Nên làm gì khi bị sâu răng khôn? | Tư vấn răng hàm mặt

Lượt xem : 1055

Răng khôn mọc không chỉ gây đau nhức cho nhiều người mà còn có thể bị sâu. Sâu răng khôn nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến răng cối bên cạnh, làm chúng bị sâu.

1. Tại sao lại bị sâu răng khôn?

Răng khôn là răng mọc trong cùng vì vậy rất khó để vệ sinh sạch sẽ, thức ăn thừa dễ bị sót lại và tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển.

Răng khôn thường dễ mọc lệch, mọc ngầm, ngang,…nhất là răng khôn hàm dưới gây sưng đau, làm nướu bị tổn thương. Ngoài tình trạng sâu răng khôn thường gặp phải thì nhiều người còn gặp phải tình trạng xô lệch chân răng số 7 , apxe, thậm chí còn hỏng khớp nhai của hàm.

Nên làm gì khi bị sâu răng khôn?-1Sâu răng khôn cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến các răng khác 

2. Sâu răng khôn nên làm gì?

Khi bị sâu răng khôn bạn nên đến trung tâm nha khoa để được thăm khám kĩ lưỡng. Thông thường răng khôn bị sâu sẽ được chỉ định nhổ. Bởi vì khi răng khôn sâu sẽ mất đi chức năng ăn nhai và không còn tác dụng trên khung hàm. Đây chính là cách phòng ngừa mắc các bệnh lý răng miệng khác.

Nên làm gì khi bị sâu răng khôn?-2Nhổ sâu răng khôn là phương pháp tốt nhất để khắc phục

Nhổ răng khôn hiện nay với kĩ thuật hiện đại bạn sẽ không còn phải lo lắng về biến chứng có thê xảy ra hay nhổ răng gây đau đớn nữa. Tuy nhiên nhổ răng khôn phức tạp hơn với nhổ răng thông thường khác. Vì vậy cần bác sĩ giỏi có kinh nghiêm để hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra.

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định tình hình chính xác của răng về thế mọc, hình dạng cũng như mứ độ sâu của răng.

Sau đó bạn sẽ được gây tê, khoang miệng được làm sạch trước khi tiến hành nhổ răng khôn. Sau khi nhổ răng khôn bác sĩ sẽ hẹn bạn tái khám.

Nếu sâu răng khôn nhẹ và bạn muốn bảo tồn thì có thể thực hiện trám răng thẩm mỹ.

Nên làm gì khi bị sâu răng khôn?-3Trám răng thẩm mỹ nếu sâu răng khôn nhẹ và răng khôn mọc bình thường

Ngoài ra bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, cố gắng làm sạch răng khôn kĩ càng. Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám cũng như thức ăn thừa có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển.

Nếu sâu răng khôn gây đau nhức nhiều bạn có thể giảm đau răng tạm thời tại nhà bằng một số cách như ngậm nưới muối, ngậm đinh hương, hay dùng tỏi để giảm đau.

Bạn đang xem: Nen lam gi khi bi sau rang khon? | Tu van rang ham mat