Hàn răng có bền không? Và duy trì được trong bao lâu?

Lượt xem : 2360

Câu hỏi : Chào bác sĩ ! Em có 2 cái răng sâu và một vài cái răng bị mẻ. Em khuyên là nên sử dụng hàn trám răng. Theo tìm hiểu, em cũng biết đây là phương pháp nhanh chóng nhất đối với trường hợp của em. Tuy nhiên, em đang băn khoăn không biết liệu hàn răng có bền không? Mong bác sĩ tư vấn sớm để em nhanh chóng đi hàn răng. Em cảm ơn bác sĩ ! (Ngô Thị Hà – Hà Nam)

1. Hàn răng là gì ?

Bản chất của kỹ thuật hàn trám răng thẩm mỹ là dùng vật liệu nhân tạo để bổ sung cho phần mô răng thật bị khuyết thiếu. Vật liệu này được tạo hình trên răng sao cho tự nhiên nhất, góp phần phục hồi chiếc răng về hình thể như ban đầu, thẩm mỹ như chưa hề bị thương tổn.

Khi các lỗ sâu còn nhỏ hay mới chớm sâu, bạn nên trám lại để bảo vệ cho men răng và ngà răng, tránh tình trạng sâu năng hơn để phải lấy tủy.

Còn khi các lỗ sâu quá to bạn có thể thực hiện hàn trám răng hoặc sử dụng phương pháp bọc răng sứ.

Liệu hàn răng có bền không?- 1

2. Hàn răng có bền không?

Hàn răng cũng là phương pháp tương đối ổn cho bạn trong điều kiện kinh tế không cho phép áp dụng các phương pháp điều trị tốn kém hơn. Tuy nhiên, tuổi thọ của miếng hàn răng không cao, thường thì sau một thời gian, bạn sẽ phải thực hiện lại. hàn răng có bền không phụ thuộc vào ba yếu tố chủ yếu là chất liệu trám, kỹ thuật trám và sự giữ gìn của bạn trong ăn uống và chăm sóc răng miệng sau khi hàn răng.

Hiện nay có 2 phương pháp để thực hiện hàn trám răng, đó là : hàn trám răng bằng Composite và hàn trám bằng Amalgam.

Để bạn biết được hàn răng có bền không thì chúng tôi xin được đưa ra các ưu nhước điểm của từng loại hàn trám răng.

♦   Trám răng composite:

Ưu điểm : Phương pháp được khá nhiều người lựa chọn bởi tính thẩm mỹ cao, màu chất trám hầu như trùng 100% với răng thật của bạn. Ngoài ra, chất trám này còn không gây hại cho răng, chịu lực lớn và chống mòn cao.

Liệu hàn răng có bền không?- 2

Nhược điểm: Màu chất trám composite có thể duy trì  từ 2-3 năm, sau đó sẽ đổi màu sang vàng, sậm hơn thậm chí có thể đen. Composite có tính co rút nên nếu bị ngấm nước quá nhiều và lâu dần có thể miếng trám sẽ bị bong ra.

♦   Trám răng bằng Amalgam: 

Ưu điểm : Tuy không có tính thẩm mĩ cao như trám bằng Composite nhưng đây là vật liệu cứng và bền nhất để trám răng. Ngoài ra, quá trình nha sĩ đặt miếng trám rất dễ dàng, giá thành rẻ.

Nhược điểm: Màu chì không phù hợp với màu răng nhìn rất mất thẩm mỹ, chỉ có thể trám răng trong còn những răng trước, hiện rõ ra bên ngoài thì không trám được. Thời gian amalgam ngấm vào phần thân răng còn lại làm màu răng tối đi. Khi trám nha sỹ bắt buột mài răng nhiều hơn trám bằng Composite.

Hàn răng có bền không cũng phụ thuộc vào nhiều phương pháp cũng như nhiều loại vật liệu để thực hiện một ca trám răng. do đó nếu bạn có yêu cầu hoặc thắc mắc Nha sĩ sẽ tư vấn răng hàm mặt cho bạn loại vật liệu trám răng cũng như giá cả thích hợp về vấn đề thẩm mỹ của miếng trám cho riêng trường hợp của bạn.

Hàn răng có bền không thì phải hàn lại chủ yếu do kỹ thuật thực hiện quyết định. Nếu hàn không đảm bảo thì miếng hàn sẽ rất dễ bị hỏng, gây đau và bong bật khi nhai lực mạnh.

Liệu hàn răng có bền không?- 3

Hàn trám răng mang tính thẩm mỹ cao

Ngoài ra, sau khi đã hàn trám, để đảm bảo được độ bền bạn nên chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách. Đặc biệt, khi thấy miệng có mùi hôi phải đi khám để xác định xem nguyên nhân có phải do miếng hàn không hay vấn đề nào khác để nhanh chóng thay miếng hàn mới.

Nếu bạn đảm bảo thực hiện tốt những hướng dẫn kể trên, hàn răng tại nha khoa uy tín thì không cần phải băn khoăn về vấn đề hàn răng có bền không. Thời gian bạn có thể duy trì miếng hàn trên răng có thể kéo dài thêm ít nhất là 1 năm so với tuổi thọ tối đa của nó nhé.

Liệu hàn răng có bền không?- 4

Các bước hàn răng

Bạn cũng nên đến Nha khoa 6 tháng một lần để trực tiếp kiểm tra vết trám chứ đừng chờ đợi khi xảy ra vấn đề rồi mới đi khám. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến hàn răng có bền không hay những vấn đề về răng miệng khác, bạn hãy gửi ngay câu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Bạn đang xem: Han rang co ben khong? Va duy tri duoc trong bao lau?