Quá trình niềng răng như thế nào, răng thay đổi ra sao?

Lượt xem : 2462

Quá trình niềng răng như thế nào quyết định đến sự thay đổi của răng theo từng giai đoạn, giúp bệnh nhân hình dung ra răng của mình thay đổi ra sao, bao lâu là hoàn thành. Vậy quá trình này diễn ra như thế nào bạn có hình dung ra không?

1. Quá trình niềng răng như thế nào, răng thay đổi ra sao?

Quá trình niềng răng như thế nào? Quá trình này chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn răng sẽ thay đổi khác nhau:

– Giai đoạn 1: Giai đoạn tiền chỉnh nha: Đây là bước chuẩn bị trước khi niềng răng, bệnh nhân sẽ được thăm khám, chụp phim để xác định tình trạng răng và dựa vào đó bác sỹ sẽ lên phác đồ điều trị chính xác, lựa chọn phương pháp, loại mắc cài niềng răng.

Quá trình niềng răng như thế nào, răng thay đổi ra sao? 1Quá trình niềng răng như thế nào? Thời gian trước niềng răng bệnh nhân được thăm khám và chụp phim

Xem thêm>>> Giải đáp thắc mắc: Niềng răng trong 6 tháng có đạt được hiệu quả gì không.

– Giai đoạn 2: Sau 3 tháng niềng răng quá trình niềng răng sẽ thế nào: Đây là thời gian bạn sẽ thấy răng thay đổi nhiều nhất trong toàn bộ quá trình niềng răng, nhất là khi răng khấp khểnh, lệch lạc nhiều, tuy nhiên, răng vẫn chưa sắp xếp hoàn chỉnh.

– Giai đoạn 3: Răng tiếp tục được di chuyển, sắp xếp nhưng không rõ rệt như giai đoạn đầu, có thể xảy ra một số sai lệch ở răng ví dụ như răng cửa bị chìa ra ngoài, tuy nhiên bạn không nên hoang mang vì vẫn đang trong quá trình niềng răng

– Giai đoạn 4: Sau 9 tháng niềng răng: Giai đoạn này đánh dấu việc bạn đã trải qua ½ quá trình niềng răng. Răng giai đoạn này cơ bản đã trở nên đều đặn, thẩm mỹ, khớp cắn tương đối hài hòa.

– Giai đoạn 5: Sau 12 tháng: Răng tiếp tục được dịch chuyển để chỉnh sửa những sai lệch cuối cùng để đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

– Giai đoạn 6: Kết thúc quá trình niềng răng: răng đã trở nên đều đặn, thẩm mỹ và bác sỹ sẽ tháo mắc cài để bệnh nhân đeo khí cụ duy trì.

Quá trình niềng răng như thế nào, răng thay đổi ra sao? 2Bệnh nhân được đeo hàm duy trì sau niềng răng sau khi tháo mắc cài

Tài liệu tham khảo thêm: Xác định đúng thời điểm nên niềng răng khi nào

2. Làm thế nào để rút ngắn quá trình niềng răng?

Như vậy về cơ bản bạn đã hình dung được quá trình niềng răng như thế nào, tuy nhiên, hầu hết các khách hàng, bệnh nhân đều có chung 1 nhận định là niềng răng tuy mang lại hiệu quả cao nhưng tốn khá nhiều thời gian, nếu có thể rút ngắn thì sẽ giúp bệnh nhân thoải mái hơn.

Nhìn chung thời gian niềng răng tùy thuộc chủ yếu vào tình trạng răng của bệnh nhân, khó có thể can thiệp nhiều. Tuy nhiên, hiện nay bác sỹ đã tìm ra một số các để rút ngắn khoảng thời gian này bằng những cách sau:

– Sử dụng mắc cài tự đóng: mắc cài thường là mắc cài sử dụng thun buộc để cố định dây cung trong mắc cài, mắc cài tự đóng có thiết kế chốt tự động sẵn có trên mắc cài, hiệu quả chỉnh nha cao và nhanh chóng hơn vì mắc cài loại này không tạo ra ma sát, không bị bung tuột, lực nắn chỉnh ổn định…

Quá trình niềng răng như thế nào, răng thay đổi ra sao? 3Sử dụng mắc cài tự đóng là cách để rút ngắn quá trình niềng răng

– Niềng răng với bác sỹ giỏi và máy móc, trang thiết bị hiện đại: Niềng răng là kỹ thuật khó, nếu muốn niềng răng hiệu quả cao và kết thúc đúng tiến độ thì cần có bác sỹ giỏi, được đào tạo chuyên sâu cùng các máy móc cần thiết như: máy chụp X – quang Cone Beam CT 3D, phần mềm phân tích hàm mặt Vceph 3D….

Các giai đoạn trên đây hi vọng đã giúp bạn hình dung được quá trình niềng răng như thế nào, nếu bạn chưa rõ thì có thể đến gặp bác sỹ để thăm khám và được giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết hưu ích.

Bạn đang xem: Qua trinh nieng rang nhu the nao, rang thay doi ra sao?