Nhổ răng nên kiêng ăn gì là đúng nhất?

Lượt xem : 486

Việc nhổ răng có lẽ sẽ tác động rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Tất cả hoạt động như ăn uống, vệ sinh răng miệng trong những ngày đầu tiên sau khi nhổ răng phải hết sức thận trọng. Vậy sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì để tránh gây tổn thương?

Về cơ bản, sau khi nhổ răng, khoảng trống do chiếc răng bị nhổ để lại sẽ được dần lấp đầy bởi cục máu đông. Do đó, bạn cần phải nắm rõ việc nhổ răng nên kiêng ăn gì để tránh tác động đến cục máu đông này, khiến cho quá trình chữa lành trở nên mất thời gian hơn và khó khăn hơn.

Việc nhổ răng kiêng ăn gì có thể sẽ phụ thuộc một phần vào khoảng thời gian có thể hồi phục của bạn.

Thông thường, sau khi nhổ răng khoảng từ 1 – 2 tuần, bạn sẽ nhận được lời khuyên nên hạn chế ăn từ bác sĩ. Những loại thực phẩm quá cứng hoặc trong quá trình nhai bị vỡ thành nhiều mảnh sẽ phải tránh hoàn toàn. Việc tìm hiểu nhổ răng nên kiêng ăn gì sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc lấp đầy khoảng trống của răng đã nhổ và rút ngắn thơi gian phục hồi.

Sau khi nhổ răng nên kiêng ăn gì?

Trong khoảng thời gian đầu tiên sau khi nhổ răng khôn, bạn nên kiêng ăn các loại đồ ăn, đồ uống quá nóng. Nhiệt độ nóng từ thực phẩm sẽ làm tan máu đông và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Những loại phẩm ở nhiệt độ phòng (Nước, súp, cháo,… đun sôi để nguội) sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn cả.

nhổ răng nên kiêng ăn gì, 1

Nhổ răng xong nên kiêng ăn gì? Việc sử dụng các loại đồ uống nóng làm tan máu đông

Bên cạnh đó, sữa chua, sữa trứng, sinh tố hoa quả vừa giúp hỗ trợ trong việc chữa lành vết nhổ răng, vừa giúp bạn duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Các loại gia vị có thể kích thích nướu do đó cũng không nên sử dụng.

Nước soda, nước ngọt có ga, đồ uống có cồn,… Tất cả những loại đồ uống này sẽ làm tan máu đông ở vị trí nhổ răng và không tốt cho nướu và lưỡi. Sau khi nhổ răng, việc sử dụng đồ uống có cồn và nước có ga sẽ rất nguy hiểm (Chắc hẳn bạn sẽ không muốn rơi vào tình trạng vết nhổ răng chưa lành mà các bệnh về răng miệng như viêm nướu, lở miệng, nhiệt nổi ở lưỡi,.. kéo đến)

nhổ răng nên kiêng ăn gì, 2

Trong danh sách nhổ răng xong nên kiêng ăn gì chắc chắn sẽ có bim bim, khoai tây lát chiên, socola chip, ngũ cốc bọc đường,… hoặc các loại bánh quy giòn. Những loại thực phẩm trong quá trình nhai sẽ vỡ vụn ra và mắc lại ở vị trí nhổ răng. Nhưng vấn đề ở chỗ, những mảnh vụn vỡ ra từ những thực phẩm này rất nhọn và sắc. Không những mắc lại, chúng còn gây ra những tổn thương cho nướu, khiến vị trí nhổ răng dễ chảy máu trở lại.

Đồ uống có cồn: tránh uống rượu, bia trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng. Nếu tiếp tục uống, nướu của bạn sẽ sưng và vị trí nhổ răng sẽ trở nên đau nhức hơn. Ngoài ra, trong trường hợp không biết và lỡ uống, hãy liên hệ với bác sĩ để được kê một số loại thuốc giảm đau.

Thực phẩm nhỏ: Hạt vừng, lạc, gạo,… có khả năng sẽ bị kẹt trong hốc răng vừa nhổ và nguy cơ nhiễm trùng là khá cao nếu không nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ để gắp dị vật ra.

nhổ răng xong nên kiêng ăn gì

Nhổ răng xong nên kiêng ăn gì?

Việc uống nước bằng ống hút cũng nên dừng trong một thời gian. Những tác động cơ miệng từ việc sử dụng ống hút sẽ khiến vết thương nhổ răng chảy máu. Nên nhai thức ăn ở hàm phía bên kia để tránh làm tan máu đông.

Việc hiểu rõ nhổ răng nên kiêng ăn gì sẽ giúp cho quá trình hồi phục nhanh hơn, có thể tránh được tác động dẫn đến những tổn thương không mong muốn. Hãy cố gắng bỏ qua một số thực phẩm yêu thích thường ngày nhưng lại không phù hợp trong khoảng thời gian sau nhổ răng.

Bân cạnh đó, nếu có bất kì một triệu chứng nào sau nhổ răng như sốt, có dấu hiệu của nhiễm trùng, bạn nên đến ngay phòng khám nha khoa để được bác sĩ trợ giúp và khắc phục kịp thời.

Bạn đang xem: Nho rang nen kieng an gi la dung nhat?