Răng bị lung lay đau nhức và cách điều trị NHANH NHẤT

Lượt xem : 6226

Răng bị lung lay đau nhức khiến bạn cảm thấy mất ăn mất ngủ với nó. Không chỉ gặp khó khăn trong việc ăn nhai, nói chuyện, mà nó còn khiến bạn lo lắng không biết nguyên nhân vì sao và cách điều trị như thế nào để nhanh và hiệu quả nhất.

1. Răng bị lung lay đau nhức do đâu

Răng bị lung lay đau nhức bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân tác động từ bên ngoài và cả nguyên nhân từ bệnh lý răng miệng gây ra.

Răng bị lung lay đau nhức và cách chữa hết đau nhanh nhất 1Răng bị lung lay đau nhức khiến bạn cảm thấy lo lắng và mệt mỏi

Xem thêm: Thuốc trị hôi miệng

– Nguyên nhân tác động từ bên ngoài do chấn thương như ăn nhai phải vật cứng, té nga, va đập, tai nạn làm răng bị tổn thương. Mức độ chấn thương cũng sẽ dẫn tới tình trạng răng lung lay đau nhức nhiều hay ít. Với những trường hợp răng đau nhức, lung lay do chấn thương nặng, va đập mạnh mà vẫn có thể bảo tồn được răng, bác sỹ có thể dùng nẹp để cố định răng và xương ổ răng. Sau một thời gian, răng sẽ được định hình, ôm khít lại, tình trạng lung lay bớt, ổn định lại.

– Nguyên nhân bệnh lý răng miệng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng răng bị lung lay, đau nhức. Dấu hiệu bệnh lý răng miệng âm thầm diễn ra trong một thời gian mà nhiều khi không được bạn quan tâm lưu ý tới.

+ Răng lung lay đau nhức do viêm nướu, viêm nha chu là nguyên nhân thường gặp nhất ở nhiều người. Cảm giác dễ nhận thấy là đau nhức vùng nướu quanh răng, răng có hiện tượng hơi lung lay. Căn nguyên dẫn tới điều này là do mảng bám, thức ăn dắt lại sau mỗi lần ăn uống nhưng không được làm sạch và vệ sinh đúng cách, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển gây ra bệnh viêm nướu. Phần nướu viêm nhiễm dẫn tới tình trạng sưng tấy, tách khỏi chân răng, không còn khả năng ôm khít và nâng đỡ chân răng khiến răng bị lung lay. Viêm nướu nặng hình thành các túi mủ gây đau nhức và nếu không được điều trị kịp thời răng lung lay nhiều, tụt lợi, nướu không còn khả năng ôm giữ răng sẽ dẫn tới tình trạng tự rụng răng.

+ Răng bị lung lay đau nhức do bệnh sâu răng, viêm tủy răng gặp phải ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bề mặt nhai của răng bị phá hủy do sâu răng, dẫn tới tình trạng tủy bị viêm. Khi vô tình thức ăn rơi vào lỗ sâu, chạm phải tủy răng gây lên con đau nhức khó chịu. Nếu sâu răng để lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn tới tình trạng tủy bị viêm nhiễm khiến răng bị lung lay đau nhức rất khó chịu. Thậm chí, nếu tủy viêm nhiễm nặng sẽ dẫn tới tình trạng chết tủy răng gây hỏng răng.

+ Răng lung lay và đau nhức do xương bị tiêu từ việc răng kế bên bị mất, hoặc bệnh lý tiêu xương hàm dưới chân răng. Trường hợp răng lung lay đau nhức do xương bị tiêu xương sẽ được kiểm tra để biết chính xác tình trạng và có phương pháp bổ sung xương hoặc ghép xương.

2. Cách điều trị răng bị lung lay đau nhức

Việc tìm ra nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng bị lung lay đau nhức là do đâu sẽ giúp bạn có hướng điều trị đúng và kịp thời, không những giúp giảm cơn đau nhanh chóng mà còn giúp giữ được răng.

Răng bị lung lay đau nhức và cách chữa hết đau nhanh nhất 2Tình trạng răng lung lay đau nhức phần lớn là do các bệnh lý vể răng miệng

Xem thêm: Cách điều trị viêm tuỷ răng

– Nguyên nhân tác động từ bên ngoài như ăn nhai phải vật cứng, dai hoặc bị té ngã, va đập răng gây đau nhức, răng lung lay, tạm thời không đụng tới răng đau, tránh làm răng tổn thương nặng hơn. Nên ăn thức ăn mềm, hạn chế nhai, tránh xỉa răng để răng có thời gian lành. Nếu ở tình trạng nhẹ, sau vài ngày cơn ê buốt, đau nhức sẽ dần hết. Trường hợp nặng, bạn nên tới cơ sở nha khoa để được bác sỹ kiểm tra và có cách điều trị phù hợp.

– Trường hợp răng bị lung lay đau nhức do nguyên nhân từ bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy thì cần phải phát hiện và điều trị sớm, răng sẽ phục hồi dần. Nếu răng bị sâu cần phải điều trị viêm tủy trước tiên. Bởi nếu tủy khỏe, tình trạng viêm nhiễm sẽ hết, nướu và lợi sẽ không bị sưng tấy, không còn đau nhức và ôm sát vào răng, giữ răng không bị lung lay.

Viêm nướu, viêm nha chu nhẹ được điều trị sớm sẽ tránh được tình trạng tụt lợi, tiêu xương, răng sẽ nhanh chóng được phục hồi cứng chắc trở lại. Tuy nhiên, viêm nướu dẫn tới viêm nha chu nặng, hình thành túi mủ và tụt lợi, tiêu xương thì việc giữ răng là rất khó, thậm chí phải nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng tới các răng khỏe mạnh khác.

Phần lớn việc răng đau nhức, lung lay là do việc vệ sinh răng miệng kém, không đúng cách nên dẫn tới các bệnh lý về răng miệng. Muốn phòng ngăn ngừa tình trạng răng bị lung lay đau nhức, cách đơn giản và hiệu quả nhất đó là bạn nên có ý thức chăm sóc răng miệng hàng ngày. Việc loại bỏ mảng bám trên răng, lấy cao răng định kỳ là cách ngăn ngừa vi khuẩn có điều kiện gây viêm nhiễm nướu lợi, giúp nướu và răng chắc khỏe hơn.

Hãy liên hệ với nha khoa KIM chúng tôi theo số điện thoại tổng đài 1900 6899 để được các bác sĩ tu van rang ham mat giải đáp thêm cho bạn.

Bạn đang xem: Rang bi lung lay dau nhuc va cach dieu tri NHANH NHAT