Hướng dẫn cách chăm sóc răng sứ để giữ răng trọn đời

Lượt xem : 4265

Biết cách chăm sóc răng sứ đúng và đảm bảo sau khi bọc răng hoặc phục hình răng thẩm mỹ, bạn có thể giữ chiếc răng bền chắc và hỡ trợ ăn nhai tốt trọn đời, không phải bọc lại.

->> Trồng răng giá cố định giá bao nhiêu là RẺ & TIẾT KIỆM nhất 2017

1. Tại sao cần chăm sóc răng sứ kỹ càng?

Nhiều người vô tư cho răng sau khi bọc răng sứ, khắc phục được các vấn đề của răng thật thì không cần phải lo lắng và quan tâm gì đến răng sứ nữa. Tuy nhiên, thực tế là đối với răng sứ càng cần phải chăm sóc kỹ lưỡng hơn, thậm chí phải có cách chăm sóc răng sứ kỹ hơn so với răng thật.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng sứ để giữ răng trọn đời 1Răng sứ cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng

Bởi vì răng sứ là chiếc răng không mọc lên từ xương hàm, nó là một chụp răng sứ độc lập, không liền mạch hoàn toàn với răng thật. Mặc dù răng sứ được gắn chặt với răng thật nhưng vẫn là sự tách biệt so với răng thật. Giữa cùi răng thật với chụp răng sứ vẫn có thể có kẽ hở vì trong quá trình sử dụng, chụp răng hoàn toàn có nguy cơ bị kênh lệch nhẹ.

Khi có sự kênh lệch răng sứ, cặn thực phẩm sẽ giắt nhét vào dưới chụp răng sứ gây mùi và dẫn tới hàng loạt các vấn đề bệnh lý răng miệng khá như cao răng, sâu răng, viêm nướu,… Những bệnh lý này không những ảnh hưởng đến sức khỏe của răng thật mà còn dẫn tới nguy cơ hỏng phục hình răng sứ và phải phục hình lại.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng sứ để giữ răng trọn đời 2Chăm sóc răng sứ có tác dụng duy trì răng sứ lâu dài nhất

2. Cách chăm sóc răng sứ đúng và chuẩn nhất

Sau khi phục hình răng sứ, bạn nên chú ý đặc biệt đến các cách chăm sóc răng sứ để giữ cho răng sứ được bền chắc nhất. Cách chăm sóc cụ thể như sau:

– Tái khám định kỳ trong ít nhất 6 tháng đầu tiên sau khi mới làm chụp răng sứ

– Mỗi ngày chải răng sứ kỹ lưỡng sau các bữa ăn: Sử dụng bàn chải răng kết hợp chỉ nha khoa và nước súc miệng để đảm bảo làm sạch răng sứ tốt nhất và triệt để hoàn toàn. Đây là cách bảo vệ răng sứ tốt nhất và cần làm mỗi ngày không bỏ.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng sứ để giữ răng trọn đời 3Chăm sóc răng sứ mỗi ngày và khám răng định kỳ là cách chăm sóc răng sứ tốt nhất

– Chú ý đặc biệt đến chế độ ăn: Tốt nhất nên tránh những đồ ăn quá cứng và dai để răng sứ không bị “lao lực”. Quan tâm đến nhiệt độ thức ăn, cách tạo lực nhai,… Bởi vì răng sứ mặc dù có độ cứng chắc cao cho tính chất của vật liệu quy định, độ cứng chắc có thể cao hơn cả răng thật nhưng lại không có được độ dẻo dai và tính đàn hồi nên không có được những phản ứng linh hoạt với các dạng thức ăn khác nhau cũng như là với sự thay đổi của nhiệt độ và lực nhai. Điều này sẽ khiến cho răng sứ dễ bị vỡ, sứt mẻ.

Cách chăm sóc răng sứ không thể thiếu vẫn là việc bảo trì định kỳ răng sứ để được bác sỹ kiểm tra tình trạng răng và vệ sinh răng sứ, làm sạch cùi răng thật để đảm bảo cả răng thật và răng sứ đều không gặp vấn đề nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng phục hình.

Duy trì được sự chăm sóc răng tốt nhất, bạn sẽ có thể giữ được răng sứ dài lâu, không lo phục hồi lại răng tốn kém.

Xem thêm:

Cách gọi tên răng CHÍNH XÁC theo chuẩn Liên Đoàn Nha Khoa 2017

Giải mã giấc mơ gãy răng – Điềm báo bí ẩn đối với cuộc sống của bạn

Bạn đang xem: Huong dan cach cham soc rang su de giu rang tron doi