Khi nào cần lấy tủy răng, tủy có mọc lại không?

Lượt xem : 4824
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em đi khám răng thì được kêu là phải lấy tủy. Em sợ quá không làm vì em thấy răng sâu cũng không nặng. Cho nên em lên đây hỏi mong bác sỹ cho em lời khuyên là khi nào cần lấy tủy răng ạ? Liệu sau lấy tủy thì tủy có mọc lại không ạ vì e nghe nói tủy rất quan trọng với răng. Cảm ơn bác sỹ nhiều ạ! (Trần Ngọc Hân – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Ngọc Hân đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Khi nào cần lấy tủy răng, tủy có mọc lại không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

 

Đúng như bạn đã biết, đối với những chiếc răng thật thì tủy răng rất quan trọng, giúp tạo nên yếu tố sinh lý cho răng thật. Tủy nuôi dưỡng răng thường xuyên, giúp răng có những phản ứng linh hoạt với lực nhai, nhiệt độ và độ mềm – rắn của thực phẩm khi ăn uống. Cho nên, lấy tủy răng là việc làm không được chỉ định tùy tiện và cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng qua thăm khám của bác sỹ.

Khi nào cần lấy tủy răng, tủy có mọc lại không? 1Tủy răng có vai trò nuôi dưỡng răng với ý nghĩa rất quan trọng

Khi nào cần lấy tủy răng, tủy có mọc lại không?

Do tuy răng có vai trò rất lớn đối với răng nên bạn cần hết thức thận trọng và cân nhắc kỹ càng nếu được chỉ định thực hiện. Đây giống như là hệ thần kinh trung ương của răng. Mất đi tủy răng chiếc răng sứ giảm đi hơn 50% sức mạnh vốn có. Vậy khi nào thì lấy tủy răng, cụ thể những trường hợp cần lấy tủy răng như sau:

– Tủy răng bị viêm nặng

– Sâu răng nặng đã viêm sang tủy răng

– Viêm chóp răng

– Sâu chân răng lan tới tủy răng

– Răng gãy làm đứt ống tủy

Khi nào cần lấy tủy răng, tủy có mọc lại không? 2

Khi nào cần lấy tủy răng, tủy có mọc lại không?

Tất cả những tình huống này đều dẫn đến một hệ quả cuối cùng là làm cho tủy răng bị viêm, kéo theo những cơn đau vô cùng dữ dội, tới mức bệnh nhân không thể chịu đựng nổi. Cơn đau viêm tủy là cơn đau đáng sợ nhất trong các kiểu đau răng do bệnh lý gây ra.

Cho nên, việc lấy tủy cho những tình huống này là cần thiết. Còn lại trong bất cứ tình huống nào thì tủy răng luôn là đối tượng được bác sỹ khuyến cáo phải bảo tồn tối đa nếu có thể.

Cho nên với những trường hợp bọc răng sứ và hàn trám răng, khi mức độ mất men và ngà răng không chạm đến buồng tủy, bác sỹ điều trị sẽ không bao giờ chỉ định bạn phải thực hiện lẩy tủy răng.

Tủy răng có mọc lại không?

Những chiếc răng là bộ phận duy nhất trên cơ thể khi đã mất đi thì không thể tự bù đắp trở lại. Cho nên tất cả các thành phần cấu tạo nên răng khi đã mất đi thì không thể tự hồi phục. Tủy răng cũng như vậy, nếu đã rất tủy và được loại sạch thì tủy răng không bao giờ mọc trở lại như cũ. Đó là một phần lý do giải thích tại sao mà việc lấy tủy chỉ thực hiện vào tình huống bất khả kháng.

Khi nào cần lấy tủy răng, tủy có mọc lại không? 3Việc lấy tủy cần thực hiện tại nha khoa uy tín

Trường hợp của bạn nếu tủy đã bị viêm thì tiến hành lấy tủy là cần thiết. Cho nên bạn cần xác định lại chính xác mức độ sâu răng của bạn đã lan đến buồng tủy gây viêm chưa, cơn đau răng nặng nhất của bạn như thế nào, có dữ dội và đau cứng về đêm không… Dựa trên những cơ sở này, bác sỹ sẽ khuyên bạn khi nào phải lấy tủy răng. Nhưng trường hợp sâu răng chưa ảnh hưởng đến tủy răng thì chỉ cần điều trị như chữa răng sâu thông thường.

Nếu bạn không yên tâm và cần biết chính xác hơn về việc khi nào cần lấy tủy răng, có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ Nha khoa Kim sẽ tư vấn thêm cho bạn.

Bạn đang xem: Khi nao can lay tuy rang, tuy co moc lai khong?