Những điều nên biết trước khi hàn trám răng thẩm mỹ

Lượt xem : 690

Hàn trám răng thẩm mỹ là phương pháp giúp phục hình lại răng bị sâu hay bị tổn hại trở lại hình dạng ban đầu cùng với đó là các chức năng vốn có của răng. Tuy nhiên, trước khi quyết định lựa chọn hàn trám răng, bạn bắt buộc cần nhớ những điều sau đây để quá trình thực hiện và chăm sóc sau này được hiệu quả, thuận lợi hơn.

1. Sau khi trám răng có đau không?

Dưới đây là giải đáp một cách chi tiết hàn trám răng thẩm mỹ có đau không. Lưu ý rằng tùy từng trường hợp mà vấn đề này có thể khác đi.

– Sau khi hàn trám răng thẩm mỹ, cảm thấy đau khi cắn hoặc chạm hai hàm răng vào nhau: đây là loại cơn đau thông thường, hay gặp nhất ở hầu hết những người thực hiện hàn trám răng. Cảm giác này được nhận biết rõ nhất sau khi thuốc tê hết tác dụng và tăng dần theo thời gian. Có lẽ vết hàn trám răng sẽ khiến bạn cảm thấy khá khó chịu khi cắn và trong trường hợp này, bạn nên tới gặp bác sĩ để có thể định hình lại vết hàn trám răng. Nếu vẫn cảm thấy đau kéo dài, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bắt buộc phải điều trị nội nha và sau đó, hãy ghi nhớ mọi lưu ý của bác sĩ về chế độ chăm sóc sau khi điều trị.

– Cảm thấy đau khi răng tiếp xúc với nguồn nhiệt nóng hoặc lạnh: đây là loại cơn đau cho cảm giác rất rõ ràng khi bạn ăn các loại đồ ăn có nhiệt độ nóng hoặc lạnh (như súp nóng hoặc nước lạnh). Thường thì cơn đau sẽ biến mất ngay sau đó một vài giây khi nguồn nhiệt nóng hoặc lạnh đó được lấy ra. Nếu cơn đau này vẫn còn âm ỉ ngay cả khi nguồn nhiệt đã được loại bỏ, rất có thể thần kinh trong tủy răng đã bị tổn thương và bạn phải tới gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn sau này.

hàn trám răng thẩm mỹ, 1
Hàn trám răng thẩm mỹ giúp khôi phục lại răng bị hư tổn, không gây đau đớn, bất tiện sau khi hàn trám

– Vị trí hàn trám răng đau nhói liên tục: nếu sau khi hàn trám răng thẩm mỹ xong, tại vị trí đó liên tục đau nhói thì có lẽ tủy răng của bạn đã bị tổn thương. Tất cả những phản ứng đau nhức liên tục này đều chỉ ra rằng tủy răng không còn ‘khỏe mạnh’ nữa và những biện pháp điều trị tủy răng là thích hợp trong trường hợp này.

– Cảm giác đau xuất chiếu: đây là cảm giác đau nhức, không thoải mái mà bạn sẽ cảm nhận được ở những răng…bên cạnh răng được hàn trám. Với loại cảm giác đau này, bạn không có gì lo lắng cả bởi thực chất, không có điều gì bất thường xảy ra với các răng đó cả. Loại cơn đau này sẽ tự biến mất dần sau 1 – 2 tuần.

2. Có nên hàn trám răng thẩm mỹ bằng chất liệu bạc?

Thông thường thì các phản ứng như dị ứng đối với hàn trắm răng thẩm mỹ bằng chất liệu bạc là rất ít, chưa đến 100 trường hợp theo báo cáo của Hiệp hội Nha khoa Mỹ. Trong những trường hợp cực hiếm này, hầu hết là phản ứng dị ứng với một lượng rất nhỏ thủy ngân hoặc các kim loại được sử dụng chất liệu hàn trám, gây ra hiện tượng phát ban, mẩn ngứa. Điều này gây ra phần lớn do di truyền, gia đình có tiểu sử dị ứng với các chất liệu kim loại nói chung.

hàn trám răng thẩm mỹ, 2
Hàn trám răng thẩm mỹ sử dụng chất liệu bạc

Hàn trám răng thảm mỹ sử dụng chất liệu bác không phải là sự lựa chọn duy nhất. Bên cạnh đó còn những chất liệu khác như sứ, composite được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như độ bền, không gây bất cứ phản ứng dị ứng nào cho người sử dụng sau khi hàn trám răng thẩm mỹ.

