Nguyên nhân nhổ răng bị chảy máu và cách xử lý

Lượt xem : 1236

Nhổ răng bị chảy máu là dấu hiệu bình thường xảy ra sau khi nhổ. Tuy nhiên, việc máu chảy nhiều, chảy máu kéo dài lại là dấu hiệu nguy hiểm cần phải được xử lý ngay. Nguyên nhân vì sao và phải điều trị như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân nhổ răng bị chảy máu

Hầu hết các trường hợp nhổ răng bị chảy máu tại vị trí răng ngay sau khi được nhổ ra. Máu có thể chảy từ một mạch máu nhỏ ở niêm mặc, hoặc chảy từ màng xương, ổ xương. Mạch máu lớn ở niêm mạc bị đứt cũng gây ra tình trạng chảy máu nhiều.

Tình trạng chảy máu kéo dài cũng có thể do việc nhổ răng không cẩn thận, dẫn tới việc nhổ sót chóp chân răng, mảnh xương ổ gãy hoặc tổ chức hạt ở cuống răng.

Vết thương rộng, rách nhiều cũng khiến máu chảy nhiều và lâu cầm máu.

Nhổ răng bị chảy máu1

Nhổ răng bị chảy máu có thể do vết thương quá rộng hoặc rách nát

Trong thời gian đầu, vết thương chưa lành nhưng bạn vô tình ăn uống hoặc đánh răng làm tổn thương vị trí nhổ răng ra máu. Hoặc do mút chip ở răng nhổ, vùng miệng vận động mạnh cũng khiến nhổ răng xong máu vẫn chảy.

Một số nguyên nhân khác do người bệnh mắc phải một số bệnh lý khác như bệnh nhiễm khuẩn, sốt phát ban, xơ gan, u máu ở ổ răng…

2. Cách xử lý khi nhổ răng bị chảy máu

Nhổ răng bị chảy máu trong vài giờ đầu là bình thường. Bạn chỉ cần cắn gạc/bông kỹ trong vòng 20 phút đầu sau khi nhổ răng, máu sẽ ít dần và không còn chảy máu nữa. Tuyệt đối không được mút chíp, súc miệng, vận động mạnh sau khi nhổ răng vì có thể sẽ làm máu chảy nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ, việc chảy máu nhiều và chảy máu lâu không cầm được, bạn hãy tới ngay cơ sở nha khoa để kiểm tra. Bác sỹ sẽ thăm khám cụ thể, lấy hết máu cục ở ổ răng và tìm nguyên nhân máu chảy ở ổ răng hay ở niêm mạc để có cách xử lý phù hợp.

Nếu máu chảy do niêm mạc, bác sỹ chỉ cần khâu lại vết thương và cắn gạc là được. Nhưng nếu chảy máu ở ổ răng, bác sỹ sẽ phải tiến hành nạo lại ổ răng cho kỹ, gắp bỏ hết tổ viêm và những gì còn sót lại trong ổ răng, lau khô ổ răng và cắn gạc trong vòng 30 phút để cầm máu.

Một số trường hợp khác, nhổ răng bị chảy máu do đứt mạch máu, bác sỹ sẽ thực hiện tiểu phẫu để nối lại mạch máu cho bạn. Hoặc nếu vị trí nhổ răng ra máu quá nhiều, lâu mà không thể cầm máu, khi đó phải thực hiện xét nghiệm để đo lường, xác định thời gian đông máu để có hướng xử lý điều trị cụ thể.

Hầu hết các trường hợp nhổ răng bị chảy máu đều có thể xử lý cầm máu được. Ngoại trừ một số trường hợp do yếu tố bệnh lý hoặc rối loạn đông máu, khi đó sẽ phải xử lý xét nghiệm, chăm sóc và truyền máu.

3. Lưu ý khi thực hiện nhổ răng

Nhổ răng bị chảy máu nhiều, chảy máu kéo dài là biến chứng nguy hiểm. Do vậy, trước khi nhổ răng, bạn nên thông báo trung thực cho bác sỹ về tình trạng sức khỏe của mình như có mắc các bệnh lý, nhiễm khuẩn gì không. Đặc biệt là những vấn đề liên quan tới máu để bác sỹ áp dụng phương pháp nhổ răng phù hợp. Thêm vào đó, trước khi nhổ răng, bạn cũng nên tham khảo phương pháp nhổ răng, địa chỉ nha khoa uy tín để được các bác sỹ có tay nghề giỏi thực hiện để đảm bảo an toàn hơn.

Nhổ răng bị chảy máu2

Tới bác sỹ kiểm tra ngay nếu nhổ răng bị chảy máu quá nhiều

Hiện nay, tại nha khoa Kim đang áp dụng phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm công nghệ cao rất an toàn, không đau, không để lại biến chứng. Các bác sỹ sử dụng đầu máy siêu âm xung quanh chân răng cần nhổ, sóng siêu âm sẽ làm đứt dây chằng khiến nướu tự tách ra khỏi răng, làm răng lung lay. Bác sỹ chỉ cần dùng dụng cụ gắp răng ra dễ dàng mà không bị tình trạng sót chân răng như phương pháp truyền thống.

Đặc biệt, với kỹ thuật mới sẽ không còn tình trạng nhổ răng bị chảy máu nhiều do nướu không bị tác động rách cắt nhiều, không gây đau đớn cho người bệnh, vết thương mau liền. Nhổ răng chỉ mất khoảng 10-15 phút, rất nhanh chóng mà không gây biến chứng.

Hy vọng với những thông tin trên đây phần nào giúp bạn nắm được nguyên nhân và cách xử lý khi nhổ răng bị chảy máu. Nếu bạn đang bị chảy máu nhiều, tốt nhất, bạn nên tới ngay cơ sở nha khoa để được kiểm tra và xử lý sớm nhé. Hoặc bạn quan tâm tới phương pháp nhổ răng không đau, an toàn bằng máy siêu âm, đừng ngần ngại liên hệ với các bác sỹ tu van rang ham mat của Nha khoa Kim theo số 1900.6899 để được giải đáp.

Bạn đang xem: Nguyen nhan nho rang bi chay mau va cach xu ly