Nguyên nhân và cách làm khít răng thưa hiệu quả nhất

Lượt xem : 447

Răng thưa mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ như răng hô vẩu hay khấp khểnh nhưng lại là nguyên nhân gây nên các bệnh răng miệng như hội miệng, viêm nướu hay sâu răng, do thức ăn bị dắt lại trên răng. Đặc biệt nếu là thưa răng cửa thì khuyết điểm ấy càng lộ rõ và khiến nụ cười kém xinh. Bởi vậy điều trị làm khít răng thưa là điều cần thiết.

Nguyên nhân và cách làm khít răng thưa hiệu quả nhất

TOP 3 cách làm khít răng thưa hiệu quả nhất hiện nay

Trước hết, để lựa chọn cách làm khít răng thưa phù hợp, cần căn cứ vào nguyên nhân khiến răng thưa.

1. Nguyên nhân khiến răng thưa dần

Răng bị thưa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra:

– Răng thưa bẩm sinh:

Đây là nguyên nhân rất phổ biến ở người Việt Nam, bản chất sâu xa của nguyên nhân răng thưa này là do:

+ Mầm răng sắp xếp không đúng vị trí hoặc bị lệch, hoặc quá thưa nên khi phát triển thành thân răng sẽ không sát khít với nhau.

+ Răng quá nhỏ trong khi khung hàm rộng hơn làm xuất hiện khe thưa.

+ Trường hợp răng mọc ngầm thay vì trồi lên khỏi nướu khiến cho khung hàm bị thiếu răng nên các răng mọc sau không lấp đầy được khoảng trống của chiếc răng mọc ngầm nên toàn hàm răng sẽ bị thưa.

– Răng bị thưa là do mất răng lâu ngày khiến tiêu xương và các răng bên cạnh bị đổ xiên và thưa ra.

– Răng thưa cũng có thể do các bệnh lý răng miệng như nha chu, viêm tủy làm hỏng xương ổ răng khiến cho các răng trên cung hàm bị thưa dần.

Giải pháp làm khít răng thưa hiệu quả

Hiện nay, có 3 phương pháp làm khít răng thưa phổ biến và hiệu quả nhất là niềng răng, trám răng và bọc răng sứ thẩm mỹ. Mỗi phương pháp có đặc điểm, hiệu quả cũng như thời gian và chi phí khác nhau, phù hợp với từng trường hợp nhất định.

Nguyên nhân và cách làm khít răng thưa hiệu quả nhất1

Hiệu quả làm khít răng thưa nhờ bọc răng sứ

– Làm khít răng bị thưa bằng hàn trám răng

Đây là phương pháp đơn giản và cơ bản nhất sử dụng vật liệu composite để làm khít răng bị thưa hiệu quả. Hàn trám răng thưa có thời gian thao tác nhanh, tiết kiệm chi phí và thường sử dùng trên các tổn thương khe hở nhỏ giữa hai răng. Composite là vật liệu tổng hợp, thay thế mô răng với đặc tính sắc màu gần giống màu sắc răng thật, chống chịu được sự mài mòn, độ nén chịu lực.

Tuy thế, sau khoảng thời gian từ 2-3 năm chất trám sẽ đổi màu, mất độ cứng và độ bóng dần dần, hoàn toàn có thể bị bong trượt ra do ảnh hưởng của lực nhai hoặc kích thích bởi nhiệt độ, vì vậy bạn cần chú ý nên tránh ăn, cắn đồ cứng trên các răng này cũng như không kích thích nóng lạnh đột ngột để giữ cho miếng trám được bền chắc.

– Làm khít răng bị thưa nhờ niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh răng thưa là kỹ thuật sử dụng khí cụ kéo răng cho răng bạn khít lại và đều nhau trên cung hàm. Niềng chỉnh răng thưa sẽ không gây đau nhưng thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi có vật lạ trong miệng nhưng qua thời gian sẽ thấy thông thường trở lại. Ưu điểm của phương pháp này là bảo tồn răng thật tối đa. Tuy nhiên thời gian kéo dài và cố định lâu từ 1-2 năm tùy thuộc vào mức độ và tình trạng răng của mỗi người khiến không ít người mệt mỏi.

Khi niềng răng, không chỉ điều chỉnh mức độ thưa của răng mà còn phải chỉnh khớp cắn, chỉnh hai hàm trên dưới cùng một lúc để khớp cắn phù hợp. Làm khít răng cửa với phương pháp niềng răng chỉnh nha cũng có mức giá thành khá cao.

– Làm khít răng thưa bằng bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là thay thế lớp vỏ mỗi răng cửa bằng một chụp bọc toàn phần từ rìa cắn cho đến sát viền lợi, bao gồm cả mặt trong và mặt ngoài răng. Với nguyên liệu sứ này, răng bóng đẹp, độ cứng, bền cao, và hoàn toàn có thể sử dùng cho các răng quá thưa để đảm bảo cho răng hài hòa cân đối.

Tuy vậy, cách này cần phải mài bớt một lớp ngoài của răng nên hoàn toàn có thể khiến khách hàng gặp phải tình trạng ê buốt kéo dài. Để tránh được tình trạng này bạn nên lựa chọn một địa chỉ bọc sứ răng thưa uy tín.

Bọc sứ cũng phát huy được hiệu quả đối với các khe răng bị thưa ở mức độ lớn, đặc biệt là răng cửa. Về chi phí bọc răng sứ, có thể nói là tiết kiệm hơn niềng răng rất nhiều vì niềng răng cần niềng cả hàm nhưng bọc răng sứ chỉ áp dụng với các răng cần thiết.

Để lựa chọn chính xác nhất cách làm khít răng thưa, bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa để được kiểm tra và tư vấn.

Nguồn tham khảo: http://nanchinhrangho.net/top-3-cach-lam-khit-rang-thua-hieu-qua-nhat-hien-nay.html

Bạn đang xem: Nguyen nhan va cach lam khit rang thua hieu qua nhat