3. Chăm sóc như thế nào sau hàn trám răng thẩm mỹ

– Những áp lực liên tục từ việc nhai, cắn thức ăn có thể sẽ làm cho vết hàn trám răng thẩm mỹ bị bong ra hoặc bị nứt, vỡ. Có thể bạn sẽ không nhận ra điều này nhưng nha sĩ của bạn lại có khả năng đó. Vậy nên, đừng quên đến phòng khám nha khoa định kì 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những điều bất thường để được điều trị.

– Trong trường hợp sự liên kết giữa răng và vật liệu trám răng có dấu hiệu bị vỡ, tách rờ, các mảnh vụn thức ăn có thể lẽ lọt vào và tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động trong đó. Sâu răng là điều không thể tránh khỏi nếu không vệ sinh răng miệng cẩn thận, làm sạch miệng bằng nước súc miệng diệt khuẩn. Hơn thế, hãy dành thời gian đến phòng khám nha khoa để bác sĩ tiến hành kiểm tra lại vết hàn trám một cách cẩn thận trước khi quyết định hàn trám lại vết nứt. Không điều trị kịp thời, bệnh sâu răng có thể sẽ khiến bạn đau đầu vì tiến triển đến một mức độ nghiêm trọng khác: bệnh áp xe chân răng và nhiễm trùng tủy.

– Vật liệu trám răng trong một số rất ít tường hợp có thể sẽ bị rơi ra do quá trình chuẩn bị trước không cẩn thận. Vật liệu trám được chuẩn bị nhỏ hơn, không tương thích với lỗ hổng hoặc vị trí bị tổn thương trên răng. Bên cạnh đó, các hoạt động như nhai, thói quen nghiến răng cũng có thể tác động dần dần lên vết hàn trám răng. Theo thời gian, vật liệu hàn trám răng thẩm mỹ sẽ không chịu được và có dấu hiệu bong tróc, rơi ra khỏi vị trí hàn trám.

Để kết quả của quá trình hàn trám răng thẩm mỹ duy trì trong thời gian lâu nhất có thể và thực hiện tốt các chức năng, bạn cần phải ghi nhớ những nguyên tắc chăm sóc sau:

– Sau khi thực hiện hàn trám răng, bạn sẽ cảm thấy vị trí hàn răng bị tê trong khoảng từ 1 – 3 giờ. Cố gắng không nhai hoặc tác động quá nhiều tại vị trí đó cho đến khi thuốc tê hết tác dụng. Khi thuốc tê hết tác dụng, có thể bạn sẽ cảm tháy đau nhức, có cảm giác châm chích ở răng một chút và điều này sẽ tự biến mất.

– Hãy coi chừng các loại đồ uống, thức ăn nóng. Bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi cảm giác khi đồ ăn nóng tiếp xúc với chiếc răng hàn trám của bạn là như thế nào đâu!

– Khi tất cả cảm giác gây khó chịu cho bạn hoàn toàn biến mất, hãy tự kiểm tra khớp cắn bằng cách đưa hai hàm lên xuống để xem khớp cắn của bạn sau khi hàn trám có bị lệch hay bất cứ vấn đề gì không. Điều này là rất quan trọng vì lệch khớp cắn gây ra rất nhiều phiền toái cho bạn và nha sĩ có thể giúp bạn rất nhiều trong việc điều chỉnh lại khớp cắn sao cho chuẩn.

– Đói với chất liệu hàn trám bằng bạc, nên tránh các loại đồ ăn cứng hoặc nhai trực tiếp trên vị trí răng vừa hàn trám trong vòng 24 giờ đầu tiên. Thay vào đó, hãy nhai ở hàm phía bên kia và có gắng sử dụng thức ăn mềm hoặc lỏng.

– Bạn có thể sẽ cảm thấy đau và răng trở nên nhạy cảm sau khi hàn trám. Nếu cơn đau hoặc nhạy cảm này kéo dài, không biến mất thì đã đến lúc bạn đến gặp nha sĩ và cho họ biết về điều này một cách chi tiết nhất.

