Niềng răng và những điều cần biết để có hàm răng đẹp, đảm bảo an toàn

Lượt xem : 385

Bạn nên nắm rõ niềng răng và những điều cần biết, nhất là những điều cơ bản nhất để hiểu rõ về phương pháp này, từ đó có sự chuẩn bị đầy đủ nhất cho bản thân trước khi niềng răng. Dưới đây là những điều bạn nên chú ý và không nên bỏ qua nếu muốn có hàm răng đẹp, đảm bảo an toàn nhé.

 1.Niềng răng và những điều cần biết 1: Niềng răng là gì, mục đích để làm gì?

Niềng răng hiểu một cách đơn giản là sử dụng  khí cụ niềng răng là mắc cài hoặc khay niềng để tạo lực siết, nắn chỉnh để dịch chuyển, sắp xếp răng đến vị trí mới theo dự tính của bác sỹ.

Niềng răng và những điều cần biết để có hàm răng đẹp, đảm bảo an toàn 1Niềng răng và những điều cần biết: Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ niềng răng để di nắn chỉnh, dịch chuyển răng về vị trí mới

Niềng răng được áp dụng nhằm khắc phục các trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc, răng hô, móm, vẩu, răng thưa….nhằm mang lại hàm răng đều đặn, tính thẩm mỹ cao và quan trọng là giúp cho khớp cắn chuẩn để đảm bảo chức năng ăn nhai hiệu quả.

Xem thêm: Tổng hợp các loại mắc cài niềng răng hiện nay

2. Niềng răng và những điều cần biết 2: Niềng răng có những phương pháp nào?

Niềng răng hiện nay có hai phương pháp chủ yếu là niềng răng cố định bằng mắc cài và niềng răng tháo lắp bằng khay niềng invisalign, sự khác biệt này xuất phát từ chính khí cụ chỉnh nha sử dụng khi niềng răng.

– Niềng răng cố định bằng mắc cài là phương pháp mà bác sỹ sẽ gắn mắc cài lên răng, sử dụng dây cung để tạo lực siết nhằm nắn chỉnh răng, giúp răng đều đặn hơn. Niềng răng bằng phương pháp này không thể tháo lắp được mà sẽ cố định trên răng. Hiện nay có nhiều loại niềng răng mắc cài như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ,  niềng răng mắc cài mặt lưỡi, niềng răng mắc cài thường hoặc mắc cài có khóa….

Niềng răng và những điều cần biết để có hàm răng đẹp, đảm bảo an toàn 2Có hai phương pháp niềng răng chính là niềng răng bằng mắc cài và khay niềng

– Niềng răng bằng khay niềng: Phương pháp này sử dụng khay niềng được chế tạo bằng nhựa nha khoa chuyên dụng để nắn chỉnh răng. Khay niềng được chế tạo thành nhiều cặp khay, tùy vào từng giai đoạn chỉnh nha mà khay được thay đổi sao cho phù hợp với sự dịch chuyển của răng. Phương pháp niềng răng này có thể tháo lắp khay niềng một cách dễ dàng, thuận lợi cho việc vệ sinh răng miệng, giảm số lần đến gặp bác sỹ trong suốt quá trình niềng răng.

3. Niềng răng và những điều cần biết 3: Niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng răng cũng là một trong số những vấn đề niềng răng và những điều cần biết mà bạn cần quan tâm. Thông thường bạn sẽ mất khoảng 15-18 tháng để có thể hoàn thành ca niềng răng, tuy nhiên, nếu răng lệch lạc nhiều thì thời gian có thể kéo dài thêm vài tháng và ngược lại nếu răng lệch lạc nhẹ thì cũng có thể rút ngắn thời gian niềng răng.

Ngoài ra, niềng răng mất bao lâu còn tùy thuộc vào tay nghề, trình độ của bác sỹ, loại mắc cài bạn sử dụng, cách chăm sóc sau khi niềng răng…

Niềng răng và những điều cần biết để có hàm răng đẹp, đảm bảo an toàn 3Thời gian niềng răng còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân

4. Niềng răng và những điều cần biết 4: Niềng răng có đau không, có ảnh hưởng gì không?

Rất nhiều bệnh nhân đắn đo có nên niềng răng vì lo lắng niềng răng bị đau hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó mà thời gian niềng răng bị chậm, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và ăn nhai. Niềng răng nếu đảm bảo đúng kỹ thuật thì sẽ không đau đớn và ảnh hưởng gì và ngược lại nếu niềng sai kỹ thuật sẽ khiến bạn bị đau.

Thời gian đầu sau khi đeo niềng răng, bạn sẽ không quen và có cảm giác khó chịu, hơi đau và ăn nhai khó khăn nhưng sau khi đã thích nghi với mắc cài thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Niềng răng chỉ bị đau khi bác sỹ tính toán lực di chuyển không chính xác trong các giai đoạn niềng răng hoặc do thao tác không khéo léo làm tổn thương bệnh nhân.

 Niềng răng và những điều cần biết để có hàm răng đẹp, đảm bảo an toàn 4Niềng răng có đau không phụ thuộc vào tay nghề của bác sỹ

5. Niềng răng và những điều cần biết 5: Niềng răng khi nào, trong độ tuổi nào?

Niềng răng không giới hạn tuổi tác nhưng lại phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể. Để niềng răng thì bạn cần một hàm răng khỏe mạnh, nền răng khỏe…có như vậy thì mới có thể mang lại hiệu quả cao khi thực hiện.

Niềng răng thích hợp nhất với trẻ em vì thời gian này xương hàm vẫn còn mềm, dễ nắn chỉnh, thời gian niềng răng nhanh. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện đại như hiện nay thì niềng răng ở người trưởng thành cũng mang lại hiệu quả cao nên bạn có thể yên tâm.

6. Niềng răng và những điều cần biết 6: Niềng răng giá bao nhiêu?

Niềng răng và những điều cần biết để có hàm răng đẹp, đảm bảo an toàn 5Giá niềng răng tùy thuộc vào phương pháp niềng răng và tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Giá niềng răng nhìn chung tương đối cao do đây là kỹ thuật khó, không phải bác sỹ nào cũng có khả năng thực hiện được, cần bác sỹ được đào tạo chuyên sâu về hàm mặt mới có thể thực hiện được. Niềng răng còn cần hệ thống các máy móc, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ nên mức giá sẽ cao.

Giá niềng răng trong khoảng từ 30-147 triệu đồng, tùy vào phương pháp niềng răng, tình trạng lệch lạc của răng…

Niềng răng và những điều cần biết trên đây hi vọng có thể giúp bạn nắm được những kiến thức xung quanh về vấn đề này, từ đó có cái nhìn tổng quan và có thể chủ động hơn  trong suốt quá trình niềng răng của mình nhé.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm

Bạn đang xem: Nieng rang va nhung dieu can biet de co ham rang dep, dam bao an toan