Hướng dẫn chăm sóc răng Implant bằng chế độ “đặc biệt”

Lượt xem : 1009

Chọn phục hồi răng mất bằng cấy ghép Implant là lựa chọn sáng suốt của người mất răng vì độ bền vượt trội của nó. Nhưng nếu không biết cách chăm sóc răng Implant đúng chuẩn thì khả năng răng giảm tuổi thọ là rất cao.

1. Tại sao cần chú ý chăm sóc răng Implant bằng chế độ đặc biệt.

Bản thân chiếc răng phục hình bằng phương pháp Implant đã có nhiều ưu điểm đặc biệt. Răng được cấu tạo từ đồng thời bởi cả 2 chất liệu nha khoa số 1 hiện nay, đó là trụ Implant hiện đại và răng sứ từ chất liệu lành tính, thân thiện. Nhờ vậy răng không chỉ rắn chắc, khỏe mạnh, chịu lực cao, trắng đẹp mà còn cho tuổi thọ dài lâu.

Hướng dẫn chăm sóc răng Implant bằng chế độ “đặc biệt” để kéo dài tuổi thọ cho răng 1

Răng Implant dù tốt nhưng vẫn là răng giả nên cần được bảo vệ đặc biệt

Nhưng nếu không có chế độ chăm sóc răng Implant đảm bảo thì chất lượng răng cũng giảm đi ít nhất khoảng ⅓ tuổi thọ vốn có.

Bởi vì dẫu chất liệu đạt chuẩn đến đâu thì cũng đều không tránh khỏi xu hướng suy yếu trước các tác động bên ngoài. Trụ Implant vẫn sẽ yếu đi khi vùng xương quanh trụ bị viêm hoặc không đủ mật độ. Mô nướu bị viêm do không chăm sóc tốt sẽ không bám chắc quanh cổ răng, khiến cho răng bị hở dễ lọt cặn bẩn và thức ăn.

Song song đó, răng còn phải chịu lực nhai nghiên nên sẽ không thể duy trì sự bền chắc dài lâu như chúng ta mong đợi và đúng theo cam kết của hãng cũng như của bác sỹ phục hình.

Hơn nữa, nếu các tình huống này xảy ra, răng Implant sẽ trở thành vị trí vi khuẩn tập trung sinh mùi hôi khó chịu cho răng.

Vậy nên, sau trồng răng Implant, chúng ta cần có chế độ chăm sóc răng Implant đảm bảo để bảo vệ răng, kéo dài tuổi thọ cho răng vượt qua cả giới hạn tuổi thọ mà hãng cam kết.

Xem thêm: lấy tủy răng có lâu không thời gian lấy mất bao lâu?

2. Cụ thể cách chăm sóc răng Implant đúng chuẩn

Các bước chăm sóc răng Implant cơ bản như sau:

* Giai đoạn 1: Sau khi mới cấy ghép răng Implant

– Trong khoảng 1h sau cấy Implant không nên ăn nhai, chỉ nên uống sữa, ăn cháo loãng.

– 1 tuần sau đó có thể ăn thức ăn mềm, cắt nhỏ, nhai kỹ nhưng không dùng lực quá mạnh

– Uống thuốc theo toa bác sỹ kê mỗi ngày để phòng ngừa viêm nhiễm

– Tuyệt đối không hút thuốc trong 2 – 4 tuần.

– Không chít lưỡi hoặc đẩy lưỡi vào vùng cấy ghép, nếu phải nhai nhẹ nên dùng hàm còn lại, tránh dùng đến hàm có răng cấy ghép.

* Giai đoạn 2:’ Chăm sóc răng Implant lâu dài

Để có răng Implant chắc khỏe dài lâu bạn cần áp dụng chế độ chăm sóc kéo dài cả đời. Cụ thể các vấn đề cần chú ý như sau:

– Chải răng kỹ hàng ngày sau các bữa ăn, chải kỹ ở vị trí răng Implant, đặc biệt không bỏ lần chải răng trước khi ngủ

– Luyện tập chế độ chải răng nhẹ nhàng nhưng đúng cách và đủ thời gian

– Tránh va đập vùng cấy ghép

– Có chế độ ăn uống tốt cho xương, bổ sung canxi để gia tăng mật độ xương hàm để giữ trụ Implant trong xương tốt hơn, chắc chắn hơn.

– Tuân thủ chế độ bảo trì răng định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ phục hình để làm sạch răng Implant tốt nhất.

Mặc dù răng Implant có chất lượng tốt và khả năng ăn nhai không thua kém so với răng thật nhưng đó là xét tại thời điểm mới cấy ghép, khi đó, thậm chí răng Implatn còn tốt hơn cả răng thật.

Nhưng về lâu dài răng Implant có xu hướng yếu đi nhanh hơn so với răng thật vì không được nuôi dưỡng thường xuyên bởi tủy răng giống như răng thật. Vì vậy nên giữ gìn trong ăn uống và có chế độ chăm sóc răng Implant cũng như vệ sinh hàng ngày là cần thiết.

Nguồn: http://tuvanranghammat.vn/huong-dan-cham-soc-rang-implant-bang-che-do-dac-biet.html

 

Bạn đang xem: Huong dan cham soc rang Implant bang che do “dac biet”