Niềng răng thẩm mỹ – Tổng hợp chi tiết thông tin về các loại mắc cài

Lượt xem : 882

Niềng răng thẩm mỹ là hình thức chỉnh nha phát triển khoảng 50 năm trở lại đây. Song hành cùng với niềng răng là sự ra đời của các loại mắc cài phục vụ cho nhu cầu có một hàm răng đẹp.

Hiện nay có những loại mắc cài phổ biến nào?

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều loại mắc cài được sử dụng trong kĩ thuật niềng răng thẩm mỹ hiện nay. Tìm hiểu về các loại mắc cài, ưu và nhược điểm của chúng giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định sử dụng loại mắc cài nào để chỉnh nha cho phù hợp.

Có rất nhiều cách phân chia mắc cài trong niềng răng, bài viết này chúng tôi phân loại mắc cài thành 3 loại chính là : mắc cài kim loại, mắc cài sứ và mắc cài mặt trong(mắc cài mặt lưỡi)

Mắc cài kim loại

Đây là hình thức phổ biến và truyền thống nhất, mắc cài inox là loại mắc cài cơ bản, được chế tạo đầu tiên của phương pháp niềng răng với các ưu điểm hiệu quả, đơn giản, dễ sử dụng.

* Ưu điểm:

– Chi phí rẻ trong số các loại mắc cài. Riêng mắc cài vàng có thể đắt hơn do tính chất vật liệu sử dụng

– Thời gian hàm răng chỉnh đúng vị trí nhanh hơn

–  Dây cài có nhiều màu sắc cho trẻ em

*  Nhược điểm:

– Tính thẩm mỹ cực kỳ thấp trong số các loại mắc cài hiện nay. Một số người có thể cảm thấy tự ti khi đeo mắc cài kim loại.

– Phải tránh những thứ có thể dính vào niềng răng như kẹo dẻo, thức ăn cứng

– Kim loại niềng răng có thể gây kích ứng nướu răng và má. Một số người có thể bị dị ứng với kim loại không thể sử dụng được mắc cài này

Mắc cài sứ

Mắc cài sứ ra đời nhằm cải thiện các khuyết điểm cơ bản của mắc cài kim loại, nhẹ nhàng và đảm bảo tính thẩm mỹ. Phương pháp này sẽ kết hợp với dây cung môi, dây thun để tác động  tăng lực kéo cho răng, giúp định hình răng.

 

Niềng răng thẩm mỹ - thông tin về các loại mắc cài 1

( Niềng răng thẩm mỹ bàng mắc cài sứ)

Xem thêm: các loại niềng răng và chi phí

Loại mắc cài này được sản xuất từ các vật liệu vô cơ và các hợp kim gốm nên loại mắc cài này có màu trong suốt.Với đặc tính như vậy, khi giao tiếp đặc biệt khi nhìn từ xa người khác sẽ không nhìn thấy mắc cài trên răng của bạn.

* Ưu điểm:

– Vật liệu sứ làm niềng răng có độ chịu lực tốt và rất khó để bị phá vỡ

– Các dây thun có độ đàn hồi cao

– Phù hợp với một tỷ lệ cao bệnh nhân

– Tính thẩm mỹ cao do chốt niềng bằng sứ trùng với màu răng tự nhiên, một số loại còn có dây thun và dây cung môi màu trong suốt.

* Nhược điểm:

– Chi phí đắt hơn so với niềng răng kim loại một chút

– Thời gian niềng răng kéo dài hơn

– Mỗi chốt niềng răng lớn hơn một chút so với các loại khác

– Chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được chăm sóc vệ sinh đúng cách

Mắc cài mặt lưỡi (hay còn gọi là mắc cài mặt trong)

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp niềng răng tiên tiến, khắc phục được những thiếu sót về mặt thẩm mỹ của các hình thức trên,  gắn các mắc cài ở mặt trong của răng, mang lại sự tự tin trong giao tiếp ngay trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên để tiến hành phương pháp này sẽ khá phức tạp và đòi hỏi tính chuyên môn cao, tay nghề của bác sĩ chỉnh nha phải thực sự điêu luyện và có kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên phương pháp này còn một vài hạn chế đó là thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với niềng răng mặt ngoài, khó vệ sinh hơn, chi phí đắt hơn so với các loại mắc cài khác.

Niềng răng thẩm mỹ - thông tin về các loại mắc cài 2

( Mắc cài mặt lưỡi )

Xem thêm:  quá trình niềng răng như thế nào

* Ưu điểm

Là giá trị thẩm mỹ cao, người đeo niềng không sợ người khác phát hiện. Đây là cách niềng răng rất phù hợp với những người có tính chất công việc phải giao tiếp nhiều.

* Nhược điểm

Có một chút khó chịu cho lưỡi lúc ban đầu. Chi phí của loại niềng răng này cũng đắt hơn nhiều so với mắc cài kim loại.

Ngoài các loại mắc cài phổ biến đã nêu ở trên, niềng răng không mắc cài ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của các loại mắc cài, phục vụ cho niềng răng thẩm mỹ hiệu quả và tiện dụng hơn.

Với phương pháp này khay niềng được sử dụng thay thế cho dây cung trong việc tạo, chỉnh hình răng. Hệ thống khay niềng này được thiết kế riêng cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, trong từng giai đọa nhất định, thể dễ dàng tháo lắp. Vì vậy, niềng răng không mắc cài không chỉ mang lại hiệu quả thẩm mỹ ngay cả khi người bệnh đang mang khí cụ chỉnh nha, mà còn thuận tiện trong ăn uống và vệ sinh răng miệng hằng ngày. Để thực hiện được phương pháp này sẽ tốn khá nhiều chi phí hơn niềng răng thẩm mỹ bằng mắc cài.

 

Niềng răng thẩm mỹ - thông tin về các loại mắc cài 3

( Niềng răng không mắc cài )

Để được tư vấn kĩ hơn về các loại niềng răng thẩm mỹ hiện nay vui lòng liên hệ với nha khoa Kim theo số số điện thoại 19006899 hoặc truy cập vào đây.

 

Bạn đang xem: Nieng rang tham my - Tong hop chi tiet thong tin ve cac loai mac cai