Khi nào nên điều trị chỉnh nha cố định để có hiệu quả?

Lượt xem : 329

Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại ngày càng phát triển, cùng với đó là có rất nhiều sự lựa chọn cho chúng ta. Khi nào nên chỉnh nha cố định để có hiệu quả tốt là câu hỏi hiện nay được nhiều khách hàng quan tâm. Giải đáp từ các bác sỹ chuyên khoa sẽ có trong bài viết dưới đây.

Khi nào nên điều trị chỉnh nha cố định để có hiệu quả?

Chỉnh nha cố định là gì?

Chỉnh nha cố định là giải pháp sử dụng các khí cụ gắn (dán lên bề mặt răng), qua đó bác sĩ chỉnh nha sẽ điều chỉnh, dịch chuyển răng đều về vị trí mong muốn. Khi hoàn tất, các khí cụ gắn trên răng sẽ được tháo ra và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến men răng.

Chỉnh nha giúp bạn có một hàm răng đẹp như ý. Hơn thế nữa, sau khi chỉnh nha thì nguy cơ bị các bệnh về răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm lợi… sẽ giảm thiểu đi rất nhiều bởi răng không đều và chen chúc thường rất khó làm sạch, sau khi chỉnh nha xong bạn có thể dễ dàng hơn trong việc vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, chỉnh nha còn cải thiện việc phát âm, khả năng ăn nhai, giúp cho xương hàm cùng các cơ nhai phát triển đúng, giảm nguy cơ chấn thương răng

Một số loại chỉnh nha cố định

– Chỉnh nha mắc cài mặt ngoài.

– Chỉnh nha mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

– Các khí cụ chỉnh nha đặc biệt như: khí cụ giữ chỗ (khi trẻ bị mất răng sữa sớm thì khí cụ giữ chỗ dùng để giữ khoảng cách giữa các răng cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên) hay khí cụ được sử dụng để kiểm soát tật mút ngón tay hay tật đẩy lưỡi do bất tiện khi ăn uống nên khí cụ này thường là biện pháp cuối cùng để lựa chọn.

Khi nào nên chỉnh nha cố định?

– Khi răng bị hô

Hàm hô là trường hợp hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới rất mất thẩm mỹ. Hô là một trong những trường hợp bệnh nhân tìm đến bác sĩ chỉnh nha nhiều nhất. Trước kia, khi điều trị chỉnh hàm hô thường phải kết hợp nhổ răng và thời gian chỉnh nha khá lâu. Với kỹ thuật chỉnh nha ngày nay, bạn không cần lo lắng quá nhiều bởi thời gian điều trị chỉnh nha cố định trung bình chỉ trong khoảng từ 18-24 tháng và có rất ít trường hợp bác sĩ chỉ định nhổ răng.

– Khi răng bị móm

Hàm móm là trường hợp hàm dưới phát triển quá mức. Móm sẽ dẫn đến tình trạng cắn ngược, răng cửa dưới ở ngoài so với răng cửa trên hoặc răng cửa dưới và răng cửa trên khi cắn sẽ bị chạm vào nhau. Điều này rất bất tiện, chỉnh nha cố định là một trong những kỹ thuật nha khoa được chỉ định trong trường hợp này.

Răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau

Trường hợp răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau khá phổ biến ở Việt Nam. Hầu hết các ca chỉnh nha cố định thì các bệnh nhân đều gặp phải tình trạng này. Răng mọc không đều sẽ rất khó vệ sinh răng miệng và dễ phát sinh ra các bệnh lý. Trước kia, nếu răng chen chúc thì thường bệnh nhân phải nhổ bớt răng. Tuy nhiên, hiện nay với các phương pháp điều trị chỉnh nha cố định tiên tiến thì khả năng nhổ răng là rất ít, bạn chỉ phải mất khoảng 12-18 tháng điều trị

– Mất răng hoặc thiếu răng bẩm sinh

Trong một số trường hợp mất răng hoặc thiếu răng bẩm sinh thì bạn cũng có thể được bác sĩ chỉ định chỉnh nha thay thế cho các phương pháp làm cầu răng hay cấy ghép implant

Với các trường hợp chỉ hô 1 hàm trên hoặc dưới thì có thể lựa chọn phương pháp chỉnh nha cố định 1 hàm. Trường hợp cụ thể bạn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn chi tiết.

Bạn đang xem: Khi nao nen dieu tri chinh nha co dinh de co hieu qua?