Khớp cắn ngược và cách khắc phục để có răng đẹp, đều đặn

Lượt xem : 412

Khớp cắn ngược là tình trạng khá phổ biến, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của bệnh nhân. Chính vì vậy, bạn nên tìm cách để khắc phục vấn đề này để bảo vệ sức khỏe bản thân.

1. Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược là 1 dạng sai lệch khớp cắn và còn được gọi là răng móm, trong hai hàm trên dưới không cân đối khiến cho nhóm răng phía trước hàm dưới bao phủ toàn bộ nhóm răng phía trước hàm trên. Khớp cắn ngược khiến cho tương quan trán – mũi – cằm bị phá vỡ, khiến khuôn mặt có hình dáng như lưỡi cày.

Khớp cắn ngược và cách khắc phục để có răng đẹp, đều đặn 1Khớp cắn ngược là gì?

Bạn có thể nhận diện dạng sai lệch khớp cắn này qua một số đặc điểm dưới đây:

– Hai hàm răng không cân đối với nhau, hàm dưới giơ ra ngoài nhiều hơn so với hàm trên. Khoảng cách hai hàm cách xa nhau ở trạng thái nghỉ.

– Nhóm răng phía trước hàm dưới bao phủ toàn bộ nhóm răng phía trước hàm trên, các răng còn lại vẫn tiếp xúc với nhau ở cả hai hàm.

– Tương quan trán – mũi – cằm không chuẩn, bị gãy khúc, bị lệch, cằm bị giơ ra đằng trước có dáng lưỡi cày.

Nhìn chung, khớp cắn ngược vừa làm cho hàm răng mất đi tính thẩm mỹ vừa khiến cho việc ăn nhai trở nên khó khăn, có thể dẫn đến tình trạng mỏi hàm hay viêm khớp thái dương hàm nguy hiểm.

Xem thêm: Chi phí phẫu thuật khớp cắn ngược

2. Khớp cắn ngược do đâu?

Khớp cắn ngược do hai nguyên nhân chủ yếu là do răng và do cấu trúc xương hàm:

– Khớp cắn ngược do răng: Do răng bị lệch lạc, sắp xếp không đều khiến cho hàm dưới mọc chìa ra phía trước hoặc có thể do hàm trên mọc cụp vào phía trong.

Khớp cắn ngược và cách khắc phục để có răng đẹp, đều đặn 2Khớp cắn ngược nguyên nhân do răng sắp xếp sai lệch

– Nguyên nhân do cấu trúc xương hàm: Khi đó xương hàm dưới phát triển quá mức, giơ ra đằng trước nhiều hơn dẫn đến việc lệch lạc với hàm trên.

– Khớp cắn ngược do cả răng và hàm: Kết hợp cả hai nguyên nhân kia cũng có thể khiến cho bệnh nhân mắc khuyết điểm này.

Xem thêm: Nguyên nhân gây răng vẩu

3. Cách khắc phục khớp cắn ngược hiệu quả

Cách khắc phục khớp cắn ngược cần trải qua thăm khám, chụp phim đầy đủ mới tìm ra cách phù hợp, mang lại hiệu quả tốt.

– Nếu nguyên nhân sai lệch khớp cắn do răng: Tiến hành niềng răng để điều chỉnh răng. Lực được tạo ra từ mắc cài hoặc khay niềng có tác dụng giúp răng dịch chuyển đến vị trí mới đều đặn hơn. Niềng răng mất từ 15-18 tháng là hoàn thành, cho hiệu quả ổn định, dài lâu, răng không bị tái xô lệch.

– Nếu nguyên nhân sai lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm:

Khớp cắn ngược và cách khắc phục để có răng đẹp, đều đặn 3Phẫu thuật hàm giúp khắc phục khớp cắn ngược hiệu quả cao

Tiến hành phẫu thuật hàm móm bằng phương pháp nhổ răng số 4 hoặc phương pháp BSSO không nhổ răng để đẩy lùi hàm móm vào phía trong. Phẫu thuật thực hiện 1 lần duy nhất cho hiệu quả ổn định trọn đời.

– Nếu khớp cắn ngược do cả răng và xương hàm thì bác sỹ sẽ niềng răng để răng đều đặn rồi tiến hành cắt xương hàm để khắc phục hàm móm.

Khắc phục khớp cắn ngược là kỹ thuật khó, phức tạp, do đó bạn nên thực hiện với bác sỹ giỏi, máy móc, trang thiết bị hiện đại để đạt được hiệu quả cao nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nhé.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm

Bạn đang xem: Khop can nguoc va cach khac phuc de co rang dep, deu dan