Nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không, khi nào thì cần nhổ

Lượt xem : 682

Nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không? Khi nào răng khôn cần phải nhổ bỏ là những câu thắc mắc thường gặp của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

1. Khi nào thì cần nhổ răng khôn

Thông thường, việc nhổ răng khôn là không cần thiết nếu như trong quá trình mọc, răng khôn không gây ra bất cứ tổn thương hoặc bất thường nào. Nhổ răng khôn chỉ cần thiết khi nó gây ra những bất tiện, khó chịu và việc mọc răng khôn lệch có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Việc răng khôn mọc lệch, hoặc bị nướu che có thể gây sâu răng ở chỗ tiếp xúc, và việc vi khuẩn, vụn thức ăn bám lại đó có thể gây ra các bệnh về răng miệng nguy hiểm như:

– Sâu răng: các mảng bám trên bề mặt răng khiến lớp men răng bị phá vỡ và vi khuẩn sẽ tấn công mảng bám và dần ăn lớp men răng theo hình tròn. Khi những lỗ sâu này phát triển dần, nó có thể gây ảnh hưởng đến những răng xung quanh và khiến các răng kế bên đó cũng bị sâu.

nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không 1
nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không?

Bệnh nướu răng (viêm nướu răng hoặc bệnh nha chu): bệnh này xuất hiện khi mảng bám xuất hiện trên răng, vi khuẩn bắt đầu phân hủy mảng bám và thải ra độc tố gây kích thích nướu, khiến cho nướu bị sưng lên và dần hình thành bệnh viêm nướu. bệnh nướu răng gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh và chính bản thân răng khôn.

– U nang lành tính: đây là trường hợp rất hiếm xảy ra. Khi răng khôn không thể mọc qua nướu sẽ làm xuất hiện u nang lành tính, khiến vị trí đó sưng tấy và rất đau.

– Mảng bám tại vị trí răng khôn mọc lệch gây nhiễm trùng mô mềm quanh răng như nướu

– Viêm mô tế bào: một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở lưỡi, má hoặc họng gây nên

Có rất nhiều biến chứng nguy hiểm từ việc răng khôn mọc không đúng vị trí và việc nhổ răng khôn, cùng với quá trình điều trị sau đó có thể ngăn chặn cũng như chữa trị dứt điểm được những biến chứng này. Do đó, khi răng khôn mọc lệch, không đúng vị trí và trong quá trình mọc răng khôn xuất hiện những biến chứng không mong muốn thì có lẽ đã đến lúc việc phải nhổ răng khôn được tính đến. Tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân khi có nhu cầu muốn nhổ răng khôn thì rất băn khoăn rằng: “Nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không?” . Câu trả lời sẽ được chúng tôi trình bày ngay dưới đây.

2. Nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không

Nhổ răng khôn hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại phòng khám và được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa có tay nghề cao nên hoàn toàn có thể tin tưởng. Vì vậy, “Nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không?” thì câu trả lời là “không” các bạn nhé.

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang hàm của bạn để có đánh giá tổng quát nhất về tình trạng mọc của răng khôn cần nhổ. Sau đó là gây tê. Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ vị trí răng khôn cần nhổ và toàn bộ khu vực xung quanh.

Trong trường hợp bạn có vẻ hơi căng thẳng trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ kê cho bạn một liều thuốc an thần để bạn bớt lo lắng hơn và giúp quá trình nhổ răng khôn được thuận lợi. Việc gây mê hoàn toàn (giống như các ca phẫu thuật lớn, việc gây mê hoàn toàn khiến cho bạn mất hoàn toàn ý thức và tạm thời không còn cảm giác gì trong khi nhổ răng khôn) là rất hiếm và hầu như bác sĩ nha khoa sẽ không đồng ý với đề xuất được gây mê hoàn toàn. Hãy yên tâm, việc nhổ răng khôn không hề đáng sợ đến vậy.

Sau đó, việc rạch một đường trên nướu của bạn là cần thiết để bước đầu tiếp cận với răng khôn mọc lệch và nhổ bỏ. Tiếp đó, dây chằng cổ răng cũng được tách ra để việc nhổ răng khôn được dễ dàng hơn.

Quá trình nhổ răng khôn không hề đau đớn và nguy hiểm vì trước đó bạn đã được gây tê cục bộ và do đó, cảm giác đau đớn khi nhổ răng khôn không còn nữa. Có thể bạn sẽ cảm thấy tê và hơi nhức một chút vì đây là cảm giác không thể tránh khỏi khi nhổ răng, bất kể là răng khôn hay răng bình thường khác. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể giao phó việc nhổ răng khôn cho bất kì một cơ sở nha khoa nào. Hãy tìm đến phòng khám nha khoa đáng tin cậy nhất để thực hiện việc này vì nhổ răng khôn là việc đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao và đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không
Nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không

Sau khi quá trình nhổ răng khôn hoàn tất, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên hữu ích để chăm sóc sau khi nhổ răng. Những lời khuyên này cực kì quan trọng, cần phải ghi nhớ và thực hiện theo để đảm bảo sức khỏe răng miệng sau này, tránh những tổn thương không mong muốn.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm gì không?“. Có thể thấy rằng việc nhổ răng khôn nếu quá trình mọc xuất hiện những bất thường là cần thiết và không hề nguy hiểm cũng như gây đau đớn. Nhổ răng khôn sớm có thể ngăn chặn và khắc phục dứt điểm những biến chứng từ việc răng khôn mọc lệch sau này. Hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện việc nhổ răng khôn và ghi nhớ những lưu ý về việc chăm sóc sau khi nhổ răng khôn.

Bạn đang xem: Nho rang khon co nguy hiem gi khong, khi nao thi can nho