Niềng răng có ảnh hưởng gì không cho độ chắc khỏe và tuổi thọ của răng?

Lượt xem : 531

Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em có một băn khoăn rất mong được bác sỹ giải đáp giúp là niềng răng có ảnh hưởng gì không ạ? Liệu sau khi niềng răng xong thì độ chắc khỏe và tuổi thọ của răng có được tốt không vậy bác sỹ? Bởi vì em có nghe một số thông tin là niềng xong răng bị yếu đi không biết thực hư thế nào ạ. Cảm ơn bác sỹ! (Trịnh Kim Ngân – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Kim Ngân đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có ảnh hưởng gì không cho độ chắc khỏe và tuổi thọ của răng?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Với sự sai lệch của răng, đặc biệt khi sai lệch nặng và trên nhiều răng thì niềng răng là niềng răng là giải pháp điều trị tốt nhất xét trên nhiều khía cạnh lợi ích. Tuy nhiên, do có một số trường hợp niềng răng không đảm bảo đã dẫn đến những vấn đề bất cập nhất định. Vô hình chung điều này đã khiến cho niềng răng bị “đánh đồng” sinh ra tâm lý nghi ngại ở người niềng răng hoặc có dự định niềng răng. Vậy cụ thể vấn đề này như thế nào?

Niềng răng có ảnh hưởng gì không cho độ chắc khỏe và tuổi thọ của răng? 1Niềng răng là giải pháp duy nhất chỉnh hình được răng sai lệch

Xem thêm: cách làm giảm răng hô

Niềng răng có ảnh hưởng gì không cho độ chắc khỏe và tuổi thọ của răng?

Bản chất của niềng răng là kéo chỉnh răng bằng lực để thay đổi phương – chiều – thế răng và vị trí của răng trên cung hàm. Lực này tạo ra từ các khí cụ đặc biệt gắn trên răng. Vậy nên răng vừa phải chịu lực kéo, vừa chịu lực tì đè của khí cụ nên ít nhiều có những ảnh hưởng là dễ hiểu.

Song cũng về bản chất sự ảnh hưởng này chỉ có tính chất tạm thời. Theo đúng quy luật, khi răng đã niềng ổn định, độ chắc khỏe của răng sẽ trở lại như cũ, không ảnh hưởng đến ăn uống và cảm giác của răng. Cho nên khi đó không cần băn khoăn việc niềng răng có ảnh hưởng gì không.

Niềng răng có ảnh hưởng gì không cho độ chắc khỏe và tuổi thọ của răng? 2Thực hiện niềng răng tại Nha khoa uy tín bạn sẽ không phải lo lắng việc niềng răng có hại không.

Nếu có ảnh hưởng thường chỉ xảy ra trong khi đang mang khí cụ niềng và sau khi mới tháo khí cụ ra khỏi răng khi kết thúc điều trị. Lúc này, người niềng có thể gặp phải một số tình huống như: Răng nhạy cảm và yếu hơn bình thường, ăn nhai kém hơn trước, môi lưỡi có cảm giác vướng víu hơn,…

Đến khi niềng kết thúc, răng ổn định dần ở vị trí mới thì cảm giác sẽ trở lại như cũ, không thấy nhạy cảm hay ê kến, yếu răng, cảm giác ăn nhai cũng trở lại bình thường.

* Chỉ trong những trường hợp đặc biệt sau khi trải qua niềng răng, có thể gặp phải những vấn đề như răng yếu đi, phải đeo hàm duy trì nhiều tháng, nhiều năm, bị sâu răng sau niềng, mòn men răng sau niềng, thậm chí bị bật lồi chân răng khi niềng,… Đây là tình huống khiến nhiều người nảy sinh nghi ngại niềng răng có hại cho sức khỏe không.

Niềng răng có ảnh hưởng gì không cho độ chắc khỏe và tuổi thọ của răng? 3Nếu có chế độ chăm sóc và giữ gìn tốt, bạn sẽ có ca niềng răng thành công

Xem thêm: niềng răng thưa bao nhiêu tiền

Những tình huống này xảy ra khi bạn đeo niềng răng tại địa chỉ không đảm bảo, kỹ thuật niềng chỉnh răng của bác sỹ không tốt, ít kinh nghiệm. Hoặc cũng có thể do bản thân nền răng cũng như xương hàm của bạn quá yếu và nhạy cảm khiến cho sau khi tháo khí cụ niềng vẫn phải mang hàm duy trì để ổn định răng. Ngoài ra, chế độ chăm sóc và giữ gìn của bạn trong khi niềng không tốt cũng sẽ khiến cho niềng răng gặp phải những rắc rối.

Cho nên để không phải băn khoăn nhiều niềng răng có tốt không thì nên thận trọng khi chọn địa chỉ niềng và có chế độ chăm sóc răng kỹ lưỡng trong khi niềng để tránh các nguy cơ cho răng.

Bạn đang xem: Nieng rang co anh huong gi khong cho do chac khoe va tuoi tho cua rang?