Gãy răng có mọc lại không, khôi phục lại bằng cách nào

Lượt xem : 880
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em gãy răng có mọc lại không, khôi phục lại bằng cách nào? Em bị gãy mất nửa chiếc răng cửa vì bị ngã, hiện giờ hàm răng trông rất buồn cười, em chẳng dám cười lớn như trước. Không biết răng có mọc lại hoặc tự phục hồi được không ạ? Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Hạnh Nguyên – Đà Nẵng).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Hạnh Nguyên đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Gãy răng có mọc lại không, khôi phục lại bằng cách nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khác với các bộ phận khác trên cơ thể, răng rất đặc biệt, khi đã bị mất đi 1 phần mô răng, dù chỉ là 1 phần nhỏ cũng không thể tự hồi phục hay mọc lại răng mới đầy đặn hơn. Nhiều người cho rằng răng sữa gãy đi mọc lại được thì răng vĩnh viễn cũng thế.

Gãy răng có mọc lại không, khôi phục lại bằng cách nào 1Gãy răng có mọc lại không?

Vậy gãy răng có mọc lại không?

Thực tế, răng vĩnh viễn hoàn toàn không giống như răng sữa, khi đã gãy hoặc mất không thể tự phục hồi hay mọc lại được. Do đó, nếu bạn bị mất răng vĩnh viễn đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất răng này suốt đời. Còn những răng bị gãy, nứt, bạn cũng không thể hy vọng 1 ngày răng sẽ tự lành lại như khi da bị rách, hoặc mô răng sẽ được làm đầy lên.

Vì răng cửa đảm nhiệm vai trò thẩm mỹ hàm răng và chức năng cắn xé thức ăn nên nếu gặp phải trường hợp gãy răng, nên phục hình bằng các phương pháp phục hồi thẩm mỹ răng để duy trì sự ổn định trong cấu trúc răng so với xương hàm.

Gãy răng có mọc lại không, khôi phục lại bằng cách nào là điều rất nhiều người quan tâm.

Gãy răng có mọc lại không, khôi phục lại bằng cách nào 2Khi gãy răng, răng không thể tự phục hồi hay tự làm đầy như ban đầu

Chiếc răng gãy chỉ có thể trồng răng giả, không thể trồng lại phần mô răng bị gãy vào chỗ cũ nên dù bạn có giữ lại phần mô răng bị gãy với hy vọng gắn lại chỗ cũ là điều không thực hiện được. Các bác sỹ sẽ khôi phục lại hình dạng răng như ban đầu bằng 3 phương pháp là hàn trám răng, bọc răng sứ và làm mặt dán sứ cho răng.

Nếu thực hiện hàm trám răng thẩm mỹ, bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu trám răng để trám lên vị trí răng đã gãy, tạo hình giống và phù hợp với các răng còn lại. Tuy nhiên, các răng được hàn trám gặp phải vấn đề về độ bám dính, thông thường răng sau khi hàn trám duy trì được khoảng 3 – 5 năm. Nếu vị trí răng phục hình phải chịu nhiều áp lực nhai cắn có thể răng sẽ bị bong miếng trám sớm hơn.

Gãy răng có mọc lại không, khôi phục lại bằng cách nào 3Gãy răng nên thực hiện phục hồi bằng hàn trám răng hoặc bọc răng sứ

Còn nếu bọc răng sứ và làm mặt dán sứ, bác sỹ phải mài bớt 1 phần cùi răng để chụp mão sứ hoặc mặt dán bên ngoài, giúp phục hình răng chắc chắn và thẩm mỹ hơn. Màu sắc của răng sứ cũng tự nhiên hơn các răng hàn trám.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề gãy răng có mọc lại không, phục hình bằng cách nào để ăn nhai tốt, thẩm mỹ hàm răng đẹp. Nếu còn bất cứ vấn đề nào cần được giải đáp thêm, vui lòng liên hệ với các bác sỹ giỏi để được tư vấn và thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng.

Bạn đang xem: Gay rang co moc lai khong, khoi phuc lai bang cach nao