– Không ăn các loại đồ ăn có kết cấu dính: đối với một số người sử dụng chất liệu bạc để hàn trám răng thẩm mỹ, đồ ăn dính không phải thực phẩm thích hợp. Kẹo cao su, xôi,… có thể sẽ làm cho vết trám bằng bạc không thể định hình được và sẽ dễ dàng bị bong ra. Hãy tạm biệt những loại thực phẩm này trong một thời gian ngắn và sau khi vết trám đã ổn định hơn, bạn có thể quay trở lại với chúng.

hàn trám răng, 3
Tuy rất hấp dẫn nhưng chắc hẳn bạn không hề muốn vị trí hàn trám răng ‘bay’ theo đồ ăn có kết cấu dính như xôi

– Lưu ý nhai và cắn thật chậm và nhẹ. Cắn mạnh có thể tác động không tốt đến răng sau khi hàn trám. Tránh các loại đồ ăn quá dai hoặc cứng. Cố gắng không hở miệng khi nhai vì chắc hẳn bạn không muốn không khí luồn vào và khiến răng đã hàn trám của bạn trở nên ê buốt, nhạy cảm.

– Đồ uống nóng/lạnh cũng nằm trong dạnh sách hạn chế của nha sĩ dành cho bệnh nhân hàn trám răng. Cảm giác ê buốt đến rùng mình khi đồ uống có nhiệt độ nóng/lạnh hơn bình thường tiếp xúc với răng quả thực sẽ khiến bạn cảm thấy hối hận vì đã không nhắc nhở bản thân phải tạm tránh xa những loại đồ uống này.

hàn trám răng thẩm mỹ, 4
Hãy coi chừng các loại đồ uống quá nóng hoặc lạnh

– Nếu có thể, hãy ‘chia tay’ luôn đồ ngọt: những loại đồ uống hoặc kẹo ngọt có chứa một lượng đường cực kì lớn và điều này sẽ thúc đẩy vi khuẩn phát triển cực nhiều và nhanh trên răng, đặc biệt là tại vị trí hàn trám răng. Điều này càng nghiêm trọng hơn nữa khi bạn ngậm các loại kẹo ngọt lâu trong miệng. Không những bám trên bề mặt hàn trám mà vi khuẩn còn tìm được đường chui vào các vết hở nhỏ li ti giữ răng và vật liệu hàn trám. Khác với sâu răng thông thường, sâu răng tại vị trí hàn trám sẽ đặt bạn vào một tình huống khó giải quyết hơn rất nhiều và quá trình điều trị có thể tiêu tốn của bạn một lượng thời gian không hề nhỏ!

– Đừng trong một phút lơ đãng mà bạn lại vui miệng nhấm nháp các loại hạt để ăn vặt ngon lành như hạt điều, hạt thông, hạt óc chó,… Chiếc răng hàn trám của bạn vẫn đang trong quá trình hồi phục, tạo sự ổn định như bình thường và hoạt động nhai, cắn các loại hạt cứng này có thể sẽ khiến vét chám của bạn bị tổn thương, bong ra khỏi vị trí cũ.

hàn trám răng, 5
Sau hàn trám răng thẩm mỹ, có lẽ các loại hạt ngon lành này là sự lựa chọn không mấy thích hợp

– Luôn ghi nhớ lời khuyên của nha sĩ trong việc giữ gìn răng hàn trám, ví dụ như sau bao lâu bạn mới có thể ăn thức ăn cứng, quá trình hồi phục có gì cần lưu ý đặc biệt dựa theo tình trạng răng của mỗi người hay không,…

– Lư ý nếu sau khi hàn trám răng thẩm mỹ, bạn cảm thấy răng của mình nhạy cảm hơn mức bình thường. Bá sĩ nha khoa sẽ giúp bạn trong việc khắc phục cảm giác này.

– Vệ sinh răng miệng thật kỹ sau khi hàn trắm răng thẩm mỹ. Đánh răng bằng kem đánh răng có chứa fluoride và sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn. Chỉ nha khoa cũng không hề thừa nếu bạn muốn làm sạch răng một cách cẩn thận nhất.

Hàn trám răng thẩm mỹ không hề khó và mất thời gian như bạn tưởng. Chỉ cần lưu ý và ghi nhớ những nguyên tắc sau khi hàn trám răng là bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng răng hàn trám như bình thường và điều này có thể ngăn chặn các biến chứng cũng như những bệnh không mong muốn như sâu răng, viêm tủy tại vị trí hàn trám sau này.

Bạn đang xem: Nhung dieu nen biet truoc khi han tram rang tham my