Những nguy cơ biến chứng khi lấy tủy răng không sạch

Lượt xem : 450

Lấy tủy răng là một trong những chỉ định nha khoa cần thiết khi tủy răng bị viêm. Nhưng điều trị tủy khá khó do đặc điểm của buồng tủy nên thường dẫn đến tình huống lấy tủy răng không sạch. Điều này có thể dẫn đến những nguy cơ biến chứng khá nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

1. Tại sao xảy ra tình huống lấy tủy răng không sạch?

Tủy răng là phần nằm trong buồng tủy, buồng tủy nằm sâu trong các chân răng và có kích thước khá nhỏ, càng xuống sâu, độ rộng buồng tủy càng thu hẹp. Hơn nữa, hình dáng buồng tủy bị quy định bởi hình dáng các chân răng. Mà chân răng thường có thể có hình dáng bất thường, cong ở phần chóp hoặc thân của chân răng không thẳng. Theo đó, hình thể buồng tủy cũng có thể cong và chuyển hướng bất thường khiến cho việc đưa thiết bị xuống nạo tủy khó khăn dẫn tới tình trạng lấy tủy răng không sạch.

Những nguy cơ biến chứng khi lấy tủy răng không sạch 1Lỗ tủy thường rất nhỏ nên gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình nạo tủy

Phía dưới cùng là sàn buồng tủy, phần này không thể làm thủng để không khiến cho tủy viêm và các mùn ngà khi lấy tủy đùn xuống dưới gây viêm sâu và lan sang chóp răng.

Vì vậy mà việc lấy tủy răng thường không dễ dàng vừa đảm bảo loại sạch tủy viêm vừa không được làm thủng sản buồng tủy. Do đó, nếu kỹ thuật lấy tủy không tốt có thể sẽ làm sót tủy.

2. Lấy tủy răng không sạch thường gây ra biến chứng gì?

Lấy tủy răng không sạch có thể gây ra những biến chứng khó chịu cho người điều trị. Cụ thể như sau:

– Tủy sót là tủy viêm, nên nếu còn sót tủy viêm nghĩa là răng vẫn chịu những kích ứng tương tự như khi chưa lấy tủy. Điều này đồng nghĩa với việc ca điều trị viêm tủy trước đó không thành công.

Những nguy cơ biến chứng khi lấy tủy răng không sạch 2Buồng tủy có hình dạng phức tạp và khá hẹp gây khó khăn cho việc lấy tủy

– Tủy viêm sót sẽ khiến bệnh nhân bị ê ẩm nhức buốt khó chịu từ sâu trong răng

– Tủy viêm vẫn có thể tạo nên những cơn đau có cường độ đáng kể ảnh hưởng đến việc ăn uống và các sinh hoạt khác.

– Tủy viêm vẫn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển triệu chứng viêm như khi chưa lấy tủy, đặt răng trước nguy cơ có thể gây ra viêm chóp răng, apxe cuống răng nguy hiểm.

3. Làm sao để không xảy ra tình huống lấy tủy răng không sạch?

Do đặc thù của buồng tủy và yêu cầu bảo tồn răng tối đa khi lấy tủy nên sự cải tiến trong kỹ thuật lấy tủy thực hiện với sự hỗ trợ của thiết bị vi phẫu là cách để hạn chế tối đa tình huống lấy tủy răng không hết.

Đây là thiết bị có gắn camera truyền tín hiệu hiện đại, cho phép bác sỹ nhìn thấy rõ toàn bộ buồng tủy, phóng đại lên gấp nhiều lần. Từ đó, các thao tác nạo tủy dễ dàng, chính xác, nhanh chóng và triệt để hơn, không để bị sót tủy mà vẫn không làm ảnh hưởng tới sàn buồng tủy và các mạch máu nối qua chóp chân răng.

Những nguy cơ biến chứng khi lấy tủy răng không sạch 3Sự hỗ trợ của thiết bị vi phẫu sẽ giúp lấy tủy triệt để hơn

Đó là giải pháp cải thiện đáng kể giúp việc lấy tủy hiệu quả hơn, còn lại phụ thuộc vào tay nghề, trình độ và sự tỉ mỉ của bác sỹ trong khi thực hiện lấy tủy. Nhìn chung để đảm bảo có được quá trình lấy tủy tốt nhất, không phải lo lắng về tình trạng lấy tủy răng không sạch bạn nên thực hiện tại cơ sở nha khoa uy tín và có bác sỹ nội nha giỏi trực tiếp điều trị.

Nếu bạn cần được tư vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan đến chữa tủy có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ tận tình tư vấn cho bạn.

Xem thêm :

Mất răng số 7 – Phục hình AN TOÀN cho hiệu quả VĨNH VIỄN 2017

Bị mất răng hàm số 6 khiến ăn nhai khó khăn – đừng coi thường!

Bạn đang xem: Nhung nguy co bien chung khi lay tuy rang khong sach