Nhổ răng sữa cho bé – không nên tùy tiện, nhổ sao cho an toàn?

Lượt xem : 542

Các nha sỹ khuyên rằng chăm sóc răng cho trẻ nhỏ có thể quan trọng hơn rất nhiều lần so với người lớn. Nhưng quan niệm của hầu hết phụ huynh Việt là đang đi ngược lại với lời khuyên này. Trong đó bao gồm cả việc nhổ răng sữa cho bé.

1. Nên nhổ răng sữa cho bé không?

Đa phần phụ huynh chúng ta ít quan tâm đến việc  nhổ răng sữa cho bé theo cả 2 chiều hướng đó là nhổ tùy tiện và bỏ mặc.

Nhổ răng sữa cho bé - không nên tùy tiện, nhổ sao cho an toàn? 1

Nhổ răng sữa cho bé khi cần vẫn phải thực hiện

Nghĩa là khi các răng của trẻ gặp vấn đề bệnh lý, khiến cho răng bị hỏng khá nhiều mô răng thì thường các bậc cha mẹ xử lý theo 2 tình huống như sau:

– Bỏ mặc cho răng bị bệnh lý và muốn hỏng bao giờ thì hỏng mà không nghĩ đến việc điều trị hoặc giúp bé thoát khỏi chiếc răng đó vì cho rằng trẻ bị sâu răng là bình thường, trẻ nào cũng vậy, răng sâu sẽ được thay thế bằng răng khác nên không cần lo lắng.

– Nghĩ đến điều trị cho bé nhưng lại giúp bé thoát khỏi tình huống răng bệnh lý bằng cách tự ý nhổ răng sữa cho trẻ.

Cả 2 cách này đều phản khoa học vì cả 2 cách đều không tốt cho sức khỏe răng miệng của trẻ. Trong đó, bỏ mặc trẻ với răng gặp bệnh lý là không nên, điều trị cho bé có thể là nhổ răng nhưng cần đúng trường hợp và khi thật sự cần thiết, không nhổ răng tùy tiện.

Như vậy, khi cần vẫn có thể giúp bé nhổ răng sữa nhưng thực hiện đúng trường hợp và bài bản.

Xem thêm: cách nhổ răng sữa không đau an toàn không biến chứng?

2. Nhổ răng sữa cho bé thế nào mới tốt và an toàn?

Muốn nhổ răng sữa cho bé tốt và an toàn, việc nhổ răng cần đảm bảo được các yêu cầu sau đây:

– Chỉ nhổ răng khi thật sự cần thiết, sau khi đã có bác sỹ thăm khám và chỉ định. Không nhổ răng tùy tiện bởi vì không phải chiếc răng sữa nào bị bệnh lý cũng nên nhổ và cần nhổ. Có những chiếc răng sữa cần phải nhổ, nhưng có những răng vào thời điểm đó chưa thể nhổ răng hoặc vẫn điều trị duy trì được.

– Chỉ nhổ răng cho trẻ em tại phòng nha, có bác sỹ trực tiếp điều trị. Không tự nhổ răng tại nhà hoặc nhổ tại các cơ sở không uy tín, không có giấy phép hành nghề. Bởi vì những biến chứng nhổ răng khi xảy ra cho trẻ em sẽ khá nguy hiểm. Trẻ sẽ bị đau đớn khó chịu thậm chí ảnh hưởng nặng nề đến cả sức khỏe của hệ răng trưởng thành về sau.

Nhổ răng sữa cho bé - không nên tùy tiện, nhổ sao cho an toàn? 2

Ca nhổ răng sữa cho bé cần do bác sỹ trực tiếp thực hiện tại phòng nha uy tín

Khi được bác sỹ nhổ răng, tùy vào từng trường hợp của trẻ, bác sỹ sẽ có những chỉ định phụ mà nhổ răng tại nhà bạn không thể thực hiện được. Chẳng hạn trường hợp trẻ bị hỏng răng nặng cần nhổ răng sữa nhưng chiếc răng đó còn nhiều năm nữa mới được thay. Khi đó, bác sỹ sẽ cho trẻ đeo khí cụ giữ khoảng để hàm răng sữa không xô lệch và như là cách “giữ chố” cho răng trưởng thành tại vị trí đó mọc lên khi đến thời điểm.

Còn nhiều tình huống khác giải thích tại sao nên nhổ răng sữa cho bé tại phòng nhà để đảm bảo an toàn. Nếu muốn biết cặn kẽ hơn, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ tư vấn thêm cho bạn.

Xem thêm: răng trẻ mọc lệch phải làm sao để khắc phục nhanh nhất?

Bạn đang xem: Nho rang sua cho be - khong nen tuy tien, nho sao cho an toan?