Quy trình lấy tủy răng chuẩn nha khoa bạn cần biết

Lượt xem : 3268

Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào, bao gồm bao nhiêu bước, mỗi bước cần sử dụng dụng cụ nào là băn khoăn của khách hàng khi điều trị tủy. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ từng bước lấy tủy răng cụ thể cho bạn.

Quy trình lấy tủy răng chuẩn được thực hiện như sau

* Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp phim X – quang răng

Việc thăm khám cụ thể tình trạng răng sâu, các răng kế cận giúp bác sỹ phát hiện và có cơ sở để đánh giá ban đầu tình trạng viêm tủy ra sao. Đây là bước quan trọng trong quy trình lấy tủy răng không thể bỏ qua.

Quy trình lấy tủy răng chuẩn nha khoa bạn cần biết 1Thăm khám ban đầu để trước khi thực hiện quy trình lấy tủy răng

Chụp phim X – quang răng cho phép bác sỹ nhìn rõ hình dạng ống tủy, số lượng ống tủy cụ thể trong buồng tủy, để từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

* Bước 2: Gây tê hoặc tiêm thuốc diệt tủy

Có hai trường hợp khi thực hiện điều trị tủy.

– Nếu tủy đã chết, việc thực hiện lấy tủy răng sẽ nhanh chóng hơn, bệnh nhân không cảm thấy đau nhức nhiều. Bác sỹ có thể gây tê để đảm bảo không gây ra sự khó chịu cho bạn.

– Tủy sống: Các dây thần kinh cảm giác và mạch máu trong buồng tủy sẽ khiến bạn đau nếu không chích thuốc tê và tiêm thuốc diệt tủy.

Mục đích của bước này giúp trấn an tinh thần cho bệnh nhân và tránh trường hợp bệnh nhân vì lo lắng và sợ đau không hợp tác trong quá trình lấy tủy, ảnh hưởng tới độ chính xác của thao tác thực hiện.

* Bước 3: Đặt đế cao su

Quy trình lấy tủy răng chuẩn nha khoa bạn cần biết 2Đặt đế cao su ôm sát khít nướu giúp bảo vệ nướu khỏi các dung dịch bơm rửa tủy

Đặt đế cao su nhằm mục đích không để hóa chất bơm rửa trong quá trình điều trị tủy làm ảnh hưởng tới nướu và các tổ chức mô lân cận.

Bác sỹ sẽ đặt miếng đế cao su ôm sát khít lấy bờ nướu, cách ly hoàn toàn nướu.

* Bước 4: Điều trị lấy tủy răng

Kỹ thuật lấy tủy răng bắt đầu bằng việc bác sỹ dùng các mũi khoan để mở buồng tủy đến tận trần tủy, sau đó các cây trâm nội nha sẽ lấy hết tủy trong các ống tủy. Đối với răng cối sẽ có nhiều ống tủy cần được làm sạch hơn các răng đơn ở nhóm răng cửa. Lấy sạch tủy răng và các ổ viêm nhiễm giúp ngăn chặn tình trạng vùng lây nhiễm bị lan rộng.

* Bước 5: Trám bít ống tủy

Quy trình lấy tủy răng chuẩn nha khoa bạn cần biết 3Quá trình lấy tủy răng diễn ra trong vòng 20 – 30 phút là hoàn thành

Sau khi các ống tủy đã được làm sạch tủy, bác sỹ sẽ dùng vật liệu trám chuyên dụng để trám bít ống tủy, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào ống tủy làm tổn thương răng.

Sau khi kỹ thuật lấy tủy răng hoàn tất, răng sẽ không còn khỏe mạnh như trước mà trở nên giòn và dễ sứt mẻ hơn do không được tủy nuôi sống mỗi ngày. Do vậy, bác sỹ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên áp dụng các biện pháp phục hình răng như bọc răng sứ hay hàn trám răng.

Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn về quá trình lấy tủy răng, vui lòng liên hệ với các bác sỹ giỏi để được tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem: Quy trinh lay tuy rang chuan nha khoa ban can biet