Giải thích hiện tượng nhổ răng khôn bị sưng mặt, có nguy hiểm không?

Lượt xem : 2453

Nhiều trường hợp nhổ răng khôn bị sưng mặt khiến người nhổ răng cảm thấy lo lắng sợ biến chứng. Nhưng thực tế hiện tượng này có đang lo ngại như bạn nghĩ hay không và phải làm gì khi gặp tình huống này?

 

1. Tại sao nhổ răng khôn bị sưng mặt?

Tình trạng nhổ răng khôn bị sưng mặt không hiếm gặp ở các bệnh nhân sau khi mới nhổ răng xong. Đôi khi hiện tượng là binh thường nhưng đôi khi cũng là tình trạng đáng lo ngại.

Giải thích hiện tượng nhổ răng khôn bị sưng mặt, có nguy hiểm không? 1Bị sưng mặt khi nhổ răng khôn là tình trạng không hiếm gặp

Hiện tượng sưng mặt sau khi nhổ răng được giải thích như là một sự phản ứng tự nhiên của cơ thể, trực tiếp là của tổ chứng xung quanh vùng nhổ răng sau khi chịu tác động không nhỏ của các thao tác nhổ răng và tác động sâu tới liên kết răng – xương hàm và nướu răng. Đặc biệt là ở vị trí răng khôn vì răng nằm tại góc trong cùng của cung hàm.

Xem thêm: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành

Trong điều kiện bình thường răng – xương hàm và nướu liên kết thành một khối bền chắc, thần kinh xương hàm không bị kích ứng. Nhưng khi nhổ răng, các thao tác cắt rạch cộng với việc lấy răng ra khỏi tổ chức của nó là một sự phá hỏng đi cấu trúc liên kết ổn định tạo vùng nhổ răng. Đây là sự tổn thương không nhỏ cho vùng nhổ răng và theo cơ chế tự nhiên, các mô mềm cũng như thành phần cấu tạo nên cấu trúc liên kết quanh răng sẽ phản ứng lại bằng cách chảy máu, đau nhức và sưng nề.

Hiện tượng sưng nề khi đó được xem là bình thường, khi cơ thể đã cân bằng lại, sự sưng nề sẽ giảm dần và hết hẳn. Do đó, hiện tượng nhổ răng khôn bị sưng mặt không đáng ngại. Chỉ khi tình trạng sưng nề không thuyên giảm và kèm theo các triệu chứng nguy hiểm khác với mức độ tăng nặng thì mới đáng lo. Vì khi đó, khả năng là vùng nhổ răng bị nhiễm trùng cần được bác sỹ xử lý lại để khắc phục.

Giải thích hiện tượng nhổ răng khôn bị sưng mặt, có nguy hiểm không? 2Má bị sưng sau nhổ răng khôn là phản ứng tự nhiên của cơ thể

2. Xử lý tình trạng nhổ răng khôn bị sưng mặt như thế nào?

Tùy thuộc vào tình huống sưng nề mặt sau nhổ răng là lành tính hay ác tính để khắc phục xử lý.

Nếu chỉ là sự sưng nề thông thường, sau khoảng 24h cơn đau có dấu hiệu giảm, sau 48h sự sưng nề bớt dần thì có thể yên tâm không cần tính đến giải pháp khắc phục. Hiện tượng này sẽ tự khỏi và bạn chỉ cần chăm sóc theo đúng hướng dẫn của bác sỹ khi trở về nhà sau nhổ răng gồm:

– Uống thuốc giảm đau, chống viêm, giảm sưng nề để tình trạng sưng mặt sau nhổ răng khôn giảm nhanh hơn

– Có thể chườm bên ngoài vùng má bị sưng để vừa hỗ trợ giảm đau vừa giúp giảm mức độ sưng nề mặt

– Chú ý đến chế độ ăn uống, dùng thực phẩm mềm. lỏng để tránh hàm phải ăn nhai nhiều khi đang đau và cứng hàm. Nếu uống nước hoặc sinh tố nên dùng ống hút để tránh tồn đọng lại tại vùng mới nhổ răng.

Giải thích hiện tượng nhổ răng khôn bị sưng mặt, có nguy hiểm không? 3

Cách chăm sóc tốt nhất cho vùng nhổ răng sẽ giúp hiện tượng sưng nền sớm thuyên giảm

Trường hợp cảm giác đau và sưng nề tăng nặng thì cách tốt nhất là tái khám, bác sỹ sẽ xử lý giúp cho bạn.

Chi tiết hơn, bạn liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ giải đáp thêm cho bạn về vấn đề nhổ răng khôn bị sưng mặt thật chi tiết và tỉ mỉ.

Bạn đang xem: Giai thich hien tuong nho rang khon bi sung mat, co nguy hiem khong?