Hai phương pháp điều trị tiêu xương răng hiệu quả

Lượt xem : 1906

Điều trị tiêu xương răng là phương pháp khắc phục tình trạng xương ổ răng bị hao hụt, tụt lợi do những nguyên nhân chủ yếu như : viêm nha chu, bệnh lão hóa ở người già…Tiêu xương răng nếu không chữa trị kịp thời sẽ dân đến nguy hại như xô lệch toàn hàm, rụng răng vĩnh viễn…

1. Tại sao phải điều trị tiêu xương răng?

Tiêu xương răng là hiện tượng xương hàm bị suy giảm về mật độ, thể tích dẫn đến không thể nâng đỡ cấu trúc răng. Trường hợp này khiến chân răng bị hở ra, nướu bị tụt, cơ mặt bị ảnh hưởng và hình dáng của khuôn mặt.

Tiêu xương răng do những nguyên nhân chính gây ra đó là bệnh viêm nha chu, bệnh loãng xương, mất răng lâu mà chưa trồng lại…

dieu-tri-tieu-xuong-rang-1
Tiêu xương răng chữa như thế nào

Nếu không điều trị tiêu xương răng sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hại:

– Các răng trở nên yếu dần làm suy giảm chức năng ăn nhai. Khi cắn hoặc há miệng thấy đau nhức, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

– Răng có thể bị rụng vĩnh viễn

– Răng toàn hàm bị xô lệch, có thể làm lung lay các răng kế cận khoảng trống bị tiêu xương

– Khuôn mặt bị biến dạng, già nua do xương hàm bị tiêu hàm khiến các dây chằng và cơ mặt bị hóp vào trong.

– Xoang hàm bị ảnh hưởng và có thể gây đau đầu

– Nếu mất răng lâu năm dẫn đến tiêu xương sẽ gây khó khăn cho việc điều trị tiêu xương răng như trồng răng giả, làm cầu sứ…

dieu-tri-tieu-xuong-rang-2
Tiêu xương răng chữa như thế nào sau khi phát hiện hơi trễ?

Chính vì vậy khi phát hiện bạn bị tiêu xương răng, tụt nướu chân răng bị lộ thì bạn nên đến trung tâm nha khoa sớm để được thăm khám và điều trị cụ thể.

2. 2 cách điều trị tiêu xương răng hiệu quả

Để có cách điều trị tiêu xương răng hiệu quả nhất thì vần phải dựa vào mức độ tiêu xương của răng cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Dưới đây là hai cách điều trị mà bác sĩ thường áp dụng:

– Điều trị tiêu xương răng bằng cách ghép xương.

Phương pháp này thực hiện ghép bù phần xương đã mất do tiêu biến bằng các kĩ thuật nha khoa hiện đại. Có hai cách ghép xương cơ bản đó là sử dụng xương tự thân và sử dụng xương nhân tạo. Trong đó:

+ Sử dụng xương tự thân là phương pháp lấy xương ở một trong những phần xương hông, xương hàm, xương sọ, xương cằm…để bù vào phần xương đã bị tiêu biến.

+ Sử dụng xương nhân tạo: Cách điều trị tiêu xương răng này dùng xương sinh học chứa thành phần Beta-tricalcium photphate có khả năng kích thích xương tích hợp và có thể tự tiêu tan. Các xương nhân tạo gồm có xương khối, xương hạt, màng xương.

dieu-tri-tieu-xuong-rang-3Điều trị tiêu xương răng bằng cách ghép xương tự thân hoặc nhân tạo vào chỗ xương bị tiêu biến

Thời gian để thực hiệp ghép xương kép dài từ 4 -6 tháng. Có thể nói ghép xương là cách điều trị tiêu xương hiệu quả và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

– Nâng xoang điều trị tiêu xương răng

Nâng xoang hở là một trong những cách thông dụng nhất. Các mô nướu được mở và bác sĩ sẽ tiến hành tạo cửa số phiá bên của xoang sau đó ghép nó với xương tự thân hoặc xương nhân tạo. Cửa sổ sẽ được đóng lại sau khi đã hoàn thành thêm xương vào khu vực cần ghép. Các mô mêm trở lại vị trí như cũ.

Ghép xương và nâng xoang giúp tạo điều kiện căn bản cho việc trồng răng giả, cấy ghép implant thuận lợi, phục hình thẩm mỹ cho răng hàm mặt của bạn.

Nếu đã bị mất răng thì bạn nên thực hiện cấy ghép implant, trổng răng giả sớm để khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm.

Bạn đang xem: Hai phuong phap dieu tri tieu xuong rang hieu qua