răng khôn mọc lệch, mọc ngược hoặc đâm ngang vào răng số 7, thêm vào đó, răng khôn bị lung lay, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì nếu cố giữ lại răng, không những bạn sẽ phải chịu đau nhức, phiền toái mỗi khi răng mọc, mà còn phải tốn thêm thời gian, chi phí để điều trị.

Thậm chí, nếu răng khôn bị lung lay do bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng sẽ ảnh hưởng tới răng số 7 kế cận. Răng số 7 đang khỏe mạnh lại có nguy cơ bị sâu răng hoặc rụng mất răng do viêm nhiễm lây lan, gây tụt nướu và bị lung lay. Viêm nhiễm từ răng khôn còn có thể lây lan ảnh hưởng tới họng, mũi gây ra các biến chứng khác liên quan tới đường hô hấp, rất nguy hiềm.

Việc nhổ bỏ răng khôn được khuyến khích, nhất là trường hợp răng có dấu hiệu ảnh hưởng tới sức khỏe. Nha khoa Kim đang áp dụng kỹ thuật nhổ răng khôn không đau và an toàn bằng máy nhổ răng siêu âm. Trên thực tế, đã có rất nhiều người thực hiện nhổ răng khôn thành công, không biến chứng và cảm thấy hài lòng với công nghệ mới này. Do vậy, bạn có thể an tâm khi thực hiện nhổ răng khôn bị lung lay tại đây.

Nếu bạn vẫn chưa an tâm về việc răng khôn bị lung lay, bạn hãy liên hệ tới số Hotline 1900.6899 để được các bác sỹ tu van rang ham mat của Nha khoa Kim giải đáp trực tiếp giúp bạn nhé.

Bạn đang xem: Rang khon bi lung lay phai lam gi, co nen nho