Niềng răng có tốt không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không

Lượt xem : 574
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em niềng răng có tốt không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không ạ? Răng của em bị khấp khểnh nhiều, em không tự tin khi giao tiếp, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng gặp phải nhiều khó khăn. Em muốn đi niềng răng thì có được không ạ. Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Mai Thanh Lan – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thanh Lan đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có tốt không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng là giải pháp duy nhất giúp chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm mà vẫn bảo tồn được 100% mô răng thật. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, bệnh nhân phải chờ từ 2 – 3 năm mới thấy được hiệu quả như mong muốn.

Niềng răng có tốt không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không 1Niềng răng có tốt không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Xem thêm: niềng răng có ảnh hưởng gì không

Vậy niềng răng có tốt không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Thực chất khi niềng răng, bác sỹ sẽ sử dụng khí cụ để tác động lên mặt răng, kéo dịch chuyển răng về vị trí đúng theo dự liệu ban đầu. Thời gian đầu đeo niềng răng bệnh nhân sẽ không quen khi có khí cụ lạ trong miệng, sự vướng víu, đau nhức và ăn nhai khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Vậy gây đau nhức như thế thì niềng răng có tốt không?

Bạn không phải quá lo lắng vì sự đau nhức này thông báo tới bạn, các răng đã bắt đầu quy trình niềng răng, sắp xếp lại các răng về đúng vị trí trên cung hàm, đây là biểu hiện vô cùng bình thường, hoàn toàn không gây hại tới sức khỏe.

Niềng răng có tốt không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không 2Niềng răng giúp nắn chỉnh và sắp xếp các răng trở về vị trí đúng trên cung hàm

Niềng răng để chỉnh răng khấp khểnh trở nên thẳng hàng, đúng phương, thế và chiều răng đảm bảo phân bố lực nhai đồng đều, xương hàm không bị áp lực nhai nghiến gây mỏi hàm, bảo vệ khớp thái dương tốt.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi sử dụng niềng răng bằng mắc cài, bởi sau khi ăn xong, thức ăn có thể giắt lại ở mắc cài, nếu không vệ sinh sạch sẽ vi khuẩn sẽ tích tụ và gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Để không phải băn khoăn niềng răng có hại cho sức khỏe không, nên tạo thói quen sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng sau khi ăn, tránh cho các vi khuẩn tích tụ trên mặt răng làm xỉn màu răng.

Niềng răng có tốt không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không 3Chú ý tới việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng trong suốt quá trình đeo niềng răng

Quá trình niềng răng diễn ra khá dài, đòi hỏi bệnh nhân phải có thái độ hợp tác điều trị với bác sỹ, tuân thủ các quy định và hướng dẫn trong và sau khi đeo niềng răng để hiệu quả đạt được tối ưu nhất.

Mọi vấn đề cần được giải đáp về việc niềng răng có tốt không, bạn vui lòng liên hệ với các bác sỹ giỏi để được giải đáp cụ thể.

Bạn đang xem: Nieng rang co tot khong, co anh huong gi toi suc khoe khong