Mài răng có hại không, có ảnh hưởng gì đến răng không?

Lượt xem : 800
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em có điều băn khoăn muốn hỏi là mài răng có hại không ạ, liệu có ảnh hưởng gì đến răng không ạ? Em muốn mài răng cửa cho răng ngắn lại đều với các răng khác nhưng thấy hơi lo lắng, không biết có nên thực hiện hay không. Mong bác sỹ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Ngọc Hoa – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Ngọc Hoa đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Mài răng có hại không, có ảnh hưởng gì đến răng không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Vì nhiều lý do mà mài răng được áp dụng như là cách điều trị hoặc thẩm mỹ cho hàm răng. Nhưng về bản chất của mài răng, bạn cần phân biệt được khi nào nên và không nên thực hiện, khi nào mài răng là cần và mài răng không được thực hiện.

Mài răng có hại không, có ảnh hưởng gì đến răng không? 1Mài răng có hại không phụ thuộc vào mục đích mài răng cụ thể là gì

Mài răng có hại không, có ảnh hưởng gì đến răng không?

Về bản chất, mài răng là không tốt cho răng bởi đó là sự xâm lấn răng, làm mất đi men răng – là lớp cứng chắc bảo vệ chính cho răng. Vậy nên dù mài răng vì bất cứ lý do nào cũng đều không tốt cho răng nên băn khoăn mài răng có hại không là hợp lý. Bởi vì:

– Mài răng khiến cho răng mất đi sự bảo vệ

– Sau mài răng, ngà răng bị lộ, răng sẽ dàng bị tấn công bởi vi khuẩn và nhiều yếu tố có hại khác, khiến cho răng bị nhiều bệnh lý như sâu răng, răng ê buốt, nhạy cảm,…

– Tỷ lệ mài răng càng lớn thì mức độ tổn thương răng càng lớn, khiến “sức khỏe” của răng giảm sút nhanh hơn.

– Mài răng tới mức ảnh hưởng đến tủy răng thì đó là sự tổn thương răng nghiêm trọng nhất.

Tuy nhiên, dù thắc mắc mài răng có ảnh hưởng gì không, nhưng việc mài răng vẫn được thực hiện để đạt được mục đích nhất định. Trong một số trường hơp, mài răng là cần thiết và một số trường hợp không nên mài răng.

Mài răng có hại không, có ảnh hưởng gì đến răng không? 2Mài răng vì mục đích điều trị các vấn đề bệnh lý là cần thiết

* Nên mài răng:

Đó là khi răng bị các vấn đề bệnh lý, phá hủy nặng men răng và ngà răng mà việc điều trị bệnh lý này cần phải mài bỏ mô răng hỏng. Hoặc sau khi điều trị bệnh lý, cần phục hồi lại răng bằng việc bọc răng sứ thì mài răng thành cùi nhỏ là cần thiết.

Khi răng có độ kênh nhẹ hoặc dài hơn răng kế cận đôi chút, có thể mài răng nhưng chỉ khi thật sự cần thiết và mong muốn có hàm răng đạt độ thẩm mỹ cao nhất.

Xem thêm: mài răng cửa hết bao nhiêu tiền là tiết kiệm nhất?

* Không nên mài răng

Khi răng đang khỏe mạnh bình thường, ăn nhai tốt, không bị bệnh lý và không cảm thấy bị ảnh hưởng xấu nào khác từ hàm răng thì không cần phải mài răng và không cần bận tâm đến việc mài răng có tốt không.

Mài răng có hại không, có ảnh hưởng gì đến răng không? 3

Trước khi mài răng cần có sự tư vấn của bác sau khi thăm khám cụ thể

Như vậy, việc mài răng nên hay không nên cân nhắc, dựa trên đặc điểm và tình trạng thực tế của các răng thật. Không những thế, trước khi mài cần xin tư vấn của bác sỹ để biết chính xác với trường hợp của bạn, mài răng có hại gì không.

Nếu cần được tư vấn thêm những thông tin liên quan, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Xem thêm: hình ảnh trước và sau khi niềng răng khiến bạn thay đổi 360 độ?

Bạn đang xem: Mai rang co hai khong, co anh huong gi den rang khong?